Miền Nam

Lễ chung thất và cung thỉnh xá lợi cố HT. Thích Viên Minh nhập bảo tháp

nguoiphattu.com - Sáng nay, ngày 15/12/2014 (24/10/Giáp Ngọ), môn đồ pháp quyến đã long trọng tổ chức lễ Chung thất và cung tiến xá lợi cố Trưởng lão Hòa thượng nhập Bảo tháp liên đài.

Cố Trưởng lão  HOÀ THƯỢNG THÍCH VIÊN MINHUV HĐTS GHPGVN, Chứng minh  BST GHPGVN TP.ĐÀ NẴNG, trú trì chùa Nam Hải do niên cao trưởng lạp nên Hòa thượng đã thâu thần viên tịch lúc 15h30 ngày 28/10/2014 (5/9 nhuận/Giáp Ngọ), tại chùa Nam Hải, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng. Trụ thế: 93 năm. Hạ lạp: 66 năm trong sự kính tiếc của Tăng Ni, Phật tử Tp Đà Nẵng và Môn đồ pháp quyến. Nhục thân Cố Trưởng lão Hòa thượng được trà tỳ tại An Phước Viên vào ngày 3/11/2014 (11/9 nhuận/Giáp Ngọ).

ht vien minh30.jpg

Sáng nay, ngày 15/12/2014 (24/10/Giáp Ngọ), môn đồ pháp quyến đã long trọng tổ chức lễ Chung thất và cung tiến xá lợi cố Trưởng lão Hòa thượng nhập Bảo tháp liên đài.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có HT. Thích Minh Tuấn – UV HĐCM GHPGVN, CM BTS GHPGVN Tp Đà Nẵng; HT. Thích Như Thọ – UV HĐCM GHPGVN, CM BTS GHPGVN Tp Đà Nẵng; HT. Thích Thiện Nguyện – UVTT HĐTS GHPGVN, Quyền trưởng BTS GHPGVN Tp Đà Nẵng cùng Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trên địa bàn Tp Đà Nẵng – Thừa thiên Huế – Quảng Trị – Tp Hồ Chí Minh – Quảng Nam.

Cố trưởng lão HT. Thích Viên Minh xuất thân từ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Một mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi đã lưu xuất bao vị Cao Tăng cho Phật giáo Miền Trung nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung. Gia đình Cố Trưởng lão Hòa thượng có 3 anh em. Ngài là con trưởng. Hòa thượng Thích Minh Tuấn – UV HĐCM GHPGVN, CM BTS GHPGVN Tp Đà Nẵng, Viện chủ Bồ đề Thiền viện Đà Nẵng là em út của Ngài.

ht vien minh07.jpg

Năm 9 tuổi, Ngài hướng về tổ đình Quy Thiện nơi kinh đô Huế, quy y thế phát làm môn hạ của Cao Tăng Hòa Thượng thượng Chơn hạ Đạo, tự Chánh Thống, hiệu Bích Phong. Bổn sư của Ngài là một trong những bậc Long Tượng của thời Chấn hưng Phật giáo, chí đào tạo Tăng tài có thừa, mộng quang hưng Chánh Pháp cũng hữu dư. Năm 15 tuổi, Bổn sư đã thuận duyên mà cho Ngài thọ Sa-di giới ban pháp danh là Không Thiên.

Năm 1948, Ngài được Bổn sư cho phép thọ Cụ Túc giới tại giới đàn Hộ Quốc được tổ chức tại chùa Báo Quốc – Huế, ban pháp tự là Trí Mẫn, hiệu Viên Minh, nối dòng Lâm Tế đời thứ 41. Đàn Đầu hòa thượng là Trưởng lão hòa thượng Thích Tịnh Khiết, yết ma là Trưởng lão hòa thượng Thích Giác Nhiên, giáo thọ là Trưởng lão hòa thượng Thích Vĩnh Thừa. Cùng thọ với Ngài trong Giới đàn này có cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Quang Thể, nguyên Trưởng Ban Trị Sự Thành hội Phật giáo Đà Nẵng.

Sau Pháp nạn năm 1963, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất ra đời, đã công cử Hòa thượng giảng dạy tại trường Trung học Bồ Đề Đà Nẵng, nay là trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ. Cũng trong năm này, Giáo hội cử Ngài nhận chức Trú Trì chùa Sơn Trà và chùa An Hải.

Năm 1968, Trưởng lão Hòa thượng kiến thiết xây dựng trường Trung học Bồ Đề Đông Giang, nay là trường Trung học Cơ sở Nguyễn Văn Cừ và kiến tạo Tịnh thất Nam Hải, nay là chùa Nam Hải bên cạnh trường để thuận lợi cho việc tu tập và giảng dạy.

Từ năm 1964 đến 1975 Ngài là Chánh đại diện Phật Giáo Quận 3 – Quảng Nam Đà Nẵng.

Thế cuộc vần xoay, tan rồi lại hợp, đến năm 1975 chiến tranh chấm dứt, đất nước giang sơn nối liền một dãi, Giáo hội Đà Nẵng theo quyết định của tổng vụ Giáo Dục Phật giáo Trung Ương, bàn giao các trường Bồ Đề và các chi nhánh cho Nhà nước mượn, Ngài thôi giảng dạy, lui về cùng với chư Tôn Đức tiếp tục phục vụ Đạo Pháp và Dân Tộc trên lĩnh vực khác.

Đến năm 1981, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ra đời, Ngài cũng tùy thuận phụng hành để hoằng pháp và phụng sự nhân sinh.

Năm 1997, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng được tách ra làm hai đơn vị hành chánh là thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung Ương và tỉnh Quảng Nam. Trong Đại hội Phật giáo Đà Nẵng lần thứ nhất, nhiệm kỳ 1997-2002, Ngài được suy cử Phó Ban Trị Sự, kiêm Trưởng ban Tăng sự. Nhiệm kỳ 2007-2012, Ngài được Đại hội thỉnh cử vào hàng chứng minh Ban trị Sự Thành Phố, kiêm Trưởng ban Tăng sự.

- Tại Đại hội Phật giáo Trung Ương lần thứ 6 (2007-2012), Ngài được suy tôn vào Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN.

- Tại Đại hội Phật giáo Trung Ương lần thứ 7 (2012-2017) Ngài được suy tôn vào Ủy Viên Thường Trực Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN.

Năm 2008, Thành hội Phật giáo Đà Nẵng cung thỉnh Ngài làm Đàn đầu Hòa Thượng giới đàn Trí Thủ, truyền giới cho hàng ngàn giới tử Tăng-Ni và Phật tử tại gia.

Bên cạnh năng lực giảng dạy đời lẫn đạo, Hòa Thượng còn là vị am hiểu cả khoa nghi và pháp sự, ứng hóa tùy thời để tiếp dẫn hậu lai, lấy đó làm phương tiện hướng dẫn mọi người về với Chánh pháp.

Với hơn 70 năm tu học và hoằng dương đạo pháp, Hoà thượng đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp. Ngài là vị Giáo thọ chơn tình, đôn hậu, thấu lý đạt tình, luôn lưu lại trong tâm khảm Tăng Ni sinh và Phật tử mười phương những thời Pháp nhủ chuyển hoá tâm địa thính chúng một cách ngọt ngào. Như một tấm gương sáng về giới hạnh và đức độ, như một bóng cây đại thọ ấp ủ, che chở Tăng Tục. Là vị thầy giáo nghiêm mà bi mẫn.

Một số hình ảnh buổi lễ:

ht vien minh00.jpg

ht vien minh01.jpg

ht vien minh02.jpg

ht vien minh03.jpg

ht vien minh04.jpg

ht vien minh05.jpg

ht vien minh06.jpg

ht vien minh08.jpg

ht vien minh09.jpg

ht vien minh10.jpg

ht vien minh11.jpg

ht vien minh12.jpg

ht vien minh13.jpg

ht vien minh14.jpg

ht vien minh15.jpg

ht vien minh16.jpg

ht vien minh17.jpg

ht vien minh18.jpg

ht vien minh19.jpg

ht vien minh20.jpg

ht vien minh21.jpg

ht vien minh22.jpg

ht vien minh23.jpg

ht vien minh24.jpg

ht vien minh25.jpg

ht vien minh26.jpg

ht vien minh27.jpg

ht vien minh28.jpg

ht vien minh29.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan