Miền Nam

TP.HCM: Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa Dân tộc và Phật giáo “Xuân Phương Nam”

nguoiphattu.com - Trải qua hơn 2000 năm đạo Phật gắn liền với dân tộc, vì vậy nền văn hóa của Việt Nam hay là nền văn hóa Phật giáo đã hòa quyện gắn liền với văn hóa của dân tộc.

Được sự cho phép của Hội đồng trị sự PGVN,TP.HCM, Ban văn hóa GHPGVN.TP.HCM tối chủ nhật ngày 8/2/2015 (nhằm ngày 20/12/ Giáp Ngọ) tại Nhà Truyền thống Văn hoá Phật giáo, Chùa Phổ Quang,  số 64/2 đường Huỳnh Lan Khanh, P2, Q.Tân Bình, TP. HCM, đã long trọng khai mạc Lễ hội Văn hóa Dân tộc và Phật giáo với  chủ đề “Xuân Phương Nam”.

Tới chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện quí báu của chư Tôn đức giáo phẩm HT. Thích Thiện Tánh - Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban kiểm soát TƯ, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN TP. HCM; HT. Thích Minh Chơn – UV HĐTS, Phó Ban trị sự kiêm trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN TP. HCM; HT. Thích Như Tín - Phó trưởng Ban trị sự, kiêm trưởng Ban kiểm soát GHPGVN TP. HCM; HT. Thích Viên Giác - Phó trưởng Ban Văn hóa; TT. Thích Trí Chơn - Trưởng ban Trị sự Q.12;  ĐĐ.Thích Nhật Thiện, ĐĐ. Thích Phước Tiến, ĐĐ. Thích Lệ Minh – đồng phó trưởng Ban Văn hóa; chư Tôn đức Lạt ma Tây Tạng cùng toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni các quận huyện và các tự viện cùng có mặt tham dự.

Về phía khách mời có bà Mã Thanh Cao - Giám đốc Bảo Tàng Mỹ Thuật TP. HCM; Ông Hữu Luân- Giám đốc Nhà hát TP.HCM; Bà Phan Gia Hương - Phó chủ tịch hội Mỹ thuật Việt Nam- Chi nhánh phía Nam; Ông Huỳnh Văn Mười- Chủ tịch Hội mỹ thuật TP. HCM; Ông Lê xuân Chiểu - Phó chủ tịch Hội mỹ thuật TP.HCM; Ông Lê Đàn - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM; Ông Hà Tấn Quang - Tổng biên tập báo Kiến Thiết Ngày Nay cùng các giáo sư, tiến sĩ, họa sĩ, nghệ sĩ cùng tham dự có mặt trong buổi lễ.

Trong lời phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Phước Tiến - Phó trưởng Ban Văn hóa nhấn mạnh: "Trải qua hơn 2000 năm đạo Phật gắn liền với dân tộc, vì vậy nền văn hóa của Việt Nam hay là nền văn hóa Phật giáo đã hòa quyện gắn liền với văn hóa của dân tộc. Trên tinh thần căn bản chúng ta có hai loại hình văn hóa: văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể ...Với chủ đề mà Ban tổ chức đưa ra là Xuân Phương Nam để làm một niềm tự hào văn hóa dân tộc của người Việt Nam chúng ta đã trải qua mấy ngàn năm văn hiến và hôm nay tại chùa Phổ Quang, chúng ta tổ chức lễ hội văn hóa dân tộc và Phật giáo là một điều gợi nhớ đến truyền thống mà chúng ta cảm thấy giới trẻ dường như không quan tâm đến mảng đề tài này. Chúng ta thấy vì sự hội nhập văn hóa đa chiều và vì đời sống kinh tế làm cho giới trẻ dường như chạy theo danh vọng đồng tiền hơn là ý thức về văn hóa dân tộc. Bởi vì, người ta cảm thấy văn hóa không hái ra tiền như trong suy nghĩ của họ, nhưng họ quên rằng đó là một niềm tự hào dân tộc và chính văn hóa mới khẳng định được vị trí của Việt Nam trên thế giới. Chính vì tầm quan trọng đó mà các nhà làm văn hóa, các vị giáo sư, các nhà làm nghệ thuật, các họa sĩ, các vị tu sĩ bao gồm cả các thiền sư đã đóng góp rất lớn vào mảng đề tài này... "

Sau phần khai mạc, HT. Thích Thiện Tánh đã trao tặng, ghi nhận công đức của các Nhà thơ, Họa sĩ, nghệ sĩ đã có công sức đóng góp cho lễ hội.

Thay mặt cho chư Tôn đức giáo phẩm Phật giáo, HT. Thích Minh Chơn - Phó Ban trị sự kiêm trưởng Ban Hoằng pháp đã ban lời đạo từ. Hòa thượng nhấn mạnh: " …Khi chúng ta tiếp nhận văn hóa tư tưởng của Ấn Độ, văn hóa của Trung Quốc và sau này chúng ta tiếp thu văn hóa của Tây phương, trong đó  có La Mã và Hy Lạp, tuy nhiên sự tổng hợp văn hóa hiện nay thì chúng ta cũng cần nên rạch ròi, phân biệt thế nào là văn hóa Việt Nam và văn hóa Phật giáo của Việt Nam... "

Sau đó, chư Hòa Thượng chứng minh đã cắt băng khai mạc lễ hội trong niềm hỷ lạc của tất cả những người tham dự.

Lễ hội đã nhận được trên 500 tác phẩm của các học giả, các nhà làm nghệ thuật đã gửi về tham dự lễ hội bao gồm các nội dung bao gồm: tranh ảnh, cổ vật, nghệ thuật trang trí không gian Phật giáo, góc Ông đồ và các loại hình văn hoá khác.

Lễ hội gồm các hạng mục:

  • ·               Không gian nghệ thuật Phật giáo:Tôn tượng Phật và Bồ tát, tranh ảnh, pháp khí, thiền thạch,  bonsai…
  • ·               Chiếc thuyền chở đầy hoa, thơ và ánh sáng
  • ·               Góc quê hương
  • ·               Lễ Tết dân gian
  • ·               Giòng sông tâm thức
  • ·               Xưa – sau giữa hiện tại “bây giờ”
  • ·               Bút tâm xuân
  • ·               Gieo duyên hàn mặc
  • ·               Giao lưu văn hoá

Tất cả mang ý nghĩa hoằng bá Phật pháp; phát huy bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc; đem niềm hỷ lạc từ Đạo vào Đời, diễn tả cái đẹp, sự sâu mầu của Đạo pháp qua nghệ thuật, đem đến cho nhân loại mùa xuân miên viễn…

THỜI GIAN: Mở cửa từ ngày 09/02 (21/12 Giáp Ngọ) đến 05/03/2015 (15/01 Ất Mùi).

ĐỊA ĐIỂM: Nhà Truyền thống Văn hoá Phật giáo, Chùa Phổ Quang,  số 64/2 đường Huỳnh Lan Khanh, P2, Q.Tân Bình, TP. HCM.


le hoi van hoa00.jpg

le hoi van hoa01.jpg

le hoi van hoa02.jpg

le hoi van hoa03.jpg

le hoi van hoa04.jpg

le hoi van hoa05.jpg

le hoi van hoa06.jpg

le hoi van hoa07.jpg

le hoi van hoa08.jpg

le hoi van hoa09.jpg

le hoi van hoa10.jpg

le hoi van hoa11.jpg

le hoi van hoa12.jpg

le hoi van hoa13.jpg

le hoi van hoa14.jpg

le hoi van hoa15.jpg

le hoi van hoa16.jpg

le hoi van hoa17.jpg

le hoi van hoa18.jpg

le hoi van hoa19.jpg

le hoi van hoa20.jpg

le hoi van hoa21.jpg

le hoi van hoa22.jpg

le hoi van hoa23.jpg

le hoi van hoa24.jpg

le hoi van hoa25.jpg

le hoi van hoa26.jpg

le hoi van hoa27.jpg

le hoi van hoa28.jpg

le hoi van hoa29.jpg

le hoi van hoa30.jpg

le hoi van hoa31.jpg

le hoi van hoa32.jpg

le hoi van hoa33.jpg

le hoi van hoa34.jpg

le hoi van hoa35.jpg

le hoi van hoa36.jpg

le hoi van hoa37.jpg

le hoi van hoa38.jpg

le hoi van hoa39.jpg

le hoi van hoa40.jpg

le hoi van hoa41.jpg

le hoi van hoa42.jpg

le hoi van hoa43.jpg

le hoi van hoa44.jpg

le hoi van hoa45.jpg

le hoi van hoa46.jpgCái gì mà "tưng Bừng"!bày ra nghiêm trang thế kia không khác chi cuộc trưng bày triễn lãm trông rất nghiêm nghị. Còn phần HỘi ở đâu? Lễ và Hội tưng bừng kia mà> Sao chỉ thấy đám con nít vinh dự ngồi chiểm chệ đại diện thế kia? Không làm thì thôi còn khi đã làm thì phải làm cho ra ngô ra khoai. Lèo tèo đơn điệu, không thu phục được nhân tâm.

Kit Ty - 10-02-2015 14:22

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan