Miền Nam

Phật giáo Kon Tum từng bước khởi sắc

nguoiphattu.com - Ngày 10/3/2013, lần đầu tiên Kon tum tổ chức lễ giỗ quốc tổ Hùng Vương tại chùa Tháp Kỳ Quang, xã Dakma, huyện Dakha, tỉnh Kontum.

>Nguyên CTN Trần Đức Lương viếng thăm chùa Khánh Lâm - Kon Tum

>Kon Tum: Hàng ngàn người tham dự lễ cầu siêu tại chùa Khánh Lâm - Măng Đen

5 Năm về trước, Phật giáo tỉnh Kon Tum chìm lặng theo sương mờ Tây Nguyên khi  mà HT T.Quảng Xã, trưởng BTSPG Kon Tum kế thừa lãnh đạo PG tỉnh khi cố HT.T.Đồng Trí viên tịch. Lúc bấy giờ văn phòng Tỉnh hội còn nằm trong khuôn viên chùa Hồng Từ; vì thế, gặp không ít khó khăn, không bao lâu, V/p Tỉnh hội dời về chùa Trùng Khánh, và bây giờ, nhờ sự chiếu cố của địa phương, tỉnh hội có được 02 hecta trên ngọn đồi trong thành phố, nằm cạnh quốc lộ 14, đi qua biên giới Lào và cũng là con đường ra đường Trường Sơn, về miền Trung và Hà Nội. Từ ngày 02/11/2012 (19/9/nhâm Thìn, PL2556) khởi công xây dựng, cũng là lúc Phật giáo Tỉnh bắt đầu khởi sắc, một sức bật của tuổi đang lớn, tuy số lượng tu sĩ trong Tỉnh trên dưới 60 vị, phần lớn chưa đủ trình độ đảm đương Phật sự.

Trụ sở tỉnh hội PG Kontum

Nói đến sự khởi sắc Phật giáo Kontum , phải nói đến sự xuất hiện khuôn mặt mới của chùa tháp Kỳ Quang tại Dakha; ĐĐ Quang Hạnh xuất thân từ chùa Kỳ Quang Gó Vấp, TP HCM, do một hạnh duyên lớn, thầy được địa phương cúng  nhiều mẫu đất, trong đó, dành bốn mẫu cho công trình xây dựng chùa tháp, chùa Miên và chùa Lào nằm ven quốc lộ 14, cách thành phố Kontum 24km;

Qua 5 năm khởi công và xây dựng, ngày 10/3, vừa là địa điểm tổ chức giỗ quốc Tổ Hùng Vương, vừa là khánh thành đợt một của công trình đồ án, chùa Tháp Kỳ Quang hân hạnh cung đón Phật Hoàng Trần Nhân Tông, cũng là dịp đón nhận quyết định bổ nhiệm trụ trì tại chùa Kỳ Quang Kontum, thầy Quang Hạnh là một Tăng sĩ ngoài 40, rất năng động, khiêm tốn, hòa ái và chân tình, vì thế thầy đã được HT trưởng BTS PG Kontum, chính quyền địa phương hỗ trợ, và nhất là quần chúng dành cho thầy một sự ưu ái đặc biệt.

Phật tử cung nghinh chư Tôn đức quang lâm

Qua buổi lễ trên bốn ngàn người tham dự, số lượng Phật tử từ Sài gòn lên cũng như các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào, đủ nói lên tình cảm của họ dành cho một tu sĩ trẻ như thầy, chịu hy sinh lên vùng cao, vùng sâu để hoằng dương chánh pháp.

Từ ngày chùa tháp Kỳ Quang xuất hiện, sinh hoạt Phật giáo tại Kontum có phần khởi sắc, nhất là HT Trưởng BTS PG tỉnh cũng năng động hơn, như một guồng máy được chuyển động theo sự chuyển động khởi đầu của một bánh xe. Tuy chùa tháp chưa hoàn thành công trình, nhưng cổng Tam quan có thần khí xuất hiện đã xác định sự hiện diện một Phật giáo nơi vùng ba biên giới (Việt-Miên-Lào) sẽ vươn dậy trong tương lai.

Cao nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng, Thiên Chúa giáo La mã, và các hệ phái Tin Lành chiếm phần lớn trong cộng đồng sắc tộc; những năm trước và sau 1975, Phật giáo sinh hoạt quá thụ động, ngoài ma chay, chư Tăng chỉ duy trì sinh hoạt trong bổn tự riêng tư, vì thế nhiều thập niên, Phật giáo bị co cụm.

Góc sân chùa Tháp Kỳ Quang đêm hoa đăng

Khi chùa tháp Kỳ Quang có những sinh hoạt nổi trội tại Dakha, đã giúp cho sinh khí Phật giáo tại Kontum bắt đầu chuyển hóa. Theo HT trưởng BTS, hiện nay, ngoài chùa tháp, tại Dakha còn có chùa Khánh Phước tâm linh, tại Dakto có chùa Thiền Lâm, Kon Plong có Khánh Lâm tu viện, và rồi đây, mỗi huyện sẽ có một Niệm Phật đường giúp bà con vùng sâu vùng xa, khỏi phải băng rừng vượt núi về Kontum tu tập. Phật giáo Kon tum có cả hệ phái Khất sĩ thuộc giáo đoàn ba và một tịnh xá Ni thuộc chi phái Ni sư Huỳnh Liên. Tuy HT trưởng BTS lớn tuổi, nhưng năng nổ hoạt động  để Phật giáo địa phương hôm nay có một bộ mặt tươi trẻ.nguoiphattu.com

GIỖ QUỐC TỔ: Ngoài đền Hùng Phú Thọ phía Bắc, có lẽ, Kontum là một Tỉnh đã tổ chức giỗ Quốc tổ có phần long trọng nhất, với sự tham dự gần 30 tổ chức cá  nhân, địa phương, đồng bào sắc tộc, công ty xí nghiệp; mỗi đoàn thể đều có phẩm vật dâng cúng và lần lượt lên thắp nhang lễ Tổ. Chương trình buổi lễ vừa khánh thành, vừa trao quyết định bổ hiệm trụ trì, vừa giỗ tổ quá dài và thừa nhiều tiều mục, nhưng nhìn chung, tinh thần uống nước nhớ nguồn đã đoàn kết quần chúng trong buổi lễ thật cảm động. Rất tiếc, thiếu sự hiện diện của các tôn giáo bạn!

Lễ giỗ Quốc Tổ

MC giới thiệu HT trưởng BTS sẽ đọc văn tế giổ Tổ, nhưng thính chúng thất vọng khi nghe nội dung của một bài diễn văn bình thường. Tuy nhiên, không khí buổi lễ vẫn hào hứng khi pháo hoa, thả chim Bồ câu được xuất hiện. Và, ông Phạm Đức Hạnh, bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Dakha, trong diễn văn giổ Quốc Tổ, ông gửi đến chùa Tháp Kỳ Quang: “Tại buổi lễ nầy,…đề nghị Ban quản lý chùa Tháp Kỳ Quang xã Dak mar tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, có trách nhiệm trong việc quản lý khuôn viên thờ cúng Quốc Tổ Hùng vương chi nhánh tại huyện Dak Hà để nhân dân các sắc tộc của huyện nhà được tưởng niệm, ghi nhớ công lao của tổ tiên, răn dạy con cháu mai sau đạo lý:”uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Người dân Dak Hà hôm nay và mai sau sẽ luôn rèn luyện để xứng đáng với chuẩn mực: “Trung thành – đoàn kết – năng động - sáng tạo - phát triển và tình nghĩa.”…

Hòa thượng Thích Quảng Xã (trái) và Hòa thượng Thích Trí Quảng (phải)
Đồng bào và Phật tử các Dân tộc tham gia chương trình văn nghệ

Dĩ nhiên, không riêng chùa Tháp Kỳ Quang mà toàn bộ Phật giáo luôn gắn liền với truyền thống lịch sử va luôn thể hiện  tinh thần tứ ân, trong đó có : “uống nước nhờ nguồn”. Có điều ông Bí thư nhắn gửi  ban quản trị chùa Tháp quản lý bảo vệ khuôn viên thờ cúng Quốc Tổ, nhưng trong đồ án xây dựng không thấy một công trình nào dành riêng cho đền thờ Quốc Tổ các vua Hùng.

Qua buổi lễ tại Kỳ Quang Kontum, tinh thần Phật giáo và quần chúng Phật tử  địa phương rất phấn khởi, hy vọng những Phật sự sắp tới sẽ có nhiều sắc màu tươi nhuận hơn; những sương mờ bao năm vây phủ Phật giáo sẽ được ánh dương quang đãng hơn cho dù rừng núi Tây nguyên luôn phủ trùm lớp khói mây bốn mùa mờ nhạt.

Thầy Thích Lệ Thọ và thầy Thích Thiện Chiêu tại chùa Tháp Kỳ Quang Kontum

Các Phật tử trẻ Dân tộc Bana
Pháo hoa đêm hoa đăng
Phật tử dự lễ truyền đăng ở chùa Tháp Kỳ Quang
Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan