Miền Nam

Lễ hội Bồ tát Quán Thế Âm tại Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ

nguoiphattu.com - Thông lệ hằng năm vào ngày 18 và 19 tháng 02 Âm lịch (Năm nay là 06 và 07 tháng 04/2015) nhân ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm, Lễ hội hoa đăng và khoá tu “Một ngày thiền tập” tiếp tục được tổ chức trong bầu không khí trang nghiêm tại Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ, Phan Rang - Ninh Thuận.

Đúng 19giờ ngày 18 Thượng toạ Trụ trì Thích Thông Huệ đã niêm hương bạch Phật tại chánh điện, đó là thời khắc thiêng liêng bắt đầu khai mạc lễ hội. Thượng toạ cùng Chư Tôn đức Tăng Ni và toàn thể phật tử nối tiếp nhau rước đèn tiến về lễ đài Quán Thế Âm để cử hành đại lễ, lời xướng tụng vang lên trầm hùng hòa lẫn với hàng ngàn ngọn nến lung linh huyền diệu toả sáng cả một vùng trời Thiền Viện.

Trong không gian tâm linh ấy, cảm xúc dâng trào bao trái tim người tham gia lễ hội: Ánh sáng của Từ bi, trí tuệ sẽ xua tan màn đêm u tối của tham lam, sân hận và si mê. Sau phần lễ hội là chương trình văn nghệ với các ca khúc: Mẹ hiền Quán Thế Âm, Phật đang trong ta, Duyên dáng áo lam. Múa: Hương sen, Áo lam hiền - Qua phần thể hiện của Phật tử Đạo Tràng Trúc Lâm Sen Hồng, Đoàn sinh GĐPT Ninh Thuận, Đoàn sinh GĐPT Ưu Đàm. Những bài hát và những điệu múa mang âm hưởng dịu dàng, đưa ta trở về với suối nguồn yêu thương an lạc.

Lời Thượng toạ ban đạo từ làm nổi bật hạnh nguyện Bồ Tát Quán Thế Âm. Đêm lễ hội hoa đăng đã kết thúc vào lúc 20giờ 45 phút. Sau đây là một số hình ảnh của Lễ hội:

truc lam 00.jpg

truc lam 01.jpg

truc lam 03.jpg

truc lam 04.jpg

truc lam 05.jpg

truc lam 06.jpg

truc lam 08.jpg

Dư âm đêm hội hoa đăng 18/02 năm Ất Mùi vẫn còn đọng lại trong lòng người tham dự lễ vía Bồ Tát Quán Thế Âm. Sáng nay 19/02 (nhằm ngày 07/4/2015) đông đảo phật tử thuộc ba tỉnh Khánh Hoà, Bình Thuận, Ninh Thuận đã vân tập về tại Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ (Phan Rang-NinhThuận) tham dự khoá tu “Một ngày Thiền tập”.

Chứng minh buổi lễ gồm có: Thượng toạ Thích Thông Huệ - Uỷ viên Ban Hoằng Pháp TWGHPGVN, trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ và Thượng toạ Thích Thông Không - Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPG thành phố Vũng Tàu cùng Chư Tôn Đức Tăng.

Diệu Tuyết - Chúc Nghiêm

truc lam 13.jpg

Hơn 300 thiền sinh thuộc Đạo tràng Trúc Lâm Viên Giác (Nha Trang-Khánh Hoà), Đạo tràng Trúc Lâm Chánh Pháp (Diên Khánh-Khánh Hoà), Đạo tràng Trúc Lâm Sen Hồng (Phan Rang-Ninh Thuận), Đạo tràng Trúc Lâm Phật Hiền và Đạo tràng Trúc Lâm Tường Vân (Phan Rí-Bình Thuận), Đạo tràng Trúc Lâm Giác Tâm (Phan Thiết- Bình Thuận) cùng đông đảo phật tử xa gần trong và ngoài tỉnh cùng tham dự.

Buổi sáng: Khoá tu “Một ngày Thiền tập” bắt đầu bằng nghi thức Sám hối sáu căn, 8giờ30 toạ thiền, 9giờ30 thuyết pháp, 10giờ30 lễ vía Bồ Tát Quán Thế Âm, 11giờ dùng cơm chánh niệm. Buổi chiều: 13giờ30 toạ thiền, 14giờ30 thuyết pháp, 15giờ pháp đàm và cảm tạ, 16giờ hoàn mãn.

truc lam 14.jpg

Mỗi Thiền sinh đã có những phút giây trở về ngôi nhà tâm linh, soi lại vườn tâm của chính mình để có được khoảng lặng thiêng liêng qua giờ toạ thiền, qua hai pháp thoại “Tu là chuyển nghịch cảnh thành thuận cảnh” và “Thâm ý qua hình tượng Bồ Tát Quán Thế Âm” do Thượng toạ Thích Thông Không và Thượng toạ Thích Thông Huệ  thuyết giảng.

16giờ là hoàn mãn. Một ngày an lạc như vẫn luyến lưu, lòng dặn lòng cho dù đời sống gặp nhiều nghịch cảnh, chúng ta hãy nhẹ nhàng chuyển thành thuận cảnh bởi đã chọn đúng hướng đi cho chính mình. Tất cả Thiền sinh thầm cảm niệm ân đức đến Chư Thượng toạ, Chư Đại đức Tăng. Dưới đây là hình ảnh của khoá tu:

truc lam 10.jpg

truc lam 12.jpg

Tin: Diệu Tuyết - Ảnh : Tâm Chiếu Lý

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan