Miền Nam

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Khánh Hòa lần thứ v

nguoiphattu.com - Sáng nay 30-8: Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Khánh Hòa lần thứ V (nhiệm kỳ 2011-2016) chính thức khai mạc

Sáng nay 30-8, chư tôn đức giáo phẩm và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo (ĐHĐBPG) tỉnh Khánh Hòa, Ban Tổ chức đã quang lâm chánh điện chùa Long Sơn dâng hương cúng dường Tam bảo, cầu nguyện ĐH thành công tốt đẹp. Sau đó, đoàn xe Ban Tổ chức đã trang nghiêm tiến về địa điểm chính: Hội trường Thành ủy TP.Nha Trang (số 22 đường Trần Hưng Đạo, Nha Trang) để chính thức khai mạc ĐH.

2.JPG

HT.Thích Giác Toàn thay mặt HĐTS trao lẵng hoa chúc mừng ĐH

DSC04343.JPG

Đại diện chính quyền tặng hoa chúc mừng

DSC04344.JPG

Đại diện HĐTS tặng quà lưu niệm

DSC01449.JPG

Cầu nguyện cho ĐHĐBPG Khánh Hòa thành tựu tại chùa Long Sơn

DSC01441.JPG

Chư tôn đức thực hiện nghi thức cầu nguyện trước khi vào
Hội trường chính tham dự lễ khai mạc

Chứng minh ĐHĐBPG Khánh Hòa gồm chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN: HT.Thích Thiện Bình, HT.Thích Thiện Nhơn, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Như Ý.

Chủ tọa đoàn gồm chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Trí Tâm, HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Huệ Trí, HT.Thích Tịnh Nghiêm, HT.Thích Quảng Thiện, HT.Thích Ngộ Tánh, HT.Thích Ngộ Tịnh, HT.Thích Minh Thông, HT.Thích Minh Châu, HT.Thích Nguyên Quang.

Thư ký đoàn: ĐĐ.Thích Thiện Phước, ĐĐ.Thích Nhuận Pháp, ĐĐ.Thích Chúc Lạc, ĐĐ.Thích Nguyên Sanh, Đạo hữu Như Phước Trần Sơn.

Ban Kiểm soát: HT.Thích Tịnh Diệu, TT.Thích Như Minh, TT.Thích Trừng Thi.

ĐĐ.Thích Thiện Phước, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS THPG Khánh Hòa điều khiển chương trình ĐH sáng nay. Sau khi niệm Phật cầu gia bị, tưởng niệm chư Thánh tử đạo, các anh hùng liệt sĩ, Quốc ca, Đạo ca, Ban Tổ chức ĐHĐBPG đã mời Chứng minh, Chủ tọa, Thư ký đoàn và đại biểu ổn định để bắt đầu chương trình lễ khai mạc.

DSC01464.JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh ĐHĐBPG Khánh Hòa 

DSC01460.JPG


DSC01458.JPG

Đại biểu tham dự ĐHĐBPG Khánh Hòa

DSC01462.JPG

HT.Thích Trí Tâm, Chủ tọa đoàn phát biểu tại ĐH

Về phía chính quyền có ông Phạm Minh Chánh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa; Lê Xuân Thân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Hoàng Văn Trường, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP.Nha Trang; Trần Văn Mãnh, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa; Bùi Hữu Thành, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa; Lê Duy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang  và đại diện các sở - ban - ngành của tỉnh Khánh Hòa, TP.Nha Trang, các huyện trong tỉnh, các xã phường trong TP.Nha Trang.

Tham dự ĐHĐBPG Khánh Hòa còn có đại biểu đại diện các tỉnh Lâm Đồng, Phú Yên, Daklak, Ninh Thuận, Bình Định… và hơn 400 đại biểu tỉnh nhà đồng quang lâm tham dự.

DSC01463.JPG

ĐĐ.Thích Thiện Phước điều khiển chương trình ĐH

Tại lễ khai mạc, HT.Thích Thiện Bình, Trưởng BTS THPG Khánh Hòa nhiệm kỳ IV, Trưởng ban Tổ chức ĐH đề nghị HT.Thích Trí Tâm đãi lao tuyên đọc Diễn văn khai mạc, nhấn mạnh: “Trong 5 năm của nhiệm kỳ IV vừa qua, THPG Khánh Hòa chúng tôi mặc dù hết sức cố gắng, tuy chưa đáp ứng chu toàn ý kiến và nguyện vọng của chư Tăng Ni, Phật tử nhưng cũng đã làm được một số Phật sự ích đạo, lợi đời theo nguyện vọng của quý vị mà bản tổng kết sẽ trình bày.

Tiếp đến, chương trình hoạt động Phật sự tỉnh nhà nhiệm kỳ V (2011-2016) muốn được thành tựu, chắc chắn sẽ không ngoài sự nỗ lực nhiều hơn nữa của các vị thành viên trong BTS, sự hỗ trợ của chư Tăng Ni, Phật tử, sự chỉ đạo của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN và quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo các cấp chính quyền từ tỉnh đến địa phương và trách nhiệm ở Tăng Ni, Phật tử chúng ta...”.

DSC01478.JPG

HT.Thích Thiện Pháp đọc quyết định tặng bằng Tuyên dương công đức

DSC01483.JPG

DSC01484.JPG

Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại ĐH 

Diễn văn tha thiết gởi gắm những nỗi niềm sâu sắc đối với Phật sự nhiệm kỳ tới: “Với lòng mong muốn xây dựng quê hương xứ Trầm, biển Yến, đất nước ‘dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh’, chúng tôi rất mong được sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo để BTS THPG chúng tôi đủ thuận duyên đáp ứng được nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử, nhất là Phật tử vùng sâu, vùng xa, nơi tu học cho hàng Phật tử ở hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và huyện đảo Trường Sa”.

Các em đoàn sinh GĐPT Long Sơn phát tâm cúng dường ĐH bằng tiết mục dâng hoa rất trang nghiêm, tươi tắn. Sau đó là các lẵng hoa của các đoàn thể, ban ngành chúc mừng ĐH.

 Tại lễ khai mạc, HT.Thích Nguyên Quang, Chánh Thư ký BTS nhiệm kỳ IV tuyên đọc báo cáo công tác Phật sự trong nhiệm kỳ qua. Theo đó, Ban Thư ký đã nêu ra nhiều đặc điểm đạt được và những tồn đọng. Tuy nhiên cũng trình bày dự kiến phương hướng hoạt động với nhiều quyết tâm và thao thức hầu mong xây dựng GH tỉnh nhà trong nhiệm kỳ mới thành công tốt đẹp.

 Tiếp đó, HT.Thích Minh Thông đề cử ĐĐ.Thích Đạo Quang đại lao đọc tham luận của Ban Giáo dục Tăng Ni tỉnh Khánh Hòa. Tham luận nhấn mạnh: “Hàng xuất gia, vinh hạnh được dự một phần trong Tam Bảo, hơn ai hết, phải là nhân tố chủ yếu và chính thống trong trách nhiệm hoằng dương Chánh pháp. Chính từ vị trí này, chúng tôi xin phát biểu trước ĐH hôm nay về một số nội dung thuộc về quan điểm, mục đích yêu cầu, kế hoạch thực hiện trong hoạt động giáo dục Tăng Ni tỉnh nhà.”

DSC01480.JPG

Đại diện các ban ngành trực thuộc BTS nhận bằng Tuyên dương công đức

Tham luận của Ban Giáo dục Tăng Ni đề ra một số hoạt động cho nhiệm kỳ mới: “Kế hoạch tổng quát: Thống nhất và đồng bộ trong toàn bộ hệ thống Giáo Hội. Kế hoạch thường kỳ và liên tục: hằng ngày và các kỳ Bố tát trong các tự viện; hằng tuần trong các giờ ngoại khóa, các điểm tập trung ở các thành, thị, huyện, hội trong các dịp lễ lớn.

Nội dung thực hiện: Tại các tự viện thực hiện quy củ thường nhật của thiền môn; Các trường Sơ, Trung cấp Phật Học đề ra chương trình học song song: ngoài các môn kinh điển, Tăng Ni sinh cần được hướng dẫn tiếp cận thích hợp những kiến thức về dân tộc học, văn hóa và văn học Việt Nam và các giờ ngoại khóa, sinh hoạt những chủ đề sinh động về Phật pháp và xã hội.”  Ngoài ra, NT.Thích Nữ Huệ Như cũng trình bày tham luận của Phân Ban Đặc trách Ni Giới.

ĐHĐBPG Khánh Hòa cũng được HT.Thích Thiện Pháp tuyên đọc quyết định trao bằng Tuyên dương công đức cho tập thể BTS và các Ban ngành trực thuộc. HT.Thích Thiện Nhơn, thay mặt TƯGH trao bằng Tuyên dương công đức cho BTS tỉnh GHPGKH và các ban ngành trực thuộc.

Tại lễ khai mạc ĐHĐBPG Khánh Hòa, BTS nhiệm kỳ IV tuyên bố mãn nhiệm. Tân BTS THPG Khánh Hòa lần thứ V nhiệm kỳ (2011-2016) ra mắt trước Đại hội và phát nguyện nhận nhiệm vụ mới.

HT.Thích Ngộ Tánh đọc thư của ĐHĐBPG nhiệm kỳ V gởi Ban Thường trực HĐTS, các tỉnh thành, phường xã, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử.

Đại hội cũng được ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thay mặt các cấp chính quyền địa phương phát biểu chúc mừng Đại hội.

HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiểm Tổng Thư ký HĐTS  ban đạo từ tán dương công đức của BTS nhiệm kỳ IV với nhiều thành công rực rỡ, đóng góp nhiều công tác hoằng pháp lợi sinh do TƯGH đề ra. HT.Thích Thiện Nhơn đã thay mặt Ban Thường Trực TƯGH trao tặng khánh vàng với 4 chữ “Phật Sự Viên Thành” được trình bày rất trang trọng, HT.Thích Thiện Bình, Trưởng BTS THG Khánh Hòa nhiệm kỳ mới đón nhận.

DSCF0776.jpg

DSCF0774.jpg

DSCF0775.jpg

Chư tôn đức Ban Thường trực BTS nhiệm kỳ V (2011-2016)

Hòa thượng Thích Trí Viên, Phó ban Tổ chức Đại hội tuyên đọc dự thảo Nghị quyết Đại hội. Toàn thể Đại hội đã nhiệt liệt vỗ tay để bày tỏ sự đồng tình với bản dự thảo và chính thức trở thành Nghị Quyết Đại hội nhiệm kỳ V của BTS THPG Khánh Hòa.

 Buổi lễ Khai mạc Đại Hội kết thúc vào lúc 11 giờ sau lời cảm tạ của Ban Tổ Chức do HT.Thích Nguyên Quang, thay mặt BTC tri niệm công đức cao cả của chư tôn giáo phẩm TƯ, cảm niệm công đức của toàn thể đại chúng, chư tôn đức Tăng Ni, chư vị quan khách, Đại biểu toàn tỉnh, các bộ phận cùng đóng góp vào công tác tổ chức. Đại hội đã thành công tốt đẹp, mở ra một cơ hội mới, một diện mạo mới trong quá trình hoằng dương ánh sáng chánh pháp Phật đà đến với tín đồ Phật giáo tỉnh nhà nói riêng và với khắp quần sanh nói chung.

Chiều nay, buổi họp đầu tiên của BTS nhiệm kỳ mới sẽ được diễn ra tại Văn phòng BTS THPG Khánh Hòa, chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10, TP.Nha Trang). Sau đó, đại diện tân BTS sẽ đi thăm viếng các cơ quan, ban ngành của tỉnh Khánh Hòa và TP.Nha Trang.

Đạo Quang - Theo GNO

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan