Miền Nam

TPHCM giao trả đất Việt Nam Quốc Tự

nguoiphattu.com - Ngày 22/9/2014, với sự có mặt của phần lớn chức sắc Thành Hội Phật Giáo và các cơ quan chức năng UBND Quân 10, TP HCM, vào lúc 14 giờ cùng ngày, giữa Giáo hội và nhà nước đã thống nhất việc giao trả một phần đất trên tổng diện tích của Việt Nam Quốc Tự trước kia.

Sau cuộc chỉnh lý của tướng Nguyễn Khánh, GHPGVNTN, được mua lại khu đất 4,7 hecta tại đường Trần Quốc toản trước kia, nay là  đường 3/2, trong vòng 99 năm, làm cơ sở Viện Hóa Đạo, tháp Việt Nam Quốc Tự, Đại học Phương Nam và cô nhi viện Quách Thị Trang. Sau 1975 khu đất được sử dụng làm rạp hát Hòa Bình khu giải trí Kỳ Hòa và một số hạng mục kinh doanh khác, vì thế, diện tích của khu đất VNQT đã bị thu hẹp chỉ còn ngôi bảo tháp. Ngày 23/02/2008, khu đất nằm trong dự án xây dựng trung tâm tài chánh do tập đoàn Berjaya của Mã Lai thực hiện, nhưng sau đó đình chỉ. GHPGVN do Hòa thượng Thích Từ Nhơn đứng đơn xin lại khu tháp vào năm 1988, mãi 5 năm sau mới được giải quyết, 28/02/1993, được giao trả lại chỉ còn 3.712 mét vuông.

viet_nam_quoc_tu00.jpg

Cuộc họp giữa Chư Tôn đức GHPGVN TPHCM và đại diện chính quyền TPHCM.

viet_nam_quoc_tu03.jpg

Mô hình Việt Nam Quốc Tự.

Qua thời gian vận động, nay Giáo hội được  UBND Q10 tiếp tục giao trả 7.201,5 m2 từ giáp ranh rạp hát Hòa Bình đến khu tháp. Sở Tài nguyên môi trường, Sở Tài chính, Trung tâm Đo đạc bản đồ, Ban Tôn giáo Thành phố và một số cơ quan liên ngành đã đo đạc, hướng dẫn Thành hội Phật giáo đến các cột mốc để xác định vị trí giao trả.

Giáo hội cũng đã có thiết kế họa đồ xây dựng các cơ sở thiết yếu, trong đó có ngôi tháp mới, dự tính tôn thờ Trái tim Bồ Tát Quảng Đức để  mọi người đến chiêm bái.

Cuộc họp bàn và giao trả được sự thống nhất giữa Thành hội Phật giáo và UBND Q 10 TP HCM, kết thúc vào lúc 15 giờ cùng ngày./.

22/9/2014

Theo ý kiến cá nhân, nếu có thể,đưa chuông , trống vào chánh điện, để khoáng sân trước được rộng rãi và không bị che khuất.

Nguyễn - 21-02-2016 06:34

  Trả lời  | Thích   

Việt Nam Quốc tự được xây dựng mới là tài sản Tâm linh không chỉ là Đồng bào phật tử Thành phố HCM mà là tài sản Tâm linh của nhân dân cả nước. Việc Đảng và nhà nước Việt Nam tạo mọi điều kiện diện tích xây dựng nhưng hiện nay kinh phí hiện nay còn ít so với 200 tỳ đồng dự kiến, thiết nghỉ Phật tử trong nước và cộng đồng phật tử hải ngọai chung tay xây dựng ngôi nhà chung.Cũng hy vọng rằng không phân biệt Tôn giáo, không phân biệt vùng miền hay Châu lục trên thế giới tất cả cùng góp phần xây dựng ngôi nhà chung sớm được thành công . Nam mô BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT- ADIDAPHAT

tan - 12-12-2014 00:52

  Trả lời  | Thích   1

....được mua lại khu đất 4,7 hecta tại đường Trần Quốc toản trước kia, nay là đường 3/2, trong vòng 99 năm,Theo Dân Luật Pháp, và Dân Luật VNCH, đất đai thuộc quyền sở hữu tư nhân. Mua là mua vĩnh viễn không có 99 năm. Chỉ có ... tuyên bố quyền sở hữu đất thuộc về toàn dân ( ảo ) còn toàn dân thật ( cá nhân, pháp nhân .. ) thì ... không có quyền sở hữu đất

caocau0211 - 12-10-2014 07:48

  Trả lời  | Thích   1

Đất nước được tự chủ có khác!

khanh - 24-09-2014 17:44

  Trả lời  | Thích   2

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan