Miền Nam

Khóa tu Bát quan trai tại chùa Lộc Thọ

nguoiphattu.com - Sáng ngày 17-3 (20-2 Đinh Dậu), chùa Lộc Thọ (Thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tổ chức khóa tu Bát quan trai và cộng tu niệm Phật lần thứ 3.

TT.Thích Tâm Ân, trú trì chùa Phổ Tịnh (số 138 đường 23-10, thuộc thôn Vĩnh Điềm, phường Ngọc Hiệp thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) quang lâm  truyền trao giới Bát quan trai cho các giới tử.

BTC khóa tu đã cung thỉnh Ni sư Thích nữ Hương Nhũ, trụ trì chùa Thiên Quang, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương về  thuyết giảng.

Đề tài: “Đừng vội phán xét người khác” được Ni sư giảng sư chia sẻ trong giờ thính pháp của đạo tràng Bát quan trai.

nguoiphattu-com chua loc tho bat quan trai3.jpg

nguoiphattu-com chua loc tho bat quan trai4.jpg

Thông qua câu chuyện ngụ ngôn: Heo, cừu, bò và câu chuyện: Hai bà mẹ cùng hai đứa con, Ni sư đã nhắc nhở các hành giả:

- Trong cuộc sống đừng bao giờ phủ định hoàn toàn, phải chánh niệm tỉnh giác, không phán xét, không chỉ trích. Tập thói quen nhìn lại mình, không chê người, nên tìm những điểm tốt của người để tán thán hơn là chỉ trích.

- Khi chê bai, nói xấu người khác cũng đồng nghĩa với làm thân Phật chảy máu. Những lời chỉ trích, phán xét không căn cứ của mình sẽ tạo ra ác nghiệp.

- Đến cửa Tây Phương bằng tín, nguyện, hạnh; bằng công hạnh và niềm tin vào nhân quả, giữ gìn giới luật. Người Phật tử chân chính cần phải: Niệm Phật - Nói điều lành - Khen ngợi người khác.

- Khi niệm Phật phải nhớ sửa tâm sửa tánh để chuyển hóa những tập khí xấu ác.

Kinh Pháp cú Đức Phật  đã dạy:

Không nên nhìn lỗi người,

Người làm hay không làm.

Nên nhìn lại chính mình

Có làm hay không làm.

Cuối buổi thính pháp, Ni sư dành thời gian giải nghi những băn khoăn thắc mắc của các hành giả trong quá trình tu tập nên mọi người rất hoan hỷ.

nguoiphattu-com chua loc tho bat quan trai1.jpg

nguoiphattu-com chua loc tho bat quan trai0.jpg

Sau khi thọ trai trong chánh niệm, khóa tu Bát quan trai tiếp tục buổi chiều với khóa lễ tụng kinh Vô Lượng Thọ.

nguoiphattu-com chua loc tho bat quan trai2.jpg

Một ngày thực tập Bát quan trai giúp làm chủ bản thân, khai thác khả năng phòng hộ qua thực tập kiểm soát các giác quan, làm chủ các hoạt động tâm lý để không rơi vào thái độ phản ứng tiêu cực đối với con người và hoàn cảnh chung quanh. Đây là một trong những vấn đề cần thiết cho sự cân bằng tâm lý, thăng hoa đời sống của con người.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan