Miền Bắc

Chùa Khánh Long khóa tu Bát quan trai đầu năm

nguoiphattu.com - Sáng chủ nhật ngày 28 tháng 1 năm Bính Thân (nhằm mùng 6 tháng 3 năm 2016) chùa Khánh Long, xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã mở khóa tu Bát quan trai Giới tu tập một ngày một đêm đã có gần 300 Phật tử gần xa về tham dự.

Đúng 8 giờ,khi ba hồi chuông trống bát nhã vang lên ,hàng đệ tử có mặt tại giảng đường đã đồng trang nghiêm niệm lớn hồng danh Đức Phật A Di Đà, cung nghinh Chư Tăng quang lâm chứng minh và truyền trao giới pháp cho các giới tử

Trước khi thực hiện nghi thức quan trọng này Quý thầy đã dành ra ít phút để chia sẽ với đại chúng về ý nghĩa và những giới cấm trong bát quan trai.Theo đó khóa tu bát quan trai được hiểu là sự giữ gìn cho thân tâm thanh tịnh bằng cách thực hiện 8 giới luật.

1,Giới không sát sinh

2,Không trộm cướp

3,Không tà dâm

4,Không nói dối

5,Không uống rượu bia

6,Không trang điểm thoa dầu thơm không ca múa hát

7,Không được nằm ngồi giường cao rộng,đẹp đẽ

8,Không ăn phi thời

Trong không khí trang nghiêm,thành kính,các giới tử đã nhất tâm thọ trì giới pháp, đọc lời phát nguyện trong vòng một ngày một đêm. Nguyện sẽ giữ ba nghiệp thanh tịnh"nghiêm trì giới luật-tịnh tâm niệm Phật" không phạm vào các giới cấm giữ cho tâm bồ đề tăng trưởng,nhờ công năng vi diệu ấy mà phát sanh ra những điều thiện, trí huệ được sáng suốt, phiền não được tiêu trừ, phước đức tăng trưởng nổ lực tinh tấn sớm đến bờ giải thoát.

Đúng 9 giờ đại chúng bước vào buổi thuyết giảng nói về pháp môn Tịnh độ. Sau bài pháp thoại là đến công phu sám hối hồng danh.

Đúng 11 giờ các phật tử đã dưới  sự hướng dẫn của ban tổ chức niệm phật kinh hành trước khi cúng qua đường thọ trai sau giờ nghỉ trưa các phật tử được thức dậy trong buổi ngồi thiền tịnh tọa 30 phút trước khi sự hướng dẫn của các quý thầy đã giúp Phật tử tỉnh tâm lấy lại tinh thần để tiếp tục bước vào buổi vào buổi công phu tụng kinh tám điều từ tâm trong kinh đức Phật đã chỉ dạy chúng ta hiểu dược sự vô thường sống già bệnh chết của thế gian trong điều thứ  7 dậy chúng ta

"Thứ 7 biết ngủ nghê ăn uống

Danh,sắc,tài,ham muốn là nguy

Dù chưa thay đổi hình nghi

Áo bát pháp đêm ngày tưởng nhớ

Theo đạo màu chỉ có xuất gia.

Giữ gìn trong ngọc trắng ngà,

Nét thanh cao giữ thật là thanh cao,

Lòng từ bi lúc nào cũng đủ."

Đấy là những vần thơ được trích ra từ bài kinh dạy cho chúng ta từ trong ra ngoài, tiếp đến chương trình là buổi pháp thoại bằng những vấn đáp từ những câu hỏi thầy đã đưa ra cho các quý phật tử,để phật tử đặt ra những câu hỏi lâu nay đang còn thắc mắc ở trong tâm đã đưa ra nhờ thầy giúp đỡ . Trên cơ sở những câu trả lời cuả đại chúng Chư tăng giảng giải thêm mục đích đi chùa và thọ Bát quan trai.

Phật tử đi chùa được quý thầy cô hướng dẫn để thực hành theo lời phật dạy biết tin nhân quả chứ không phải đến chùa để cầu xin phật ban phước cho mình.trong đạo phật luôn luôn dạy rằng phật là một bậc đạo sư là vị thầy chỉ đường cho chúng ta ra khỏi nẻo luân hồi đau khổ ,giúp cho chúng ta tránh khỏi hiểm nguy trong cuộc đời này. Phật là người chỉ đường nhưng nếu chúng ta không chịu đi là lỗi tại chúng ta ,chứ không phải lỗi tại ngài,ngài không thể cho chúng ta hết khổ đau mà phải chính tự thân mình phải tu tập để chuyển hóa đau khổ .Đến chùa tu tập Bát Quan Trai phải giữ cho thân,khẩu,ý được thanh tịnh,không nói chuyện thị phi,không mang rắc về nhà...

Chúng ta đến với đạo Phật là để tu, mà tu thì phải làm sao, Phật dạy lấy nhân quả làm căn bản. chúng ta gieo nhân tốt rồi còn phải cố gắng duy trì, bảo vệ thì sẽ được quả tốt. nếu chúng ta gieo nhân xấu thì phải rơi vào cảnh khổ, không nghi ngờ. như vậy người phật tử là người biết chọn nhân để gieo, tránh nhân giữ không cho nó sanh khởi, đó là chúng ta tu. Đã qua một ngày một đêm, khi dắt xe ra về các phật tử chia tay nói nhỏ bài pháp thoại của Thầy thật nhẹ nhàng, giản dị nhưng thật sự thấm sâu vào tâm trái của mọi người. 

Khóa tu Bát Quan Trai một ngày một đêm đã khép lại trong niềm hỷ lạc, an vui của các giới tử

Xin chia sẻ một số hình ảnh:

nguoiphattu_com khanh long0.jpg

nguoiphattu_com khanh long1.jpg

nguoiphattu_com khanh long2.jpg

nguoiphattu_com khanh long3.jpg

nguoiphattu_com khanh long4.jpg

nguoiphattu_com khanh long5.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan