Miền Nam

Lễ hằng thuận tại chùa Bửu Minh

nguoiphattu.com - Sáng ngày 30/10/2016 tại chùa Bửu Minh, Nghĩa Hưng, Chư păh Gia Lai tổ chức lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ Nguyễn Đơn Nguyên, Pháp danh Thường Chơn và Lê Thị Nga, Pháp danh Thường Nữ. Buổi lễ dưới sự chứng minh của Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tâm, cha mẹ, họ hàng gia đình hai bên cô dâu chú rể và quý Phật tử cùng về tham dự cầu an chúc phúc cho hai bạn.

Mở đầu buổi lễ Thượng tọa giảng lược về ý nghĩa lễ hằng thuận. “Hằng” là thường hằng, vững vàng và bền chắc, Thuận là đồng thuận luôn hướng về nhứng điều chân thiện mỹ trong cuộc sống. Hằng thuận có nghĩa là đôi vợ chồng luôn luôn sống hòa thuận, tương kính nhường nhịn lẫn nhau, cùng nhau làm tròn trách nhiệm bổn phận của người vợ, người chồng trong đời sống gia đình cũng như đối với ông bà, cha mẹ  hai bên và con cái.

Được biết lễ hằng thuận là một nét đẹp truyền thống trong văn hóa  Phật giáo, buổi lễ tạo điều kiện giúp cho cô dâu chú rễ được gần gũi, Quy y Tam Bảo, học tập kinh điển được nghe chư tôn đức chia sẻ về những nguyên tắc sống chung an lạc tạo dựng hạnh phúc trong đời sống lứa đôi như trong kinh Giáo Thọ Thi Ca La Việt  Đức Phật đã dạy cho hàng Phật tử tại gia về bổn phận trách  nhiệm của người chồng, người vợ.

Người chồng phải có năm bổn phận đối với người vợ:

“Phải biết tôn trọng vợ, không coi thường hay đối xử tệ bạc với vợ, phải chung thủy trung thành với vợ, phải tin tưởng giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý, Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi  có điều kiện

Đồng thời đức Phật cũng đã dạy người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà, Phải vui vẻ tử tế với quyến thuộc bên chồng, Phải luôn chung thủy với chồng, giữ gìn cẩn thận đồ trang sức và luôn coi sóc giữ gìn của cải đồ dùng trong nhà, luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác”.

Dịp này Thượng tọa cũng đã tổ chức lễ truyền thọ Tam qui Ngũ giới cho đôi bạn trẻ:
(Tam Quy là quay về nương tựa ba ngôi báu: Phật, Pháp và Tăng, còn Ngũ giới là không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu). Thượng Tọa nhắc nhở nếu các con thực tập, hành trì và giữ gìn năm giới quý báu này thì đó chính là nền tảng, là chất liệu để bảo vệ hạnh phúc cho đời sống hôn nhân, gia đình và xã hội. Được hằng thuận bền vững không gì hơn là giữ gìn năm giới ấy.

Khi trao nhẫn cưới cho đôi bạn trẻ, Thượng tọa có gởi tặng bài thơ do chính Thượng tọa sáng tác như một lời nhắn nhủ đến hai bạn.

Duyên nợ vợ chồng

Chút duyên chút nợ cõi này.

Bỗng dưng thương nhớ đêm ngày mông lung.

Để rồi gá nghĩa ở chung.

Nhìn về một hướng, một cung đường dài.

Không phải ngày một ngày hai.

Chắp tay cầu Phật tương lai vuông tròn.

Tình chồng nghĩa vợ như non.

Trăm năm hòa hợp sắt son đời đời.

Chồng giận thì vợ bớt lời.

Cơm sôi nhỏ lửa môt đời không khê.

Vợ chồng đừng có khen chê.

Gặp trăm chỗ lệch phải kê cho bằng.

Vợ chồng phải biết nói năng.

Nghe kêu lên tiếng thưa rằng có em (anh).

Thuận hòa như của để dành.

Nhiều năm tích lũy thì thành đại gia.

Muốn cho yên cửa yên nhà.

Lời Thầy nhắn nhủ đừng mà ngoài tai.

Thích Giác Tâm.

IMG_0960 A.JPG

IMG_0963 B.JPG

IMG_0968 C.JPG

IMG_0970 D.JPG

IMG_0978 E.JPG

IMG_0980 G.JPG

IMG_0990 H.JPG

IMG_0996 I.JPG

IMG_1003 K.JPG

Thường Chiếu

Ban:  TTTT. PG Gia Lai

Một ngày hằng thuận ở chùa, trọn đời hằng thuận tại nhà, đời đời an lạc - hạnh phúc.

La Ngọc Vinh - 13-12-2016 12:46

  Trả lời  | Thích   

Chồng giận vợ bớt đôi lời Cơm sôi lửa nhỏ một đời nào khê Hai bạn thật phước ... Nguyện chư Phật gia hộ hai ban trẻ. Mô Phât

Tuệ Thắng - 22-11-2016 23:16

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan