Miền Nam

Bình Phước: Công bố quyết định công cử Ban Trị sự lâm thời

nguoiphattu.com - Sáng ngày 6-1, tại chùa Quang Minh (thị xã Đồng Xoài, Bình Phước), Ban Trị sự lâm thời đã tổ chức công bố quyết định công cử BTS lâm thời GHPGVN tỉnh Bình Phước nhằm hoàn thiện các công tác chuẩn bị, tiến đến Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V (nhiệm kỳ 2017-2022).

AAA (4).JPG
Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ

Quang lâm chứng minh và chỉ đạo có: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư, Trưởng ban Tổ chức; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, cùng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng II TƯGH; ban, viện T.Ư; BTS GHPGVN huyện thị, Tăng, Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Thanh Xuân, chuyên viên Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Lê Hà, đại diện Cục An ninh xã hội - Bộ Công An; bà Lê Thị Xuân Trang, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; bà Lã Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Trần Thương Huyền, Phó Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh, đại diện các ban, ngành tỉnh Bình Phước, thị xã Đồng Xoài.

AAA (8).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn tặng hoa của Ban Thường trực HĐTS đến HT.Thích Thiện Pháp

AAA (11).JPG
Bà Lê Thị Xuân Trang tặng lẵng hoa của Tỉnh ủy, UBND, HĐND, UBMTTQVN tỉnh

Sau khi niệm hồng danh Phật và cử Quốc ca, Đạo ca, các em GĐPT dâng hoa cúng dường.

AAA (7).JPG
HT.Thích Thiện Pháp phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Pháp cho biết: năm 1997 tỉnh Sông Bé được tách làm 2 tỉnh (Bình Dương và Bình Phước), sự thay đổi này đã ảnh hưởng đến nguồn nhân lực của nhà nước cũng như Phật giáo. Tháng 6-1997, BTS lâm thời do ĐĐ.Thích Huệ Quang làm Trưởng ban, khi đó Phật giáo tỉnh chỉ có 47 cở sở tự viện và 56 Tăng Ni. Đến tháng 11-1998, Đại hội Phật giáo tỉnh được chính thức thành lập do TT.Thích Nhuận Thanh làm Trưởng ban và 15 thành viên. Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp, Phật giáo tỉnh đã dần ổn định, các Phật sự đạt nhiều thành tựu, số lượng tự viện tăng lên 183 cơ sở và hơn 300 Tăng, Ni.

Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức cho biết thêm, nhiệm kỳ 2012-2017, BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước do điều kiện và hoàn cảnh nên không tổ chức được Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh (nhiệm kỳ 2017-2022) theo Hiến chương Giáo hội. Vì vậy, Ban Thường trực HĐTS đã có Công văn số 346, ngày 4-12-2017, bãi nhiệm BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ IV (2012-2017) và ban hành Quyết định số 653, ngày 14-12-2017 công cử BTS lâm thời GHPGVN tỉnh Bình Phước.

AAA (21).JPG
Đại diện các cơ quan và chư Tăng Ni tham dự

AAA (6).JPG
Các đoàn thể và chư Ni tham dự

AAA (14).JPG
HT.Thích Tấn Đạt đọc Quyết định 653 của HĐTS GHPGVN

Thay mặt Ban Thường trực HĐTS, HT.Thích Tấn Đạt, UV Thư ký HĐTS đã đọc Quyết định số 653 do HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS ấn ký về việc công cử BTS lâm thời GHPGVN tỉnh Bình Phước gồm 13 thành viên do HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư làm Trưởng ban. HT.Thích Thiện Nhơn đã trao quyết định và TT.Thích Đức Thiện tặng hoa chúc mừng đến các thành viên BTS lâm thời Phật giáo tỉnh.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, HT.Thích Thiện Pháp và tập thể BTS lâm thời nguyện sẽ nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của Ban Thường trực HĐTS giao phó, các cấp chính quyền tin tưởng gởi gắm. BTS lâm thời GHPGVN tỉnh Bình Phước sẽ làm tròn trách nhiệm của mình, để tiến đến Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V.

AAA (15).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn trao quyết định công cử HT.Thích Thiện Pháp làm Trưởng BTS lâm thời

AAA (16).JPG
TT.Thích Đức Thiện tặng hoa chúc mừng 13 thành viên BTS lâm thời

AAA (18).JPG
Lê Thị Xuân Trang phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Xuân Trang đã biểu dương những đóng góp của Phật giáo trong sự nghiệp phát triển tỉnh nhà 20 năm qua. Đồng thời, bà cũng chia sẻ những tồn tại hạn chế, nhất là tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trách nhiệm và tinh thần xây dựng tổ chức của Giáo hội chặt chẽ, gắn bó còn lúc này lúc khác, chưa đáp ứng được yêu cầu công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ chức sắc có đầy đủ về tông phong, đạo hạnh, có trình độ Phật pháp cũng như nghiệp vụ hành chánh tôn giáo chưa thực sự được quan tâm hướng dẫn.

“BTS lâm thời Phật giáo tỉnh cần thực hiện đó là: tăng cường hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên trong BTS lâm thời Phật giáo tỉnh với nhau; Với các BTS huyện, thị xã; với Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành đoàn thể tỉnh, huyện, thị xã, các địa phương… để tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V… Cuối cùng cần quan tâm, hưởng ứng đến các chính sách an sinh xã hội tại địa phương, các phong trao thi đua yêu nước, xây dựng cảnh chùa tiên tiến …", bà Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Phước nhấn mạnh.

AAA (19).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

Phát biểu chỉ đạo, HT.Thích Thiện Nhơn đã đánh giá cao những thành tựu Phật sự của BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước qua IV nhiệm kỳ hoạt động. Đồng thời, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cũng đã có những chỉ đạo về công tác tổ chức Đại hội sắp đến.

“Sau lễ công bố quyết định, BTS lâm thời GHPGVN tỉnh Bình Phước cần củng cố, tăng thêm số lượng thành viên để tiến đến Đại hội Phật giáo tỉnh, vì BTS lâm thời chỉ với tư cách như một Ban Tổ chức đại hội. BTS lâm thời sẽ củng cố, kiểm soát lại BTS Phật giáo các huyện, thị của Phật giáo tỉnh trong nhiệm kỳ qua, cần nghiêm túc thực hiện tiêu chí của Đại hội Phật giáo toàn quốc là Kỷ cương - Trí tuệ - Hội nhập - Phát triển. Vì vậy, BTS lâm thời Phật giáo tỉnh cần có kỷ cương để trên dưới thuận hòa, củng cố lại các cơ sở tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường... Văn phòng BTS lâm thời Phật giáo tỉnh được đặt tại chùa Quang Minh thay vì chùa Thanh Long như trước đây”, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS chỉ đạo.

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cũng kiến nghị lãnh đạo chính quyền tỉnh xem xét và cấp cho BTS GHPGVN tỉnh thửa đất để xây dựng Văn phòng BTS nhằm thuận lợi cho việc điều hành các hoạt động Phật sự của tỉnh nhà.

AAB.JPG
Quang cảnh buổi công bố quyết tại chùa Quang Minh

Dịp này, BTS lâm thời Phật giáo tỉnh Bình Phước đã trao giáo chỉ tấn phong giáo phẩm đến chư Tăng, Ni vừa được Đại hội Phật giáo toàn quốc thông qua. Nhiều lẵng hoa được gởi đến, chúc lễ công cử BTS Phật giáo tỉnh Bình Phước lâm thời cũng được trao tặng tại buổi lễ.

Tin, ảnh: Quảng Hậu - Nguồn Giacngo Online

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan