Miền Nam

TP.HCM: Trọng thể kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (1981 -2016)

nguoiphattu.com - Sáng ngày 5-11, tại Việt Nam Quốc tự (Q.10), diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 35 thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM kết hợp Văn phòng TƯGH tổ chức.

Buổi lễ có sự chứng minh  tham dự của chư tôn đức thường trực Hội Đồng Chứng Minh, HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM : HT. Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ Ban Thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ Ban Thường trực HĐCM GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Hiển Tu - Phó Thư Ký Ban Thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch Thường Trực HĐTS kiêm Trưởng Ban Tăng Sự  TW GHPGVN ; HT.Thích Thanh Nhiễu -  Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó Trưởng  Ban Thường trực Ban Tăng  sự TW ; HT.Thích Thiện Tánh - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát TW ; HT.Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS , Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Giáo Dục Tăng Ni TW ; HT.Thích Bảo Nghiêm -Phó Chủ  tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN; HT.Thích Thiện Tâm -  Phó Chủ  tịch HĐTS kiêm Phó Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TW; TT.Thích Thiện Thống - Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh VP.2 TW.GHPGVN... cùng với sự hiện diện của Chư tôn giáo phẩm đại diện : Ban Thường trực  HĐTS, HĐTS, các Ban/ Viện TW, chư tôn Hòa thượng Phó trưởng ban BTS GHPGVN TP.HCM.

Đại biểu tham dự thực hiện nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, chào Đạo kỳ - Quốc Kỳ, một phút mật niệm chư tiền bối hữu công

Về phía chính quyền có sự hiện diện của : Ông Trương Tấn Sang - Nguyên Chủ Tịch nước CHXHVN; Ông Lê Thanh Hải - Nguyên Ủy Viên Bộ Chính Trị ; Nguyên Bí Thư Thành Ủy Tp.HCM; Ông Lê Hoàng Quân - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM; Bà Võ Thị Dung - Phó Bí Thư Thành ủy TP.HCM; Bà Trương Thị Ánh - Thành Ủy Viên, Phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân TP.HCM; Bà Nguyễn Thị Lệ - Ủy Viên Ban Thường Vụ Thành Ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM; Ông Huỳnh Cách Mạng - Thành Ủy Viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Ông Nguyễn Hoàng Năng - Thành Ủy viên, Chủ Tịch Ủy Ban MTTQVN TP.HCM; Ông Đăng Quốc Toàn - Bí thư Quận ủy Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh; Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND Quận 10; Ông Huỳnh Đức - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 10; Ông Bùi Thế Hải - Quận ủy viên, Phó chủ tịch Ủy Ban nhân dân Quận 10... Cùng với sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm; Ban Thường trực  HĐTS, HĐTS, các Ban/ Viện TW; Chư tôn Hòa thượng Phó trưởng ban và các thành viên BTS GHPGVN TP.HCM; Đai diện các ban chuyên ngành Phật giáo Thành Phô và BTS Phật giáo 24 quận huyện; Chư tôn đức Ni lãnh đạo đại diện Phân ban Ni giới TW, TP.HCM và 24 quận huyện.; Hội Đồng điều hành và Tăng Ni sinh Học Viện Phật Giáo TP.HCM, Ban giám hiệu và Tăng Ni sinh Trường cao Trung Phật học TP.HCM, Ban giám hiệu và Tăng Ni sinh Lớp cao trung cấp Giảng sư…;Cùng sự hiện diện quý báo của chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì tại các Tổ đình, Tự viện tiểu trên địa bàn thành phố cùng các tỉnh thành; Đảng, Nhà nước và chính quyền Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Ban Tôn Giáo TP.HCM; Đai diện các Sở Ban ngành và các Hội đoàn TP.HCM; Đại diện Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Phòng Nội vụ Quận 10 và các Ban ngành chính quyền Phường 9 & Phường 12, quận 10.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, có thể nói đây là dịp để giới Tăng Ni Phật giáo nhìn lại quá trình hình thànhvà phát triển của Giáo Hội, ôn lại truyền thống hộ quốc an dân, kế thừa 2000 năm lịch sử Phật giáo đồng hành cùng dân tộc của GHPGVN nói chung và Phật giáo TP.HCM nói riêng.

HT.Thích Trí Quảng đã tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN gửi đến Tăng Ni Phật tử nhân kỷ niệm 35 thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hòa Thượng Pháp chủ nhấn mạnh :" Chặng đường 35 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam trưởng thành và phát triển đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, làm cho đạo Phật xương minh trong lòng dân tộc. Chư tôn đức lãnh đạo Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự đã làm tròn trách nhiệm của mình trong điều hành phật sự thực hiện di huấn của Đức đệ nhất Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng ni đã được trụ trì ở tất cả các cơ sở tự viện từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi xa xôi tới hải đảo biên cương, và khắp năm châu hải ngoại. Giáo dục Phật giáo cho tăng ni đã hoàn thiện từ cấp cơ sở, trung cấp Phật học, đến bậc đại học Phật giáo với 04 Học viện và các khung chương trình đào tạo cao học, tiến sĩ Phật học tạo nguồn lực tăng ni hùng hậu có đủ đạo hạnh và trí tuệ để Giáo hội Phật giáo Việt Nam bước những bước đi vững chắc làm tốt đạo, đẹp đời, xiển dương sự nghiệp hoằng pháp đem ánh sáng giáo lý phục vụ đời sống nhân sinh, và đồng bào phật tử, cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước trong thời kỳ đổi mới. Chúng ta vui mừng sau 35 năm, tổ chức Giáo hội đã được thành lập ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, ở vùng sâu, vùng xa, và hải ngoại. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng Phật giáo thế giới, tích cực chủ động hội nhập và có đầy đủ năng lực trong hội nhập quốc tế, chúng ta đã tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hợp quốc vào các năm 2008, đặc biệt là Vesak năm 2014 và Thượng đỉnh Phật giáo ASEAN 2016 tại ngôi chùa quy mô mới được xây dựng sánh vai cùng thế giới là minh chứng cho sự trưởng thành và lớn mạnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đạt được những thành tựu này, chúng ta thành kính tri ân công đức của Chư vị lịch đại Tổ sư Phật giáo Việt Nam và của Chư tôn đức lãnh đạo tiền bối Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã dày công vun đắp. "

HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN đọc diễn văn khai mạc


Những thành tựu Phật sự của Phật giáo Việt Nam trong hơn 35 năm qua là sự nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ Tăng Ni trong từng giai đoạn lịch sử, mang nhiều dấu ấn khó phai trong lòng dân tộc. Những vi tiền bối hữu công một đời xuất gia, quên mình vì đạo pháp và quê hương. Hành trạng tu tập của các Ngài gắn liền với đời sống nhân dân một cách hài hòa, và tồn tại trong mọi thời đại với tình thần Từ bi vô ngã của Đức Phật.  HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã phát biểu trong buổi lễ mít tinh, với tinh thần thiêng liêng ấy.

Dịp này, tôn đức, quý đại biểu, quan khách cũng được nghe báo cáo sơ lược về những thành tựu Phật sự của GHPGVN TP.HCM trong 35 năm qua, đồng thời TT.Thích Thiện Quý - Chánh Thư Ký BTS GHPGVN TP.HCM đại diện cho Tăng Ni trẻ đang sống và tu học tại TP.HCM bày tỏ tình cảm của mình trong sự kiện trọng đại này. Thượng tọa đã chia sẻ những suy tư, nguyện vọng của giới Tăng Ni trẻ hiện nay, kỳ vọng Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong quá trình hội nhập toàn cầu hóa,  cùng  với đồng bào thành phố xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Chư tôn đức Hòa thượng Phật giáo TP.HCM đón nhận bằng khen của UBND TP.HCM

Qua đó, để ghi nhận những thành tựu Phật sự, cũng như những đóng góp to lớn của chư tiền bối,chư tôn đức GHPGVN TP.HCM hiện tại,  HĐTS GHPGVN,  UBND TP.HCM đã tăng Bằng khen, tuyên dương công đức đến GHPGVN TP.HCM.  bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến với những đóng góp của chư tôn đức đối với sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, đồng hành cùng dân tộc.  Bên cạnh đó, Ban tổ chức Đại lễ đã nhận được  nhiều lẵng hoa chúc mừng từ các cấp Giáo hội, Ban trị sự các tình thành, 24 quận huyện thành phố, các cấp chính quyền TW, Thành Phố Hồ Chí Minh, đặc biệ là lẵng hoa chúc mừng của nguyên Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, Thượng tướng Phạm Dũng,  gia đình Thiếu tướng Trần Quốc Liêm...

Tại lễ mit-tinh, ông Nguyễn Hoàng Năng, đại diện các cấp chính quyền phát biểu, ghi nhận và trân trọng thành quả của GHPGVN đạt được trong 35 năm qua.

Ban Tổ chức Đại lễ đã trao tặng 1 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" đến Ủy ban MTTQVN TP.HCM.

Kết thúc Đại lễ mit-tinh Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN là phần phát biểu cảm tạ của HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Tổ chức.

Một số hình ảnh ghi nhận.

Chư tôn Hòa thượng dâng hương lễ Phật tại Việt Nam Quốc Tự trước khi chính thức bước vào đại lễ

Gần 5000 Tăng, Ni, Phật Tử và quan khách tham dự lễ mit -tinh

Chư tôn đức HĐCM, HĐTS

Lãnh đạo Đảng, Nhà Nước và Chính quyền các cấp

TT.Thích Quang Thạnh dẫn chương trình buổi lễ

Chư tôn đức Ban trị sự các tỉnh thành phố

HT.Thích Trí Quảng tuyên đọc thông diệp Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Đức Pháp Chủ

Quang cảnh tại lễ đài chính diễn ra biểu lễ

HT.Thích Thiện Nhơn tuyên đọc Diễn văn khai mạc đại lễ

TT.Thích Thiện Quý đại diện Tăng, Ni trẻ Phật giáo Thành phố phát biểu tri ân

Ban tổ chức đón nhận nhiều lẳng hoa chúc mừng

TT.Thích Quan Thạnh báo cáo thành quả đạt được của Phật giáo TP.HCM trong 35 năm qua

TT.Thích Thiện Thống công bố quyết định tặng bằng tuyên dương công đức của Ban thường trực HĐTS

HT.Thích Trí Quảng thay mặt Phật giáo TP.HCM đón nhận bằng tuyên dương công đức của Ban thường trực HĐTS từ Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp

Chư tôn đức Hòa thượng Phật giáo TP.HCM đón nhận bằng khen của UBND TP.HCM

ông Nguyễn Hoàng Năng - Chủ tịch MTTQ TP.HCM phát biểu chúc mừng

Thậy mặt Phật giáo TP.HCM, HT.Thích Thiện Tánh trao tăng 1 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vì người nghèo TP.HCM

HT.Thích Thiện Tánh phát biểu cảm tạ

Đăng Huy - Trần Hòa

GHPGVN thực chất là một Hiệp hội như bao nhiêu hiệp hội khác - thành viên của MTTQVN! Dù có kỷ niệm hay Đại hội (sắp tới 2017) gì đi nữa thì cũng không làm được chi cho Đạo pháp và dân tộc. Đạo Phật chỉ thực sự phát triển khi có một Giáo hội độc lập, dân chủ, do Tăng Ni, Phật tử bầu chọn, ly khai khỏi chính trị (GHPGVN hiện nay đã mặc nhiên bị buộc vào chính trị khi tông chỉ mục đích của tổ chức này là: ĐẠO PHÁP - DÂN TỘC - CHỦ NGHĨA XÃ HỘI; ĐẠO PHÁP - DÂN TỘC là đủ, gắn thêm xã hội chủ nghĩa vào là không nên - XHCN chỉ là một thành phần của dân tộc, đạo Phật gắn liền với dân tộc chứ không gắn liền với bất cứ một ý thức hệ chính trị nào).

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan