Miền Bắc

Thái Bình: Lễ hằng thuận tại chùa Từ Xuyên

nguoiphattu.com - Là những người con Phật, ngày trọng đại cả đời của mình nếu được chư Phật chứng minh, quý Thầy quang lâm chứng kiến, bà con cô bác hai họ đều tham dự, trước lễ Phật, sau đó lại được nghe những lời Phật dạy về bổn phận và trách nhiệm của người chồng đối với người vợ, và ngược lại thì còn gì quý hơn, còn gì phước bằng.

Sáng 05/03/2015 (15/Giêng/Ất Mùi), hai bạn trẻ Lương Anh Khôi (pháp danh Từ Phúc) và Nguyễn Lan Hương (Pháp danh Từ Hạnh) đã tổ chức lễ hằng thuận tại chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình) có gia hộ của mười phương chư Phật; sự chứng minh và cầu nguyện chúc phúc của chư tôn thiền đức và toàn thể quý Phật tử đạo tràng Mai Tâm Tĩnh, bà con họ hàng hai bên. Đại chúng cùng cầu chúc tân lang, tân nương: “Trăm năm tình viên mãn – Bạc đầu nghĩa phu thê”.

le hang thuan01.jpg


Mở đầu buổi lễ, đại diện Phật tử đạo tràng Mai Tâm Tĩnh cung thỉnh quý Ngài tác lễ hằng thuận cho đôi con trẻ. ĐĐ.Thích Nhuận Tâm đã giảng giải cho hai bạn trẻ hiểu về tam quy, ngũ giới. Từ đó, hai bạn ý thức rằng được làm người con Phật, biết tu tập tâm linh theo năm nguyên tắc đạo đức thì cuộc sống sẽ an lạc hạnh phúc, tình cảm vợ chồng sẽ vững bền. Tiếp đó, Thượng tọa trụ trì Thích Thanh Định đã làm lễ truyền quy giới cho hai bạn, đặt cho tân lang pháp danh là Từ Phúc, tân nương là Từ Hạnh với ý nghĩa cầu chúc hai bạn sống thủy chung, hạnh phúc trọn đời.

le hang thuan00.jpg


Sau nghi thức truyền tam quy, hai bạn đã đảnh lễ song thân, đảnh lễ nhau và trao nhẫn, đón nhận những phần quà chúc phúc từ thầy và đạo tràng Mai Tâm Tĩnh. Thượng tọa trao cho hai bạn chữ “nhẫn”, muốn nhắc nhở rằng: Trong đời sống hằng ngày, hai bạn không sao tránh khỏi ngang trái. Khi gặp hoàn cảnh nghịch ý, hai bạn đưa ngón tay nhìn vào chiếc nhẫn để rồi nhẫn nhịn hoặc nhẫn nhục. Được như thế hai bạn mới xây dựng và bảo vệ hạnh phúc cho nhau và cho mọi thành viên của đại gia đình mình.

le hang thuan02.jpg

le hang thuan03.jpg


Trong lời đạo từ sách tấn tân lang, tân nương sống trọn nghĩa vẹn tình theo tinh thần lời Phật dạy trong kinh Thiện Sinh. Thầy nhắc nhở về bổn phận làm chồng: Lấy lễ đối đãi vợ, chuẩn mực nhưng không hà khắc, tùy thời cung cấp y thực và nhu cầu, tùy thời tặng trang sức đẹp; cùng vợ làm tốt việc nhà và bổn phận làm vợ: Sắp xếp các việc trong gia đình một cách hiệu quả, quan tâm đến người làm công, người ở, cố gắng làm vui lòng chồng; khéo bảo quản tài sản mà chồng kiếm được, có niềm tin vào tôn giáo, giữ gìn tiết hạnh, tốt bụng; rộng lượng. Thầy cũng mong muốn rằng hai bạn phát tâm ăn chay niệm Phật, giữ gìn tam quy, ngũ giới, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, tinh tấn tu tập để trở thành gia đình Phật tử thuần thành, hộ trì Tam Bảo. Cuối buổi lễ, chư tôn đức đã tụng kinh, cầu nguyện chúc phúc cho hai bạn.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan