Miền Bắc

Nam Định: Chùa Tiên Hương lễ tưởng niệm và cung nghinh xá lợi lưu nhập bảo tháp

nguoiphattu.com - Sáng nay, ngày 6/12/2015 ( nhằm ngày 25 tháng 10 năm Ất mùi) tại chốn tổ chùa Tiên Hương xã Kim Thái huyện Vụ Bản long trọng tổ chức lễ tưởng niệm và cung nghinh xá lợi cố Hoà thượng Thích Thanh Hướng lưu nhập bảo tháp.

Chứng minh có HT Thích Trí Tịnh thành viên HĐCM TƯ GHPGVN; HT Thích Minh Tâm thành viên HĐCM TƯ GHPGVN, Chứng minh Đạo sự BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; HT Thích Gia Quang phó CT HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng Ban TTTT GHPGVN; TT Thích Quảng Hà phó CT HĐTS TƯ GHPGVN, phó Trưởng Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nam Định cùng chư Tôn Hoà thượng , chư Tôn Thượng toạ HĐTS GHPGVN; Chư Tôn Hoà thương, chư Tôn Thượng toạ, đại đức Tăng ni trọng và ngoài tỉnh đồng về dự lễ cầu siêu tưởng niệm.

“Ơn giáo dưỡng một đời nên tuệ mệnh

Nghĩa ân sư muôn kiếp khó báo đền”

Cố Hoà thượng Thích thượng Thanh hạ Hướng đạo hiệu Từ Hoà tên thật là Đồng Văn Hướng sinh năm 1931 tại xã Yên Hồng huyện Ý Yên tỉnh Nam Định, viên tịch ngày 10 tháng 2 năm Tân tỵ (2001).

Hòa thượng sinh ra trong một gia đình có truyền thống kính tin Tam Bảo, sớm được cha mẹ thường xuyên dẫn đi chùa chiêm bái và lễ Phật. Năm vừa tròn 6 tuổi Ngài đã xin phép song thân đến chùa làng cầu pháp xuất gia học đạo và được sư Tổ trụ trì chấp nhận làm đệ tử, cho quy y của Tam Bảo, từ đây HT chăm chỉ siêng năng học tập và chấp lao phục dịch chốn thiền môn. Với tu chất thông minh tính tình hòa nhã, thiết tha cầu đạo, nhất tâm hành trì lễ bái, học tập kinh luật, tôn kính sư trưởng. Hòa thượng chính thức được sư Tổ cho làm lễ thế phát xuất gia. Lên 15 tuổi được Tổ cho đăng đàn thọ Sa Di sau 1 năm thì Tổ viện tịch.

Do tuổi còn nhỏ nên đã lên y chỉ vào Tổ Thanh Lương ở làng La Xuyên từ đây Ngai tiếp tục theo Tổ tu học, học hỏi và trau dồi kiến thức, 20 tuổi Tổ Thanh Lượng cho đăng đàn thọ Cụ túc giới và tới năm 30 tuổi thì Hoà thượng về chốn Tổ chùa Tiên Hương. Tại nơi đây HT hương hoa phụng Phật kế vãng khai lai, báo Phật ân đức và tham gia công tác xã hội như UBMTTQ huyện Vụ Bản, UBMTTQ xã Kim Thái…

Thời gian trôi đi, HT để lại nhiều công đức tu hành, hương giới đức lưu truyền, nhưng bước chân hoằng pháp của Ngài cũng dần dần mệt mỏi, thân tứ đại đã hiển hiện lý vô thường, như ngọn đèn cạn dầu, như cỗ xe đã dần tan rã. Đầu năm 2001 Ngài đã thuận theo quy luật của một kiếp người. Những tưởng người mãi còn là ngọn hải đăng tỏa sáng cho thất chúng Thiền môn. Sau một thời gian lâm bệnh Ngài đã xả báo an tường thâu thần thị tịch trước sự tiếc thương của Giáo hội và Sơn môn Pháp phái.

Xin chia sẻ một số hình ảnh của buổi lễ tưởng niệm:

chau tien huong0.jpg

chau tien huong1.jpg

chau tien huong10.jpg

chau tien huong11.jpg

chau tien huong12.jpg

chau tien huong13.jpg

chau tien huong15.jpg

chau tien huong17.jpg

chau tien huong18.jpg

chau tien huong19.jpg

chau tien huong2.jpg

chau tien huong20.jpg

chau tien huong21.jpg

chau tien huong22.jpg

chau tien huong23.jpg

chau tien huong24.jpg

chau tien huong3.jpg

chau tien huong4.jpg

chau tien huong5.jpg

chau tien huong6.jpg

chau tien huong7.jpg

chau tien huong8.jpg

chau tien huong9.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan