Miền Bắc

Chùa Vạn Phúc khai hội đầu Xuân và Pháp hội Dược Sư

nguoiphattu.com - Ngày 09/01/Bính Thân (16/2/2016) chùa Vạn Phúc - thôn Đoài - Sóc Sơn - Hà Nội đã tổ chức khai hội truyền thống đầu Xuân và pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có: HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN Tp. Hà Nội, Viện chủ chùa Vạn Phúc; Đại đức Thích Chiếu Tuệ - Uỷ viên HĐTS TW GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN Tp.Hà Nội cùng chư tôn đức Tăng, ni đến từ các chùa, tự viện trong địa bàn thành phố Hà Nội.

Về phía chính quyền có: Ông Lê Văn Cửu - Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban tôn giáo thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Đức Tuấn - Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ; Ông Phạm Xuân Phương - Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy huyện Sóc Sơn; Ông Tạ Văn Đạo - Trưởng Ban dân vận huyện Sóc Sơn; Ông Trương Văn Nhung - Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc huyện Sóc Sơn cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân Phật tử địa phương đã về tham dự buổi lễ.
Cứ vào ngày mùng 9 Tết hàng năm, chùa Vạn Phúc lại mở lễ hội truyền thống, kết hợp hài hòa giữa Lễ và Hội, giữa Phật giáo và Dân gian.

Mở đầu chương trình là bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Trọng Tiếp - Trưởng thôn Đoài.

Ba hồi chuông trống rước hội được vang lên cũng là lúc khai hội đầu Xuân được bắt đầu.
Tần già vỗ cánh tung bay
Vang lời pháp thoại xưa này nhiệm mầu
Lời vàng truyền bá đến đâu
Tốt đời đẹp đạo trồng sâu căn lành


Cũng nhân dịp này, Đại đức Thích Chiếu Tuệ cũng tổ chức lễ mừng thọ cho 39 cụ ông, cụ bà thọ 60 - 65 - 70 - 75 - 80 - 85 tuổi trong 3 thôn.Tại buổi lễ, ông Trịnh Ngọc Sinh - Bí thư Đảng ủy xã Phủ Lỗ cũng đã có lời phát biểu chào mừng tại buổi lễ trang trọng này.

Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng có lời đạo từ gửi tới toàn thể đại chúng về ý nghĩa của hai chữ "lễ hội". Hòa thượng nhấn mạnh "Lễ hội đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, từ lễ hội quốc gia cho tới cấp tỉnh thành, cấp địa phương". Hòa thượng cũng chia sẻ về ý nghĩa của buổi lễ mừng thọ cho các cụ ông, cụ bà ngày hôm nay tại chùa Vạn Phúc "Đặc biệt, mùa xuân cũng là lúc con cháu nhớ tới ông bà cha mẹ, mừng tuổi thọ của bậc bề trên. Tuổi thọ là một trong những phúc báu mà quan niệm của nhân gian gọi là thiên phúc. Còn trong giáo lý Phật Đà, trong năm phúc báu mà Đức Phật chúc cho mọi người thì chữ Thọ cũng đứng đầu: Sống lâu, sắc đẹp, an vui, sức mạnh và trí tuệ. Trong kinh điển của Phật giáo cũng ghi nhận những người sống lâu, người thọ là người có phúc báo lớn. Người Việt Nam chúng ta tôn trọng tuổi già, kính ngưỡng tuổi già cho nên mới dạy con cháu rằng Kính già già để tuổi cho. Hàng năm cứ vào mùa xuân thì tất cả nhà nhà đều mừng thọ cho các cụ cao niên mà người ngày xưa tuổi thọ chưa được cao thì lấy tuổi 60, bởi theo tuần hoàn sang đến tuổi 61 là lại trở lại con số đầu gọi là lục thập hoa giác. Cho nên lấy thọ là 60 là quý công. Nếu con người từ 59 tuổi trở về trước chỉ thọ như vậy không được gọi là quý công. Nhưng từ 60 trở lên thì được gọi là quý công, tức là "ông", nghĩa là tôn kính. Ở đây hôm nay trong lễ hội này, đặc biệt nhà chùa đã kết hợp với địa phương để mừng thọ cho 39 cụ ở 3 thôn. Đây là điều chúng tôi thấy rất vui mừng, bắt đầu từ bây giờ cứ hàng năm ngày lễ hội sẽ chúc thọ cho các cụ từ tuổi 70 - 75 trở lên. Trước đây thì truyền thống dân tộc là chúc thọ vào năm chẵn tức 10 năm 1 lần, nhưng chúng tôi khi thành lập Đạo tràng Pháp Hoa tại chùa Bằng, chúng tôi đã xin Hòa thượng Trí Quảng - tôn sư của Đạo tràng là chúc thọ 5 năm để các cụ được nhiều lần chúc phúc. Đặc biệt, ở Đạo tràng Pháp Hoa thì 85 tuổi trở lên gọi là đại đại thọ nên từ tuổi 86 trở đi thì năm nào cũng chúc phúc".

Sau lễ khai hội, chư Tôn đức đã làm lễ khai đàn Dược sư cầu quốc thái dân an, Đàn tụng kinh Dược sư được tổ chức từ ngày mùng 9 đến 15 âm lịch.
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan