Miền Bắc

'Con về bên Phật' khóa tu mùa hè thứ 5 tại chùa Bằng

nguoiphattu.com - Sáng ngày 11.7.2015 (ngày 26 tháng 5 năm Ất Mùi) Chùa Bằng (Linh Tiên tự) Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội long trọng khai mạc khóa tu mùa hè lần thứ V – 2015 với chủ đề “Con Về Bên Phật”.

Tiếp nối thành công các khóa tu mùa hè năm trước. Lần I năm 2011; lần 2 năm 2012"Hương sen mùa hè"; lần 3 năm 2013"Mỉm cười cho nhau"; lần 4 năm 2014 “Nuôi dưỡng lòng từ” từ những khóa tu đó đã mang lại sự tin cậy tuyệt đối cho các bậc phụ huynh, khóa tu đã tạo một sân chơi thân thiện, lành mạnh, bổ ích, nơi giao lưu để các bạn trẻ nối vòng tay lớn kết tình thân ái bên nhau.

Sáng nay, ngày 11.7.2015 (26/5/Ất Mùi) Ban tổ chức khóa tu lần thứ V đã cử hành lễ khai mạc mở đầu cho 5 ngày tu học của các bạn trẻ.

_nguoiphattu.com_chua bang05.jpg

Chư Tôn đức niệm Phật cầu gia hộ.

Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Trưởng Ban tổ chức khóa tu; Hòa thượng Thích Huệ Phước - Ủy viên HĐTS kiêm Phó thư ký Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN, Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký GHPGVN Tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại đức Thích Viên Như - Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Đại đức Thích Tâm Quán - Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; Đại đức Thích Pháp Minh - Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bắc Giang; Đại đức Thích Pháp Tuệ - Ủy viên Ban thông tin truyền thông TW GHPGVN, Trưởng Ban thông tin truyền thông GHPGVN tỉnh Bắc Giang cùng chư tôn đức Tăng chùa Bằng và chùa Hoằng Pháp.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có Tiến sĩ Phạm Tất Thắng, Ủy viên TT,  Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội;cùng đại diện chính quyền địa phương và 500 em khóa sinh tham dự khóa tu “Con về bên Phật”.

_nguoiphattu.com_chua bang13.jpg

Đại đức Thích Tâm Quán đọc diễn văn khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc Đại đức Thích Tâm Quán, Phó ban tổ chức khóa tu cho biết: Mục đích của khóa tu mùa hè không chỉ  tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thế hệ trẻ mà còn là khoảng thời gian giáo dục nuôi dưỡng tâm thiện lành, hạnh lắng nghe, đồng thời tạo môi trường thân thiện để các em trút bỏ nhưng lo toan căng thẳng trong học hành,  được giao lưu chia sẻ, được thực hành sự tu tập chánh niệm, soi rọi và làm mới con người của chính  mình, bổ sung thêm kiến thức làm hành trang để hoàn thiện một con người tốt cho cộng đồng, xã hội góp phần xây dựng đời sống an lạc, hạnh phúc.

_nguoiphattu.com_chua bang22.jpg

Đại diện 500 bạn trẻ tham dự khóa tu dâng lời phát nguyện.

_nguoiphattu.com_chua bang21.jpg

Tại lễ khai mac, đại diện 500 khóa sinh tham dự đã dâng lời cảm niệm tri ân đến quý thầy, quý  Ban Tổ chức khóa tu và hứa sẽ cố gắng tu học, vâng lời quý thầy giúp đỡ nhau trong những ngày chung sống dưới mái chùa Bằng thân thương.

Theo chương trình của Ban Tổ chức, khóa tu sẽ diễn ra trong 5 ngày 6 đêm. Sau khi 500 khóa sinh được chia thành 5 chúng gồm, Lắng nghe, Thấu hiểu, Chia sẻ, Yêu thương, Tha thứ các chúng đều do một quý thầy quản lý. Tại đây, các bạn trẻ được học oai nghi, nghe pháp, trò chuyện cùng quý thầy, tham gia trò chơi cộng đồng, các tiết mục văn nghệ vui nhộn giúp các bạn cân bằng lại tinh thần sau những ngày học tập đầy căng thẳng.

_nguoiphattu.com_chua bang27.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang28.jpg

Thay mặt cấp chính quyền phát biểu tại lễ khai mạc, Tiến sĩ Phạm Tất Thắng đánh giá cao các hoạt động tu học cho giới trẻ trong những năm qua tại chùa Bằng. Ông cho rằng, khóa tu sẽ là cơ hội quý báu để xây dựng lại những nét đẹp trong tâm hồn non trẻ, là nền tảng vững chắc cho các bạn trẻ trong tương lai khi phải đối diện với nhiều phức tạp, bất an; tạo dựng niềm tin và sức mạnh về một lối sống lành mạnh, bảo tồn những giá trị tinh thần cao đẹp của dân tộc, phát huy tư duy tích cực hướng đến đời sống chân thiện mỹ, tránh xa các tệ nạn xã hội.

_nguoiphattu.com_chua bang25.jpg

Ông Phạm Tất Thắng.

nguoiphattu.com_chua bang33a.jpg

Cuối lời, Ông mong rằng Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và Ban tổ chức sẽ tiếp tục duy trì và thường xuyên tổ chức những khóa tu cho giới trẻ như đã từng làm bấy lâu nay.

_nguoiphattu.com_chua bang32.jpg

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ.

_nguoiphattu.com_chua bang30.jpg

nguoiphattu.com_chua bang32a.jpg

nguoiphattu.com_chua bang08a.jpg

Thay mặt Chư tôn đức chứng minh, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm có đạo từ khuyến tấn nhắc nhở các bạn trẻ, Hòa thượng nhấn mạnh: Các khóa tu mùa hè trong những năm qua đã giúp rất nhiều bạn trẻ trở nên hiền thiện, biết yêu thương chia sẻ, sống có trách nhiệm với bản thân gia đình, có ích cho xã hội, góp sức xây dựng đời sống được hạnh phúc. Đây là cơ hội để giúp cho các em có sân chơi lành mạnh, được giao lưu học hỏi với nhau, và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, là cầu nối yêu thương giữa các bạn và gia đình, tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc về các vấn đề tâm lý đạo đức trong đời sống., xa rời các tệ nạn tiêu cực của xã hội, tạo dựng niềm tin và sức mạnh với một lối sống tích cực.

Hòa thượng cũng đã khuyến tấn các bạn trẻ phải luôn chấp hành tốt nội quy khóa tu, vâng lời quý thầy và chúc các em có được những trải nghiệm thú vị trong khóa tu...

Sau đạo từ của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Ban tổ chức đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Huệ Phước quang lâm pháp tòa chia sẻ thời pháp thoại cho các bạn trẻ với chủ đề “Tỉnh giác”.

_nguoiphattu.com_chua bang35.jpg

Hòa thượng Thích Huệ Phước thuyết giảng tại lễ khai mạc.

Hòa thượng đã nhắc lại câu chuyện về Đức Phật dạy Ngài La Hầu La, câu chuyện nhắc nhở các em luôn làm chủ các hành động, lời ăn tiếng nói, hay những ham muốn ước vọng của tuổi trẻ luôn bồng bột và còn thiếu sự chín chắn, vì vậy mỗi hành động mỗi lời nói cũng cần phải cân nhắc suy nghĩ để không hại mình hại người.

_nguoiphattu.com_chua bang36.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang38.jpg

“Hôm nay các bạn được tham dự khóa tu đó là nhân duyên, được sống, được thực tập trong môi trường đạo đức lành mạnh. “ Về bên Phật”  tức là chúng ta đang về đến với sự từ bi, yêu thương, về bên sự tha thứ, về bên sự tỉnh giác trí tuệ, gạn bỏ những lòng ghanh ghét hơn thua, giải thoát được những mê lầm mà đôi lúc tuổi trẻ dễ dàng vấp phải. Chúng ta luôn nguyện cho đừng loài nào sát hại loài nào, đừng ai coi nhẹ tính mạng của ai, đừng ai vì giận hờn hoặc ác tâm mà mong cho ai bị đau khổ và khốn đốn.”

Pháp thoại của Hòa thượng kết thúc trong niềm hoan hỷ, khơi gợi tín tâm tháo gỡ phần nào những thắc mắc của các bạn trẻ.

Một số hình ảnh ghi nhận.

_nguoiphattu.com_chua bang00.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang01.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang02.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang08.jpg

Đại đức Thích Tâm Đồng 

_nguoiphattu.com_chua bang09.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang10.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang11.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang12.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang14.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang15.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang18.jpg

Đại đức Thích Thanh Hải, Phó ban điều hành khóa tu báo cáo chương trình tu học.

_nguoiphattu.com_chua bang19.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang20.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang23.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang26.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang28.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang29.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang33.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang34.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang36.jpg

_nguoiphattu.com_chua bang38.jpg

nguoiphattu.com_chua bang25a.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan