Miền Bắc

Chùa Hòa Phúc đón giao thừa xuân Ất Mùi 2015

nguoiphattu.com - Mỗi độ xuân về trong trái tim con người Việt Nam trên khắp năm châu chắc chắn ai ai cũng đều hướng về ngày Tết cổ truyền – ngày đoàn viên, ngày của sự sum họp bên gia đình cùng chào đón một năm mới sắp tới.

Trong tâm thức của những người Phật tử nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung thì việc chờ đợi khoảng khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới được coi là một việc rất quan trọng và ý nghĩa. Và đặc biệt ý nghĩa hơn đó chính là việc chờ đón giây phút thiêng liêng tại chốn Phật môn.  Với nguyện ước cầu cho một năm mới bình yên, dồi dào sức khỏe, làm ăn phát đạt đến với mọi người và mọi nhà.

Tối ngày 30 tháng 12 năm Giáp Ngọ (nhằm ngày 18/2/2015) hơn 500 Phật tử thiện nam tín nữ thập phương đã có mặt tại Chùa Hòa Phúc – thôn Hòa Trúc – xã Hòa Thạch – huyện Quốc Oai – thành phố Hà Nội để cùng với chư Tăng của chùa đón đợi khoảng khắc giao thừa.

Đúng 21h00 đại chúng đã cùng nhau vân tập lên giảng đường tĩnh tâm tụng niệm thời kinh Diệu pháp liên hoa phẩm Phổ Môn. Sau khi kết thúc thời khóa tụng kinh các Phật tử đã cùng nhau tham gia giao lưu văn nghệ Phật Pháp. Duới cái se lạnh của tiết trời xuân, từng nụ cười hỷ lạc rạng rỡ nở trên gương mặt mỗi người, ai ai cũng cảm thấy vui tươi và nhẹ nhàng trong tâm thân.

Giây phút thiêng liêng và quan trọng nhất đã đến khi kim đồng hồ chỉ đúng 23h45, từng hồi chuông trống bát nhã vang lên, đại chúng đồng chắp tay cung nghinh Đại Đức (Đ.Đ) Thích Tâm Hòa – Đại Đức trụ trì chùa Hòa Phúc quang lâm giảng đường cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật và nghi thức cúng giao thừa mừng năm mới Ất Mùi. Ánh sáng đèn nến lung linh tỏa chiếu, cùng với hình ảnh Đức Phật Di Lặc với nụ cười an lạc, hoan hỷ mang đến bao may mắn, hạnh phúc như nhắc nhở người con Phật hãy luôn giữ nụ cười an hoan hỷ bất diệt cùng với một tâm hồn bao dung để cõi lòng mình trở nên nhẹ nhàng. Có lẽ đây là giây phút thiêng liêng đất trời hòa quyện trong sự thanh tịnh và linh thiêng nơi cửa Phật.

Một mùa xuân nữa lại tới, trong không khí trang nghiêm, ý nghĩa mang đậm tình người, chúng trưởng của đạo tràng chùa Hòa Phúc đã thay mặt đại chúng dâng lời thánh tuế lên Qúy Chư Tăng  chùa Hòa Phúc . Sau đó Đ.Đ Thích Tâm Hòa đã thay mặt Chư Tăng trong chùa gửi lời chúc Tết và sách tấn quý Phật tử cùng gia đình luôn hiểu biết và yêu thương nhau, ngày càng tinh tấn tu học, sống an lạc hạnh phúc trong chánh niệm và sở nguyện như ý.

Tại đây Thầy đã giảng giải thêm về ý nghĩa của năm Ất Mùi – ý nghĩa con dê theo văn hoa truyền thống người phương đông cùng tinh thần hòa thuận, sống bầy đàn là đặc trưng của loài dê và từ đó nhắc nhở mỗi con người chúng ta sống trong một cộng đồng thì phải sống đoàn kết, chia sẻ với nhau cùng giúp đỡ nhau phát triển. Từ gia đình đến quốc gia, từ quốc gia tới toàn thế giới nên có sự truyền thông và xây dựng hiểu biết lẫn nhau thì mới tồn tại lâu dài, bền vững, phát triển trên tinh thần “bất bạo động” theo giáo lý của Đức Phật. Hãy luôn sống yêu thương, đem hạnh phúc cho muôn loài, lắng nghe chân thành bởi lẽ: “Lấy oán báo oán, oán kia chập chồng, lấy ân báo oán, oán ấy tiêu tan”.

Cuối cùng thầy đã trao tặng tất cả Phật tử có mặt món quà đầu xuân cùng quà Pháp bảo đầy ý nghĩa. Gương mặt mỗi Phật tử đềurạng ngời, họ trao tặng và cung chúc cho nhau một năm mới an lạc, hạnh phúc và tinh tấn hơn nữa trong tu học.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

chua hoa phuc00.jpg

chua hoa phuc01.jpg

chua hoa phuc02.jpg

chua hoa phuc03.jpg

chua hoa phuc04.jpg

chua hoa phuc06.jpg

chua hoa phuc07.jpg

chua hoa phuc08.jpg

Phật tử Liên Anh

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan