Miền Bắc

Hà Nội: Lễ tạ pháp và Quy y Tam bảo tại chùa Hòa Phúc

nguoiphattu.com - Ngày 6/2/2015 (nhằm ngày 18 tháng 12 năm Giáp Ngọ) Đạo tràng tịnh độ Chùa Hòa Phúc – xã Hòa Thạch – huyện Quốc Oai – TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Tạ Pháp để bày tỏ lòng tri ân và báo ân đối với Tam Bảo, Chư Tổ và các bậc tiền nhân công đức với bổn tự. Đồng thời nhà chùa đã tổ chức Quy Y Tam bảo cho 250 Phật tử thiện nam tín nữ phát tâm nguyện làm đệ tử tại gia của Đức Phật.

Đúng 7h sáng khi màn sương sớm vẫn còn giăng kín lối, mọi cảnh vật như vẫn chìm trong giấc ngủ, thì tại Đạo tràng chùa Hòa Phúc đã cóhơn 1.000 Phật tử về tham dự buổi lễ. Điều này cũng chứng tỏ rằng, ngày càng có nhiều người nhận được sự lợi lạc khi quay về nương tựa Tam Bảo, nguyện trọn đời làm người con Phật, sống theo lời Phật dạy.

Từng hồi chuông, trống bát nhã vang lên hàng Phật tử có mặt đã đồng chắp tay trang nghiêm niệm lớn hồng danh Đức Phật A Di Đà cung nghinh Thượng tọa Thích Tiến Đạt - Ủy viên thường trực HĐTS TW GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh Thư kí  thành hội Phật giáo Hà Nội, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội quang lâm truyền trao quy giới cho thiện nam tín nữ.

chua hoa phuc00.jpg

T.T Thích Tiến Đạt quang lâm giảng đường chia sẻ pháp thoại và truyền trao Tam quy Ngũ giới.

Trước khi thực hiện nghi thức truyền trao Tam quy ngũ giới, Thượng tọa đãchia sẻ những  điều cơ bản mà người Phật tử cần biết khi Quy y Tam bảo. Qua những lời chia sẻ của T.T, hàng Phật tử có mặt phần nào  hiểu rõ Quy y Tam bảo có nghĩa là quay đầu trở về nương tựa vào đấng Giác ngộ, vào ba ngôi báu trên thế gian là Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo. Tại sao người Phật tử phải Quy y Tam bảo ? Vì đây là con đường để chúng sinh vượt qua biển sanh tử, chứng ngộ và có được sự an lạc hạnh phúc trong hiện tại cũng như mãi mãi về sau, và điều quan trọng nhất người Phật tử sẽ tìm thấy ngọc báu viên châu giác chính tịnh trong tâm mình.

Trong giây phút trang nghiêm, toàn thể đại chúng đã lắng lòng thanh tịnh để đón nhận nghi thức truyền trao Tam quy Ngũ giới. Đây được coi là giây phút quan trọng đánh dấu lòng mong muốn chuyển hóa tâm hồn quay về bến giác của một con người.

Sau nghi thức truyền trao Tam quy, Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì chùa Hòa Phúc đã dâng lời cảm tạ lên Thượng tọa giảng sư bày tỏ lòng biết ơn, thành kính của Đạo tràng đối với vị thầy khả kính.

Tiếp đó, chúng trưởng đã thay mặt đạo tràng tổng kết các hoạt động Phật sự năm 2014 của chùa Hòa Phúc. Tại đây T.T cũng đã chứng minh và trao tặng bằng khen ghi nhận công đức cho các cá nhân, tập thể đã đóng góp tích cực, trợ duyên cho Chùa hoàn thành các hoạt động diễn ra trong năm qua.

Buổi chiều cùng ngày, toàn thể đại chúng đã cung nghinh Đại đức Thích Thiện Nghiêm - Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN TP. Cần Thơ quang lâm giảng đường. Tại đây thầy  đã từ bi ban bố thời pháp thoại với chủ đề “Mười điều người Phật tử nên biết”. Qua những lời vàng ngọc đại chúng đã nhận ra để trở thành một người Phật tử chân chính bản thân mình phải hiểu và thực hành được 10 điều sau: 1. Hiếu dưỡng bậc cha mẹ; 2. Làm tròn bổn phận; 3. Tin sâu nhân quả; 4. Không sát sinh, ăn chay;  5. Phóng sinh cứu mạng; 6. Chí tâm thành kính; 7. Lạy Phật sám hối; 8. Phát tâm Bồ-đề; 9. Tín, nguyện và niệm Phật;10. Nỗ lực và tinh tấn tu học. Đ.Đcũng nhắn nhủ đến quý Phật tử hãy lấy pháp môn Tịnh Độ làm kim chỉ nam dẫn đường và hành đạo cho bản thân.

chua hoa phuc01.jpg

Đại đức  Thích Thiện Nghiêm quang lâm giảng đường chia sẻ pháp thoại.

Cuối buổi lễ Đại đức Thích Tâm Hòa - trụ trì Chùa Hòa Phúc đã gửi lời chúc mừng năm mới và sách tấn tu học tới toàn thể đại chúng. Thầy sách tấnđạo tràng trong năm mới ngày càng tinh tấn tu học hơn nữa và mong quý Phật tử luôn nhớ nghĩ về tinh thần của Xuân Di Lặc với nụ cười hoan hỉ, tâm hoan hỉ của Đức Phật Di Lặc để 365 ngày của năm mới đều sống trong an lạc.

Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được:

chua hoa phuc02.jpg

chua hoa phuc03.jpg

chua hoa phuc04.jpg

T.T Thích Tiến Đạt trao bằng tuyên dương công đức cho Phật tử.

chua hoa phuc05.jpg

chua hoa phuc06.jpg

Đ.Đ Thích Tâm Hòa trụ trì chùa Hòa Phúc

chua hoa phuc07.jpg

chua hoa phuc08.jpg

chua hoa phuc09.jpg

chua hoa phuc10.jpg

chua hoa phuc11.jpg

chua hoa phuc12.jpg

chua hoa phuc13.jpg

A di đà Phật. Kính bạch thầy cho con hỏi là chùa từ bây giờ đến hết năm 2016 này thì có tổ chức buổi lễ quy y tam bảo nào nữa không ạ .Nếu có thì tổ chức ngày nào trong tháng ạ .con mong bạch thầy chỉ giùm con ạ A di đà Phật

Bùi Văn Vĩ - 21-11-2016 10:21

  Trả lời  | Thích   

a di đà phật. kính bạch thầy.thầy cho com hỏi là chùa mình bao giờ mới tiếp tục tổ chức lễ quy y tam bảo ạ. mong thầy hoan hỷ trả lời. a di đà phật

phan lan anh - 31-05-2015 01:17

  Trả lời  | Thích   2

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan