Miền Nam

Tổ đình Vĩnh Nghiêm trì tụng kinh Dược Sư cầu an cho Sư ông Làng Mai

nguoiphattu.com - Sư ông Làng Mai là một trong những vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo có tầm cỡ quốc tế. Trong thế giới Phật giáo thì sư ông đứng hàng thứ hai sau Đức Đạt Lai Lạt Ma; nhưng về công hạnh và lãnh vực hoạt động, sư ông đã có công đem Phật giáo ứng dụng vào cuộc sống thực tế.

>Tình trạng sức khoẻ của thiền sư Thích Nhất Hạnh hiện nay

Sáng 18/11/2014 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm quận 3, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trì kinh Dược sư, kỳ an cho sư ông Làng Mai, với sự tham dự trên 200 Tăng ni Phật tử thuộc miền Vĩnh Nghiêm, trong đó có Hòa thượng Chánh thư ký miền Vĩnh Nghiêm tọa chủ chùa An Lạc, cùng Tăng Ni Phật tử trong ngoài Thành phố. Tin sư ông bị tai biến lan nhanh toàn cầu, vì quá nhanh nên một số cơ quan truyền thông đã không kịp kiểm chứng, đưa tin sai sự thật.

su ong lang mai09.jpg

Sư ông Làng Mai là một trong những vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo có tầm cỡ quốc tế. Trong thế giới Phật giáo thì sư ông đứng hàng thứ hai sau Đức Đạt Lai Lạt Ma; nhưng về công hạnh và lãnh vực hoạt động, sư ông đã có công đem Phật giáo ứng dụng vào cuộc sống thực tế. Giáo đoàn của Ngài có sức cuốn hút giới trẻ và giới trí thức một cách kỳ lạ. Chỉ hai lần về Việt Nam trong thời gian rất ngắn, hàng vạn người quy ngưỡng và hàng trăm giới trẻ đã quy hướng xuất gia. Trên thế giới, một số tu sĩ các tôn giáo bạn không ngần ngại áp dụng giáo lý Làng Mai vào đời sống tín ngưỡng của họ. Giới khoa học, chính trị, văn hóa, doanh nghiệp, nhà tù... cũng dành pháp môn của Ngài một vị trí hành trì cơ bản cho nghiệp vụ. Dĩ nhiên an lạc trong từng hơi thở và chánh niệm đã đem lại sự bình ổn hạnh phúc khi các hành giả nghiêm túc áp dụng.

Đây là một tổ chức duy nhất trong các tổ chức Phật giáo đã ứng dụng Phật pháp vào đời sống cộng đồng mà không thông qua tín ngưỡng tôn giáo hay tín điều Thần học. Chẳng những thế, công trình văn hóa, Ngài đã có trên hàng trăm đầu sách sáng tác thơ văn, dịch thuật, biên khảo giảng lục... Tuy là một Thiền sư, Ngài còn là nhà hoạt động xã hội năng động. Bản thân thuở bé, Ngài đã tỏ ra xuất chúng trong chốn Thiền lâm, có cái nhìn trước thời đại và bước đi trước viễn ảnh xã hội, chính vì thế, một số chưa nắm bắt được tầm vóc của Ngài, đã có phần công kích. Nhờ vào tính nhạy bén, sư ông đã áp dụng giáo lý nhà Phật vào xã hội công nghiệp, hầu giúp cân bằng tâm sinh lý mà một thời cuộc sống có khuynh hướng vật chất đã đưa xã hội vào con đường bế tắt khủng hoảng. Các doanh nghiệp mệt mỏi đụng phải bức tường khó đỡ khi cạnh tranh  theo chiều hướng thắng thua, được mất lúc kinh tế toàn cầu khủng hoảng; chính lúc đó Google và một số doanh nghiệp đã đến với Làng Mai. Thế giới tiến bộ đã thấy được giá trị tinh thần mà Làng Mai đóng góp cho nhân loại, họ trân trọng đón mời Làng Mai như một Thần dược giải tỏa mọi bế tắc trong sự nghiệp và ổn định được xã hội.

su ong lang mai00.jpg

Chư Tôn đức vân tập về Tổ đình Vĩnh Nghiêm chuẩn bị khai lễ.

su ong lang mai05.jpg

su ong lang mai06.jpg

Người ta vẫn thắc mắc, với phương án nào mà Làng Mai đã giúp các Tăng thân trẻ, trong thời gian thật ngắn được an trụ vững chãi trước mọi bão tố cuộc đời. Chính năng lượng tự thân chế tác đó mà mọi Tăng thân đều rạng rỡ trên mặt và an lạc trong mọi thao tác.

Có lẽ những việc cần làm, sư ông cũng đã làm, như ánh sáng thiều quang, một lúc nào đó, chân trời hướng Tây cũng phải lóe lên ánh sáng nhiệm mầu sau một ngày tỏa sáng. Tuổi tác và sức khỏe luôn song hành, một đời người dễ mấy ai gần được 90, sư ông đứng ngưỡng cửa trăm tuổi. Khi sư ông phát bệnh, toàn thể người con Phật trên thế giới, những nhà chính trị, khoa học, giáo dục, xã hội, văn hóa đều thầm lặng theo dõi như sự theo dõi hơi thở của mình, những đệ tử ngoan, những người con tinh thần của sư ông luôn chánh niệm tỉnh thức, hướng năng lượng về cầu nguyện sư ông. Quả thật, sau vài ngày tận tụy, các bác sĩ bệnh viện Bordeaux, Pháp và các thị giả năng động cũng đã giúp sư ông dần bình phục.

su ong lang mai08.jpg

Chư Tôn đức, Phật tử tụng kinh Dược Sư làm lễ cầu an.

su ong lang mai07.jpg

Toàn thế giới đều thầm nguyện cầu, Việt Nam, Phật giáo và những người con Phật cũng thế, luôn giành một sự tôn kính cho một danh Tăng Việt Nam làm rạng rỡ tộc Việt nhưng chưa đủ cơ duyên để ươm mầm cho Phật giáo Việt tộc đơm hoa kết trái và xã hội Việt Nam được khởi sắc văn hóa.

Tổ đình Vĩnh Nghiêm đã chung tay cầu nguyện cho sư ông Làng Mai sớm bình phục bằng cộng lực nguyện cầu sáng nay. Phật tử chùa Pháp Vân cũng tổ chức phóng sanh cùng ngày.

18/11/2014

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan