Miền Nam

Hàng chục ngàn người về chùa Hoằng Pháp tham dự lễ giổ Tổ

nguoiphattu.com - Sáng ngày 15/11/2016 (nhằm ngày 16/10 Bính Thân), tại đạo tràng chùa Hoằng Pháp đã trang nghiêm long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 28 Cố Đại Lão Hòa Thượng Ngộ Chân Tử, Tổ khai sáng chùa Hoằng Pháp viên tịch.

“Ẩm Thủy Truy Nguyên – Uống Nước Nhớ Nguồn” đây là truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam chúng ta, tinh thần này đã ăn sâu trong tâm thức của mỗi người, đặc biệt là những người con Phật. Chính vì vậy, hôm nay được mang Tăng tướng “Viên đỉnh phương bào” không thể không kể đến ân đức sâu dày của Tổ thầy đã truyền trao giới thân tuệ mệnh. Bên cạnh đó, ngày nay được ngồi trong đạo tràng trang nghiêm thanh tịnh mà tu học Phật pháp không thể không nhớ tới người đã khai sáng kiến tạo.

Trên tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật, tri ân đến các bậc Tổ sư đã có công khai sáng, mở mang kiến tạo nên cảnh già lam trang nghiêm thanh tịnh, sáng ngày 15/11/2016 (nhằm ngày 16/10 Bính Thân), tại đạo tràng chùa Hoằng Pháp đã trang nghiêm long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 28 Cố Đại Lão Hòa Thượng Ngộ Chân Tử, Tổ khai sáng chùa Hoằng Pháp viên tịch. Chư Tăng Ni cùng hàng nghìn Phật tử từ khắp mọi miền đất nước đã vân tập về chùa tham dự buổi lễ.

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu246.jpg

Từ những ngày trước lễ, quý thầy trụ trì các chùa, tự viện trong Tông phong chùa Hoằng Pháp cùng Phật tử các đạo tràng đã vân tập về chùa vấn an Thượng tọa trụ trì cũng như tham dự ngày Giỗ Tổ.

Đúng 9h00, trong tiếng trống Bát Nhã vang rền tịnh xứ, hai hàng Phật tử đã chắp tay trang nghiêm thành kính cung nghinh chư tôn đức quang lâm giảng đường để cử hành buổi lễ.

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu242a.jpg

Sau khi giới thiệu chương trình, trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh, hội chúng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến bậc Tổ sư khả kính, Ngài đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, đồng thời trong những giây phút này, đại chúng cũng tưởng nhớ đến cố Đại đức Thích Tâm Thuận, nguyên Tổng giám luật, cũng là người có công lớn trong việc xây dựng, mở mang đạo tràng chùa Hoằng Pháp như ngày hôm nay.

Để nhìn lại cuộc đời và đạo nghiệp cao cả của Tổ sư, đại chúng đã được lắng nghe Đại đức Thích Tâm Hòa, trụ trì chùa Hòa Phúc (Hà Nội) đã thay mặt môn đồ pháp quyến, cung tuyên tiểu sử Cố Đại Lão Hòa Thượng Ngộ Chân Tử.

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tua301.jpg

Để bày tỏ lòng biết ơn của hàng Phật tử đối với ân đức của Tổ sư, Phật tử Liên Mai đã đại diện cho hàng cư sĩ tại gia trình bày cảm tưởng về Sư Tổ. Cuối buổi lễ, Thượng tọa Thích Chân Tính đã thay mặt cho chư Tăng bổn tự gửi lời tri ân đến chư tôn thiền đức Tăng Ni và quý Phật tử. Sau đó Thượng tọa đã có đôi điều sách tấn đại chúng trong sự tu tập thông qua cuộc đời của Sư tổ.

Mặc dù được sinh ra và lớn lên trong sự giàu sang, đầy đủ điều kiện vật chất, nhưng sớm hấp thụ và thâm hiểu giáo lý đạo Phật nên Ngài đã “Xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo” quyết tâm hướng về đạo giải thoát tìm cầu chân lý, xuất gia học Phật. Sau đó, những công việc Phật sự của Ngài đã là minh chứng rõ rệt cho tinh thần tu học, phục vụ Đạo pháp, phụng sự chúng sinh theo đúng tinh thần Bồ Tát đạo của Sư tổ. Tất cả đều là những bài học quý giá, là tấm gương sáng cho hàng hậu thế soi chung, là hải đăng cho con đường tu tập, hoằng pháp lợi sinh của hàng đệ tử.

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu254.jpg

Tiếp theo đó, với câu chuyện về lời nhắn nhủ của Sư tổ trước khi viên tịch, Thượng tọa đã chia sẻ cùng đại chúng một bài học quý, đó là bài học về sự “Nhớ ơn”. Trong những thập niên 50 – 60 của thế kỷ trước, Sư tổ từ Bắc vào Nam xây dựng đạo tràng và đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ quý Phật tử, các nhà hảo tâm và đặc biệt là các vị lãnh đạo Liên Đoàn Công Binh thời bấy giờ. Sau 1975, những vị tướng tá này đã sang Mỹ. Trước năm 1988, khi Sư tổ sắp viên tịch có căn dặn Thượng tọa sau này nếu có dịp sang Mỹ hãy đi tìm những vị tướng tá này và chuyển lời cám ơn của Tổ đến các vị. Qua đây, chúng ta đều thấy một bài học vô cùng quý giá, Tổ đã thể hiện tấm gương sáng về tinh thần tri ân, báo ân. Những vị này đã rất cảm động khi biết rằng Tổ vẫn quan tâm đến họ dù thời gian đã đi qua rất lâu, tất cả dường như chỉ là những kỷ niệm dĩ vãng xa mờ. Qua đây có thể thấy, Tổ sư đã là một bậc mô phạm tuyệt vời ngay từ những điều nhỏ nhất, tất cả chúng ta, là những người con Phật cần phải lấy điều này làm tấm gương để soi sáng, học tập góp phần vào sự thành tựu đạo quả tu hành của mình.

Qua đây, Thượng tọa đã khuyến tấn quý Phật tử phải lấy cuộc đời của Ngài làm gương để làm sao sống đúng, tốt đời đẹp đạo, làm lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trong chương trình Giỗ tổ năm nay còn có sự góp mặt của ca sĩ Duy Minh với ca khúc “Cảm Niệm Ân Sư” (Sáng tác: Hà Mai Tân), ca sĩ Dương Quốc Hưng với ca khúc “Trái Tim Người Thầy” (Sáng tác: Tâm Tường), và ca sĩ Vân Khánh với ca khúc “Khắc Ghi Ơn Thầy” (Sáng tác: Tịnh Hải).

Kết thúc buổi lễ, Chư Tăng và Phật tử đã dâng hương tưởng niệm Giác linh Sư tổ. Sau đó, mọi người cùng thọ trai trong không khí thắm tình đạo vị.

Cũng trong buổi lễ hôm nay, BTC đã gửi tặng quý Phật tử về tham dự DVD "Ơn Thầy Tế Độ”.

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu11.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu24.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu44.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu51.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu64.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu75.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu79.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu85.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu100.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu122.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu124.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu139.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu144.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu155.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu159.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu162.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu163.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu200.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu202.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu212.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu216.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu221.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu222.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu224.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu231.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu234.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu245.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu249.jpg

nguoiphattu_com huy ky ht ngo chan tu267.jpg

Mới nhìn màng màu tím cứ tưởng buổi lễ nhà Thờ Thiên Chúa.

MINH HUNG - 18-11-2016 04:59

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan