Miền Nam

Gia đình Phật tử chùa Đại Phước với Hội chợ Mùa hiếu hạnh

nguoiphattu.com - Hội chợ Mùa hiếu hạnh là một trong những hoạt động của chùa Đại Phước, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) trong chuối Hội trại Mục Kiền Liên PL.2558.

Đến với hội chợ này, tại quày văn hóa phẩm Phật giáo các bạn trẻ và kể cả người lớn nữa được mua những mặt hàng như áo tràng, túi xách, chuỗi niệm Phật, gối lạy Phật, giỏ hoa bất tử với những câu ca dao, tục ngữ nói về công ơn trời biển của cha mẹ, ơn sư trưởng …với giá rẻ bất ngờ.

Gian hàng ẩm thực gồm bánh mì, bánh bò nóng, chè, kem, đông sương…cũng với giá rất ‘mềm’. Đặc biệt bánh bao, bánh bò được các sư cô và phật tử làm tại chỗ nên rất hấp dẫn, khách đến mua có thể tham khảo và học cách làm bánh.

mua hieu hanh00.jpg

mua hieu hanh03.jpg

Các loại đĩa về Phật pháp

Hàng rau quả gồm đủ loại rau tươi như bí, bầu, mướp, nước tương, mì chính, bột nêm, gia vị…Tất cả như một chợ ở vùng nông thôn Diên Điền thu nhỏ. Không nói thách, không trả giá, giữa người mua và người bán đều có những nụ cười hoan hỷ. Người bán vui do được phục vụ cho bà con ăn chay trong những ngày diễn ra hội chợ. Người mua thích thú vì được mua hàng với giá cả phù hợp với túi tiền của mình.

Trao đổi với chúng tôi, TT.Thích Minh Tâm, trụ trì chùa Linh Sơn Pháp Ấn, trưởng ban tổ chức các hoạt động tại chùa Đại Phước cho biết: Đây là lần thứ II, chùa Đại Phước tổ chức Hội chợ Mùa hiếu hạnh cho Phật tử tại bổn tự và bà con nhân dân các xã lân cận. Các mặt hàng bán ra đều giảm từ 50 đến 70 phần trăm giá gốc nhằm tạo điều kiện cho các em GĐPT và bà con nghèo có thể mua những món quà theo sở thích của mình để kính tặng mẹ cha, dâng tặng thầy cô nhân mùa Vu lan hiếu hạnh mà không phải băn khoăn tính toán, nhất là tạo duyên lành cho bà con biết ăn chay để tránh nghiệp sát. Ngoài ra chùa còn tặng Kinh Nhật tụng, Kinh Vu lan, các sách Phật giáo, các băng đĩa CD thuyết pháp với trình độ sơ cơ như Nhân quả, nghiệp báo, mê tín chánh tín

mua hieu hanh14.jpg

Gian hàng phục vụ thờ cúng

mua hieu hanh06.jpg

Gian hàng gối lạy Phật

Cô Không Hoa, một Phật tử đến từ Cam Ranh chia sẻ: Cô đã dự hội chợ hiếu hạnh tại chùa Đại Phước hai lần, so với lần trước hội chợ lần này nhiều hàng hóa hơn, giá lại rẻ hơn, có lẽ ở Khánh Hòa Đại Phước là ngôi chùa đầu tiên tổ chức hội chợ mùa hiếu hạnh.

Trong thời buổi kinh tế thị trường, việc trao đổi mua bán cạnh tranh, giá cả lên xuống bất thường song chư tăng và phật tử chùa Đại phước đã thực hành hạnh bố thí theo lời dạy của Như Lai Thế Tôn.

Bé Thu Nhung, pháp danh Quảng Huyền (chùa Trường Quang, Ninh Hòa) tâm sự: Khi đi dự trại mẹ cho ít tiền, vào đây mua được cây quạt thiệt đẹp với xâu chuỗi tặng mẹ, còn em ăn một ổ bánh mì và một ly chè vừa đủ 20 ngàn.

mua hieu hanh07.jpg

mua hieu hanh09.jpg

mua hieu hanh01.jpg

Gian hàng bánh mì chay

Những ngày dự hội trại ở chùa Đại Phước đã để lại trong tôi những cảm xúc khó quên về hình ảnh một vị thầy với tấm lòng vô ngã vị tha, lúc nào thầy cũng hoan hỷ với nụ cười từ bi, luôn quan tâm đến từng bữa ăn giấc ngủ của các trại sinh.

Được biết, kinh phí hỗ trợ cho Hội chợ mùa hiếu hạnh hơn 20 triệu đồng do gia đình thầy phát tâm cúng dường.

Thật đúng là: Quán đời thầy chỉ người dưng. Chỉ là hạt bụi đường trần rong chơi. Nhưng theo con thầy là hạt bụi lưu ly mà chúng con mãi mãi ghi nhớ.

Quảng Ấn viết sau những ngày dự hội trại tại chùa Đại Phước.

Cô QA sao không đưa hình trại Mục Kiền Liên 8 của chùa Phú Quang, nhóm trẻ mồ côi tụi em lần đầu tiên được dự trại, được sư phụ trong ban tổ chức cho phong bao lì xì, được ăn quà thoải mái. Chị Minh nói để dành tiền mua hoa cúng Phật nhưng các bạn lỡ ăn hết rồi, còn ít để dành mua cây quạt có câu thơ thư pháp để tặng cho sư cô chùa PQ của em nữa mà. đọc được tin nói về trại rất thích nhưng hỏng có hình hơi buồn, tuy vậy chị bảo các em phải tri ơn và báo ơn mấy thầy ở tòa báo, thượng tọa chùa Đại Phước, mấy cô bác công quả, ban phục vụ...em đều cám ơn hết.

Thế là tin về chùa ĐP đã được lên báo, QA biết không, quý thầy cô và PT rất mong được đọc các bài em viết. Chân thật, xúc động, không cầu kỳ là những nhận xét của mọi người về QA, cô bé đến từ Ninh Hòa. Cách xa chùa Đại Phước hơn 50 cây số, vậy mà em vẫn sắp xếp để vào dự trại và đưa tin. Lúc thấy em vội vã cùng đoàn học sinh ra về các anh chị trong này thương lắm, hôm nào rảnh vào NT, điện thoại trước để các anh chị ra đón, sẽ chiêu đãi bồi dưỡng cho PV QA chứ làm việc như em mà ăn kiêng lại chay lạt nữa, em phải giữ sức khỏe để còn đóng góp cho PG tỉnh nhà nữa chứ. Rất cám ơn trang nguoiphattu.com đã đưa tin nhanh. Chúc BBT thật nhiều an lạc Vũ Kiến Minh

Vũ Kiến Minh - 20-07-2014 14:08

  Trả lời  | Thích   1

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan