Miền Nam

TPHCM:Lễ tốt nghiệp Cử nhân Phật học khóa VII (2007 - 2011) Học viện Phật giáo Việt Nam

nguoiphattu.com - Sáng nay 5-9, Học viện Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ tốt nghiệp cử nhân Phật học khóa VII và khai giảng khóa IX tại Hội trường Nhà Truyền thống-Văn hóa Phật giáo TP.HCM.
535 tân TNS khóa IX khai giảng khóa mới

 Theo đó, 830 Tăng Ni sinh viên khóa VII của 6 khoa thuộc Học viện đã tốt nghiệp và 535 tân Tăng Ni sinh viên khóa IX (2011-2016) đã tham dự lễ khai giảng năm học thứ nhất, 2011-2012.

 
BTN_0015.JPG
Chư tôn đức chứng minh - Ảnh: B.T


8g10, chư tôn đức giáo phẩm quang lâm, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Học viện khởi niệm danh hiệu Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. TT.Thích Viên Trí và ĐĐ.Thích Quang Thạnh dẫn chương trình, bắt đầu thông qua lý do buổi lễ, giới thiệu chương trình.

HT.Thích Đức Nghiệp, HT.Thích Viên Giác, HT.Thích Giác Giới trên bàn đệ nhất chứng minh, HT.Thích Trí Quảng tọa vị ở bàn đệ nhị chứng minh, cùng sự tham dự của chư tôn giáo phẩm trong Hội đồng Điều hành Học viện.

BTN_0003.JPG
Toàn cảnh lễ khai mạc - Ảnh: B.T

BTN_0011.JPG

8g30: Lễ dâng hoa.

8g40: HT.Thích Trí Quảng tuyên đọc diễn văn khai mạc. Hòa thượng thông tri những thành công của Học viện trong 30 năm với 8 khóa, đã đào tạo hơn 2.000 Tăng Ni sinh tốt nghiệp cử nhân Phật học. Đó là thành tựu chung của ngành giáo dục Phật giáo thuộc Giáo hội, kết quả ấy là công đức của tất cả quý tôn đức, học giả, cũng như xã hội đã đóng góp.

Cũng trong diễn văn khai mạc, HT.Thích Trí Quảng cho biết sau khi tốt nghiệp, phần lớn Tăng Ni sinh của Học viện đã tham gia vào công tác lãnh đạo Giáo hội từ Trung ương đến địa phương. Khoảng 500 Tăng Ni sinh tốt nghiệp từ khóa I đến khóa VI đã và đang du học tại Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan... ở các cấp học thạc sĩ, tiến sĩ thuộc nhiều ngành khác nhau. Hơn 70 vị sau khi tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ đã trở về nước và phục vụ tại nhiều ban ngành của Giáo hội.

Nhân dịp này, một tin vui cho toàn thể Tăng Ni là 23 mẫu đất ở xã Lê Minh Xuân (Bình Chánh, TP.HCM) đã được UBND TP.HCM ký biên bản giao đất vào tháng 7-2011. Hiện Hội đồng Điều hành Học viện đang xin phép xây dựng công trình để sớm đưa vào sử dụng, phục vụ công tác giảng dạy, dự kiến vào cuối năm 2012.

8g50: các ban ngành, chính quyền tặng hoa chúc mừng.

8g58: HT.Thích Đạt Đạo, Phó Viện trưởng Học viện đọc báo cáo kết quả đào tạo của Học viện Phật giáo tại TP.HCM. Theo báo cáo, 830 Tăng Ni sinh viên thuộc khóa VII đã tốt nghiệp.

Cụ thể, có 392 Tăng Ni sinh khoa Phật giáo VN, 234 Tăng Ni sinh khoa Triết học Phật giáo, 75 Tăng Ni sinh khoa Pàli, 14 Tăng Ni sinh khoa Phạn-Tạng, 78 Tăng Ni sinh khoa Phật giáo Trung Quốc và 37 Tăng Ni sinh khoa Lịch sử Phật giáo (khóa VII) đã tốt nghiệp.

Trải qua 4 năm, các Tăng Ni sinh khóa VII đã hoàn tất 131 tín chỉ, đó là điều kiện tốt nghiệp.

9g05: HT.Thích Thiện Pháp (Chánh Văn phòng II TƯGH) đọc quyết định tuyên dương công đức cho Hội đồng Điều hành Học viện.

9g20: HT.Thích Trí Quảng trao Bằng tuyên dương tiến sĩ nhân văn danh dự cho Hòa thượng Tăng thống Bangladesh, Thái Lan và Giáo sư người Hoa Kỳ. 
 
Theo đó, HT.Sanghanayaka S.Dharmapal Mahathera (Bangladesh), HT.GS.TS Dharmakosajarn (Viện trưởng ĐH Mahachulalongkofesssoeornrajvidyalaya, Thái Lan), GS.TS Lewis R. Lancaster (Hoa Kỳ) đã được nhận Bằng tuyên dương tiến sĩ nhân văn danh dự.

wwwwtotnghiepBTN_0001.JPG
Trao Bằng tuyên dương tiến sĩ nhân văn danh dự

9g30: HT.Thích Giác Toàn tuyên đọc quyết định trao bằng cử nhân Phật học cho 830 cử nhân thuộc 6 khoa của Học viện.

9g40: HT.Thích Trí Quảng tặng phần thưởng cho 6 vị Tăng Ni sinh - tân cử nhân khóa VII tốt nghiệp xuất sắc.

9g45: Chính thức trao bằng tốt nghiệp cho 830 Tăng Ni sinh.

10g30: Trao bằng cử nhân cho 12 vị cử nhân là Phật tử, tham gia học khóa VII. Có vị đến 87 tuổi vẫn tham gia học như Phật tử Minh Dũng.

wwwwtot nghiepBTN_0006.JPG

BTN_0009.JPG
Trao bằng tốt nghiệp - Ảnh: B.Toàn
 
10g38: ĐĐ.Thích Thường Tuệ, tốt nghiệp thủ khoa khóa VII đại diện cho tân cử nhân phát biểu cảm tưởng, tri ân. ĐĐ.Thường Tuệ thay mặt tân cử nhân khóa VII hứa trước đại chúng là sẽ tiếp tục học hỏi, tu học, hành đạo... để phụng sự đạo pháp và chúng sinh, cũng là báo đáp ân đức giáo dưỡng của thầy tổ, chư tôn đức Học viện.
 
10g47: TT.Thích Viên Giác, đại diện cựu sinh viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM phát biểu. Thượng tọa gửi gắm tin tưởng vào thế hệ cử nhân vừa tốt nghiệp cũng như các khóa trước, đồng thời kết nối các tân cử nhân trong ngôi nhà cựu Tăng Ni sinh Học viện để cùng phụng sự đạo pháp, chúng sinh...

10g57: Ông Huỳnh Ngọc Thành, Trưởng ban Tôn giáo-Dân tộc TP, đại diện chính quyền TP phát biểu. Ông tán thán những kết quả mà Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã đạt được trong suốt thời gian qua. 
 
"Cho tới hôm nay, có thể khẳng định rằng công tác đào tạo Tăng tài, góp phần sự nghiệp giáo dục Phật giáo, phụng sự đạo, giúp đời của Giáo hội là một chủ trương đúng đắn", ông Thành khẳng định. Nhân dịp này, ông Huỳnh Ngọc Thành cũng gửi lời chúc mừng các tân cử nhân, mong ước quý Tăng Ni cử nhân tiếp tục cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc, luôn hướng về hòa bình, hạnh phúc...

11g04: HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ. Ngài cảm ơn chính quyền các cấp đã tạo điều kiện để Phật giáo VN mở được 4 Học viện. Đồng thời, ngài đề nghị Học viện PGVN kiến nghị với Bộ GD-ĐT và TƯGH cho mở hệ hậu đại học để các vị cử nhân sau khi tốt nghiệp có thể học cao hơn tại đất nước mình, khỏi phải bôn ba nước ngoài mới học được thạc sĩ, tiến sĩ Phật học.

HT.Thích Đức Nghiệp cũng đề nghị ngành giáo dục Phật giáo cần có chương trình trao đổi giáo sư với các đại học, học viện Phật giáo các nước.

HT.Thích Đức Nghiệp đặc biệt nhắc nhở các vị tân cử nhân cần phải hành (giác hành viên mãn), đạt được bằng cử nhân cũng chỉ là bước đầu trong hành trình tu dưỡng bản thân, hoằng dương Phật pháp. Sau khi tốt nghiệp cần phải tiếp tục trau dồi cả kiến thức lẫn đạo hạnh...

11g13: TT.Thích Tâm Đức, Phó Viện trưởng Học viện phát biểu cảm tạ, bế mạc buổi lễ.


Chùm ảnh PV Bảo Toàn ghi nhận từ buổi lễ:

BTN_0008.JPG

BTN_0004.JPG

Chư Tăng Ni, tân cử nhân... tham dự buổi lễ

BTN_0010.JPG

BTN_0012.JPG

Trang nghiêm

BTN_0006.jpg

Chư Tăng tân cử nhân

BTN_0025.JPG

ww tot nghiepBTN_000905.JPG

Trao bằng tốt nghiệp

Đình Long - Bảo Toàn Theo GNO

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan