Miền Nam

Lễ hội Bồ tát Quán Thế Âm tại Trúc Lâm Viên Ngộ

nguoiphattu.com - Bồ tát Quán Thế Âm là vị Bồ tát đã phát nguyện cứu độ chúng sanh nơi cõi Ta bà. Để tưởng nhớ công đức cứu độ và lòng từ bi vô bờ bến của Ngài, trong 2 ngày 18 và 19 tháng 2 năm Dinh Dậu, Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải đã long trọng tổ chức lễ hội Bồ tát Quán Thế Âm.

Chứng minh đêm lễ ngày 18 tháng 2 Âm lịch có: Thượng tọa Thích Thông Huệ - giảng sư Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ cùng Chư tôn đức Tăng Ni đồng về tham dự.

Vào lúc 18 giờ 45 phút, hơn 500 phật tử đã vân tập, trang nghiêm chắp tay cung nghinh Chư tôn Thiền đức đến chánh điện đảnh lễ Phật Tổ, niêm hương bạch Phật và niệm hồng danh mẹ hiền Quán Thế Âm. Trong không gian ngập tràn ánh sáng lung linh của lễ hội, hòa âm Bát nhã Tâm kinh trầm ấm vang lên. Sau phần tụng kinh,Thượng tọa Huệ Thông ban đạo từ: "hãy nuôi lớn tâm từ bi và tu tập hạnh hỷ xả bằng cả tấm lòng hướng vọng về Bồ tát Quán Thế Âm, tin tưởng tha lực và nhất tâm trì niệm hồng danh Ngài, sống tỉnh giác với bản tâm thanh tịnh để được kiết tường như ý, xa lìa khổ nạn và an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh...".

nguoiphattu-com truc am vien ngo2.jpg

nguoiphattu-com truc am vien ngo3.jpg

nguoiphattu-com truc am vien ngo5.jpg

Trước tiền sảnh của Thiền Viện lễ truyền đăng được diễn ra. Đoàn sinh Thiếu nhi GĐPT tỉnh Ninh Thuận kính cẩn dâng hoa đăng để Chư tôn đức Tăng Ni truyền đăng đến nam nữ phật tử. Nến truyền nến, tâm truyền tâm, cây lá như cũng lặng im nghiêng mình hòa cùng đèn nến lung linh và dòng người dự lễ hội tưởng niệm đến hình ảnh thiêng liêng tôn kính của Bồ tát Quán Thế Âm hiện thân vào cuộc đời để ban vui cứu khổ nhằm giúp chúng sanh chuyển hóa mê tâm. Chương trình văn nghệ đạo ca thêm phần khởi sắc với các tiết mục của đạo tràng Trúc Lâm Sen Hồng và GĐPT tỉnh Ninh Thuận. Đặc biệt, có sự góp mặt của nghệ sĩ Thu Minh và  nghệ sĩ ưu tú Ngọc Liên (thành phố Nha Trang-tỉnh Khánh Hòa).

nguoiphattu-com truc am vien ngo8.jpg

nguoiphattu-com truc am vien ngo16.jpg

Ngày 19 tháng 2 Âm lịch, vào lúc 3giờ sáng, từ không gian lắng sâu yên tĩnh, tiếng chuông chùa thánh thoát đã làm thức tỉnh bao tâm hồn trong cơn ngủ mê. Những ngọn nến thắp sáng dẫn lối mọi người thiền hành tiến về lễ đài tôn tượng Bồ Tát trên di tích núi Đá Chồng. Trong giờ phút linh thiêng ấy, giữa khoảng không bao la bát ngát, tiếng kinh cầu như mang theo lời nguyện chân thành của những người con Phật cầu cho thế giới thanh bình, chúng sanh an lạc, xã hội được hưởng tự do bình đẳng, để tứ chúng phát nguyện tu hành và ngọn đèn thiền tông mãi sáng ngời trên quê hương đất Tổ. Sau đó, hàng phật tử đồng quỳ trang nghiêm chắp tay chiêm ngưỡng tôn tượng cao 11 mét mà khởi lòng quy kính. Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni hữu nhiễu Quán Âm đài.

nguoiphattu-com truc am vien ngo7.jpg

nguoiphattu-com truc am vien ngo10.jpg

nguoiphattu-com truc am vien ngo11.jpg

nguoiphattu-com truc am vien ngo18.jpg

Song song với lễ hội là khóa tu “Một ngày thiền tập”. Sau thời khóa tọa thiền là pháp thoại của Thượng tọa Thích Thông Huệ với đề tài: “Quán niệm các cảm thọ”. Buổi chiều vào lúc 14 giờ, Đại đức Thích Chiếu Tỉnh thuyết giảng đề tài: “Sống Thiền”. Kết thúc khóa tu, thiền sinh Đồng Thưởng thay mặt thiền sinh các đạo tràng ở 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận phát biểu lời cảm tạ tri ân.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan