Miền Nam

Tết Nguyên Tiêu và lễ cầu an đầu năm tại chùa Đức Hòa

nguoiphattu.com - Trong những ngày đầu năm mới, đi chùa đã trở thành một phong tục tốt đẹp của người dân Việt Nam như một cách tìm nơi bình an trong tâm hồn.

Ngày rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu được coi là một trong ngày lễ lớn theo quan niệm của người Việt. Nhà nhà không chỉ cúng gia tiên mà còn lên chùa thắp hương, cầu mong sức khỏe, bình an; gia đình hạnh phúc, con cháu học hành tấn tới.

Lễ rằm Thượng Nguyên tại chùa Đức Hòa – Văn phòng BTS PG thị xã Ninh Hòa được tổ chức vào lúc 8h sáng ngày 11/2 (15/1 Đinh Dậu) gồm khóa lễ tụng kinh đầu năm, lễ cúng ngọ, cúng phổ thí âm linh, cúng chư vị tiên linh tiền bối và hương linh ký tự vào buổi sáng.

Buổi tối, HT.Thích Ngộ Tánh Trưởng BTS PG thị xã Ninh Hòa đã quang lâm về chùa Đức Hòa chứng minh lễ cầu an đầu năm. Hàng trăm Phật tử từ các xã phường cũng vân tập về chùa dự lễ.

nguoiphattu-comchua duc hoa0.jpg

nguoiphattu-comchua duc hoa1.jpg

Khóa lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh, không cúng sao giải hạn, không cầu tài cầu lộc, các thiện nam tín nữ về chùa với tâm niệm: Đạo Phật quý trọng bậc nhất là chữ Tâm, miễn là giữ được tâm thiện, lòng thành, thì nghi thức nào cũng đem lại hiệu quả mong muốn. Còn như tâm đã không thiện, lòng đã không thành, thì nghi thức có rườm rà, tốn kém mấy cũng không có hiệu quả gì hết.

nguoiphattu-comchua duc hoa2.jpg

Theo quan niệm của nhà Phật, ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu an đầu năm không nằm ngoài mục đích để mình và gia quyến thành tâm sám hối tội lỗi, tiêu trừ nghiệp chướng, bỏ ác làm lành và thực hiện những thiện sự như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam bảo…; và phát nguyện hồi hướng công đức của những thiện sự, Phật sự đó để cho bản thân và gia đình tai qua nạn khỏi, tăng khả năng tiêu tai, giảm tội; tăng phúc, bình an, thân tâm được an lạc. Xét rộng hơn trong mối quan hệ đối với dân tộc, đại lễ cầu an mang ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, người người được sống trong cảnh thanh bình, yên ổn. Lễ cầu an đoạn nghiệp được tổ chức vào đầu năm tại các chùa, là nơi có cảnh trí yên tĩnh càng tăng thêm tính hiệu quả cho nội dung tổ chức lễ nghi.

nguoiphattu-comchua duc hoa4.jpg

nguoiphattu-comchua duc hoa3.jpg

Khi tham gia lễ cầu an, mọi người sẽ được sống trong những giây phút chánh niệm, quán tưởng và làm theo những lời răn dạy của đức Phật. Mọi phước đức đời này đều đã được vun trồng và chăm chút từ nhiều đời trước, khi biết nói lời ái ngữ, làm việc thiện lành, giàu lòng nhân ái giúp mọi người thì cuộc sống sẽ được phúc, được an lành ở những giây phút hiện tại. Một điều đặc biệt nữa là, trong giờ phút ấy, tự bản thân của mỗi người, từ suy nghĩ đến hành động đều một mực giữ gìn, không tạo ra những điều xấu, ác trong những ngày thiêng liêng ấy để có được một năm mới suôn sẻ mọi điều.

nguoiphattu-comchua duc hoa5.jpg

nguoiphattu-comchua duc hoa6.jpg

Với lợi ích thiết thực như vậy, lễ cầu an vào những ngày đầu xuân năm mới đã giúp người Phật tử hiểu và thực hiện một cách rất tự nhiên về đạo lý nhân quả, nghiệp báo; tránh suy nghĩ và hành động những điều xấu, ác để một năm mới gặp được những quả ngọt, điều lành.

Quảng Ấn Tết Nguyên Tiêu năm Đinh Dậu.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan