Miền Nam

Lễ bổ nhiệm trụ trì, Đặt đá trùng tu chùa Thiên Quang Bình Dương

nguoiphattu.com - Sau nhiều ngày mưa tầm tã trong mùa lũ bão, sáng nay bỗng dưng bầu trời trong sáng; ánh nắng tươi tắn như gương mặt tỉnh táo sau những muộn phiền trong cuộc sống. Sài gòn cũng như Bình Dương, Biên Hòa trở lại nhịp sống khô ráo, vội vả; từng đoàn xe nối đuôi, bò dài trên các trục lộ giao thông như đàn kiến tha mồi về tổ.

Sư cô Hương Nhũ hướng dẫn tập thiền cho thí sinh Hoa hậu các dân tộc Việt Nam

300 người khiếm thị vui Trung Thu tại Thiên Quang Ni Tự

Thiên Quang Ni Tự tặng quà cho người mù, người nghèo

27/10/2013 là ngày đáng nhớ của sư cô trụ trì và đạo chúng chùa Thiên Quang - Bình Dương; một ngày vừa nhận "quyết định bổ nhiệm trụ trì" và cũng là ngày "đặt đá khởi công đại trùng tu ngôi Tam Bảo".

Từ sáng sớm, hàng chục xe ô tô đậu ngoài cổng chùa; trật tự, an ninh được địa phương cử dân phòng, cảnh sát đến làm nhiệm vụ. Phật tử trong nội ô, ngoại thành và các các Tỉnh đổ về như trẩy hội. Đây là lần đầu tiên Thiên Quang đón nhận lượng người trên dưới một ngàn Phật tử tham dự ngày đặc biệt diễn ra ở nơi xa xôi vắng vẻ. Tuy đông, nhưng các khâu tổ chức tự nguyện làm việc và phục vụ khá trôi chảy.

 
 
Chư tôn đức và chính quyền cử hành lễ Đặt đá trùng tu Thiên Quang Ni Tự

Thiên Quang tọa lạc trên vuông đất rộng, có nhiều cây cao bóng mát, tĩnh lặng. Cổng chùa nhìn xuống lũng đất mà trước kia là khu đá được khai thác, nay thành hồ nước sâu và rộng. Những năm trước, Thiên Quang là một tịnh thất nhỏ của sư bà Huệ Giác - Trưởng Tông phong Tịnh Độ Non Bồng, tịnh tu. Sau khi sư cô Hương Nhũ tốt nghiệp Tiến sĩ tại Ấn độ, về dạy học và hoằng pháp, được sư bà tôn sư bổ cử về quản lý Thiên Quang vào năm 2010; mãi đến 2012 tịnh thất được xem là chùa Thiên Quang. Song song với bộn bề việc dạy, việc diễn giảng khắp nơi, hướng dẫn cho anh chị em Khiếm thị tu tập hàng tháng, sư cô cũng đã được Giáo hội và địa phương quan tâm hỗ trợ, để thời gian không lâu lắm, quyết định bổ nhiệm trụ trì và cấp phép xây dựng tái thiết chùa Thiên Quang đã được chấp thuận một cách suôn sẻ.

 
 
 
TT.Thích Thích Huệ Thông trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ 

Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ dâng lời phát nguyện tại lễ bổ nhiệm

Mô hình tổng thể của chùa, một ngọn tháp 7 tầng nằm góc tay trái từ cổng đi vào, phía tay mặt là non bộ Quan Âm khá thẩm mỹ. Chính điện nằm giữa hai dãy nhà Tăng, phía sau là nhà ứng sự. Đặc biệt ngôi chính điện không lầu đài như các chùa thường kiến tạo. Tuy đơn sơ nhưng toát hiện nét khiêm cung, nhẹ nhàng. 

 
 
 

TT Huệ Thông, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương ban đạo từ khá ý nghĩa và đầy đủ. Sư cô Hương Nhũ đọc cảm từ cũng gói trọn tình nghĩa đa phương, ông phó Ban Nội vụ kiêm trưởng BTG tỉnh Bình Dương cũng ngắn gọn. Toàn bộ buổi lễ khá chỉn chu, cho một Thiên Quang hôm nay, sự hoàn hảo tổng thể cả vật chất lẫn tinh thần trong buổi lễ quan trọng, cho một vị Ni trẻ như sư cô Hương Nhũ - đó là một hãnh diện cho ni bộ Bắc Tông nói riêng và cho ni giới PGVN nói chung trong đà phát triển của Phật giáo Việt Nam hiện tại.

Cơn mưa nào cũng chấm dứt, cho dù là mùa bão lũ, một ngày nắng mới đến với Thiên Quang Ni tự cũng đã hiện hữu như sự hiện hữu của đất trời Bình Dương.

 
 
 
Mô hình tổng thể chùa Thiên Quang
 
 
 
 
 
 

Video - Lễ đặt  đá và Bổ nhiệm trụ trì SC Thích Nữ Hương Nhũ tại Chùa Thiên Quang

 

27/10/2013

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan