Miền Nam

Chùa Tháp Kỳ Quang: Đạo đời dung thông

nguoiphattu.com - Chùa Tháp Kỳ Quang tuy mới 6 năm, nhưng đã giữ một uy tín hiếm hoi đối với chính quyền cũng như quần chúng, vì thế, mỗi ngày đều có hàng trăm Phật tử luân phiên kinh kệ. những rằm nguơn phải đến vài nghìn người.

Ba năm trước, cũng tại chùa Tháp Kỳ Quang, xã Đắkma huyện Đắkha, tỉnh Kontum diễn ra đại lễ khánh thành giai đoạn 1 chùa Tháp, đồng thời nhằm vào ngày giổ Quốc tổ Hùng Vương; năm nay, cũng vào ngày này, vùng ven  tỉnh gần giáp nước bạn Lào cũng diễn ra sự kiện với sự tham dự trên 500 người địa phương và một vài tỉnh thành.

2.jpg

1.jpg

1a.jpg

Tổ chức lễ do chính quyền huyện kết hợp với chùa, vì nơi đây có một vị thế thoáng đạt, rộng độ 3 hecta, nằm dọc quốc lộ 14 – đường Trường Sơn từ Kontum chạy dài ra phía Bắc. Chính quyền hiện nay đã thay đổi nhiều nhân sự, vì thế,người mới chưa quen việc như những nhân sự trước đây, vì thế việc liên kết lễ chưa đạt như ý. Tuy vậy, một số nhân vật cũ mặc dù được thuyên chuyển đi nơi khác, ngày giỗ Quốc tổ vẫn về tham dự như ông Hạnh chủ tịch huyện trước đây, nay đã lên Tỉnh, và chị Linh đã về Bắc.Đặc biệt, có một cụ bà từ Đức cũng bay về tham dự.

4.jpg

Người dân và chính quyền thuộc 11 đơn vị hành chánh của huyện Đắk Hà đều sắm lễ vật về dâng cúng giổ Quốc tổ. Thầy Quang Hạnh, trụ trì chùa Tháp Kỳ Quang, những ngày trước còn đang tham gia y lạo vùng cao Nghệ An, cũng kịp thời về trước một ngày để  điều hành các khâu nghi lễ Phật giáo. Đồng bào Phật tử nhiệt tình việc nấu nướng, gói bánh để cúng lễ.

9.jpg

8.jpg

10.jpg

11.jpg

Chùa Tháp Kỳ Quang tuy mới 6 năm, nhưng đã giữ một uy tín hiếm hoi đối với chính quyền cũng như quần chúng, vì thế, mỗi ngày đều có hàng trăm Phật tử luân phiên kinh kệ, những rằm nguơn phải đến vài nghìn người. Chùa Tháp Kỳ Quang trở thành tụ điểm cho các lứa tuổi khi mà huyện  Đắk Hà chưa đáp ứng được nhu cầu giải trí cho người dân. Chùa Tháp Kỳ Quang là một trong nhiều cơ sở của Kỳ Quang tại Sài gòn

12.jpg

13.jpg

Thầy Quang Hạnh đã chứng tỏ khả năng hoạt động xã hội trong lúc chùa đang xây dựng, thầy thành lập công ty sản xuất nhang thơm xuất khẩu và trại mộc đóng áo quan cho hội Tương tế của chùa, sản xuất các vật dụng bằng gỗ cho Tam bảo.Thầy đang lập dự án hỗ trợ 10 gia đình làm kinh tế mẫu cho đồng bào sắc tộc. Một tu sĩ tuổi trẻ năng động như thầy đã góp phần khởi sắc cho địa phương còn thưa thớt dân cư. Thầy cũng độ cho các chú sắc tộc trẻ xuất gia. Mỗi ngày chùa cung ứng cho hàng trăm xuất cháo nơi bệnh viện Huyện. Chùa Tháp Kỳ Quang trở thành điểm nổi bậc nhất của Kon Tum nói chung và Đắk Hà nói riêng. Từ ngày Kỳ Quang xuất hiện giữa rừng xanh bạt ngàn, Phật giáo do Tỉnh hội cũng phát triển nhiều chùa trong các buôn làng thôn bản. Những năm  gần đây, Phật giáo Kon Tum thực sự khởi sắc mà hàng chục năm qua, Phật giáo đã chìm lặng giữa chốn cao nguyên yên bình.

7.jpg

5.jpg

Trong dự án phát triển cơ sở vật chất tại chùa Tháp Kỳ Quang, có cả đền thờ Quốc tổ, nhưng đến nay dự án vẫn chưa được xét duyệt. Ngoài việc sinh hoạt tôn giáo thường nhật, người dân nơi đây vẫn mong đến ngày Giổ Quốc tổ như một lễ hội địa phương để người dân trong huyện có dịp gặp nhau trên mãnh đất linh thiêng tôn giáo. Sau  phần hành chánh lễ giổ, về đêm, trên mãnh đất Kỳ Quang vẫn diễn ra sinh hoạt văn nghệ vui chơi do tuổi trẻ  thực hiện.

01/5/2015

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan