Miền Nam

Đà Nẵng: Lễ húy nhật cố HT. Thích Từ Mẫn

nguoiphattu.com - HT.Thích Từ Mẫn thế danh là Nguyễn Hữu Độ, sinh ngày 1 tháng 11 năm Nhâm Thân (1932) tại thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, huyện Thuận Hóa, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Năm 10 tuổi ngài phát tâm xuất gia với cố Đại lão Hòa thượng Thích Tôn Thắng - trụ trì Sắc tứ Phổ Thiên.

Sáng ngày 28/5/2015 (11/4/ Ất Mùi), tại chùa Phổ Đà (340 Phan Châu Trinh, Tp Đà Nẵng), môn đồ pháp quyến và Ban giám hiệu, Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng đã thành kính trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật cố HT. Thích Từ Mẫn - Nguyên Phó BTS Phật giáo Quảng Nam Đà Nẵng (cũ), Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni, Hiệu trưởng trường cơ bản Phật học Đà Nẵng.

Chư Tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN Tp Đà Nẵng và các chùa trên địa bàn Tp Đà nẵng, tỉnh Quảng Nam, Tp Hồ Chí Minh; Ban giám hiệu và tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học Đà nẵng cùng đạo hữu Phật tử đã đến niệm hương tưởng niệm.

ht tu man00.jpg

HT.Thích Từ Mẫn thế danh là Nguyễn Hữu Độ, sinh ngày 1 tháng 11 năm Nhâm Thân (1932) tại thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, huyện Thuận Hóa, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Năm 10 tuổi ngài phát tâm xuất gia với cố Đại lão Hòa thượng Thích Tôn Thắng - trụ trì Sắc tứ Phổ Thiên.

Năm lên 18 tuổi (1950), Hòa Thượng được Bổn Sư cho thọ giới Sa Di tại chùa sắc tứ Phổ Thiên với Pháp danh TÂM LƯỢNG, tự TỪ MẪN. Năm 1951, theo chủ trương của Giáo hội Tăng già Trung phần, cần đào tạo người tài đức để lo việc Hoằng dương Chánh pháp, Hòa Thượng được Bổn Sư cho ra Huế tham học tại Phật học đường Báo Quốc do cố Hòa Thượng Thích Trí Thủ làm Giám viện.

Năm 1956 Hòa Thượng được truyền giới cụ túc tại đại giới đàn chùa Báo Quốc do Hòa Thượng Thích Giác Nhiên trú trì Tổ đình Thuyền Tôn làm đàn đầu và được Hòa thượng Bổn sư cho kệ phú pháp và đặt Pháp Hiệu là Chơn Giác với bài kệ:

Độ nhơn đắc độ tiên tự độ

Tâm lượng tam thiên quảng vô biên

Từ tế chúng sanh đồng chí mẫn

Chơn giác quang minh hiện thân tiền.

ht tu man01.jpg

ht tu man03.jpg

Năm 1962 chùa Phổ Thiên nay là chùa Phổ Đà tại TP Đà Nẵng được cố Đại lão Hòa thượng Thích Tôn Thắng phát nguyện cúng dường cho Giáo hội làm cơ sở đào tạo Tăng tài. Đây là một trong 3 cơ sở lớn của hệ thống Phật học viện trung phần. Hòa thượng được cử về làm Giáo Thọ tại đây. Ở đây Hòa thượng tận tâm giáo dục Tăng ni trau dồi giới tuệ cho học Tăng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tu học.

Năm 1963 trước chính sách kỳ thị Tôn giáo của chế độ Ngô Đình Diệm, Hòa Thượng đã tham gia với các vị tôn túc trong Giáo hội Phật giáo Đà Nẵng, tích cực hướng dẫn Tăng Ni bảo vệ Chánh Pháp. Mặc dầu bị bắt bớ, giam cầm, hành hạ... Hòa Thượng vẫn thường răn dạy tín đồ: “Đã hiến thân cho Đạo thì không ngại gian khổ, hiểm nguy, vì sống chết là lẽ thường, chỉ có Chánh Pháp mới là lẽ sống đích thực”.

ht tu man02.jpg

Từ năm 1964 đến năm 1975, Hòa thượng lần lượt được cử giữ các chức vụ: đặc ủy Pháp sự, kiêm Giám đốc trung tâm văn hóa Phật giáo Đà Nẵng.

Năm 1981, Hòa thượng được cử làm Phó BTS Tỉnh hội PG Quảng Nam Đà Nẵng cho đến ngày viên tịch.

Năm 1992, Hòa thượng xin mở trường cơ bản Phật học Tp Đà Nẵng, hiện nay đã đổi tên thành trường Trung cấp Phật học Tp Đà Nẵng và được cung thỉnh làm hiệu trưởng.

Năm 2007, hóa duyên đã mãn, Phật sự độ sanh đã viên thành, Hòa Thượng đã an nhiên thị tịch lúc 20 giờ 25 phút, ngày 28 tháng 05 (nhằm ngày 12 tháng tư năm Định Hợi).

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan