Miền Nam

Phật giáo Ninh Hòa tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức

nguoiphattu.com - Chiều ngày 6-6-2015 (nhằm ngày 20-4 Ất Mùi), chùa Đức Hòa, Văn phòng BTS PG thị xã Ninh Hòa đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 52 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức cùng Chư Thánh tử đạo vị pháp thiêu thân.

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kiêm Trưởng  BTS PG  thị xã Ninh Hòa; HT.Thích Ngộ Tịnh; HT.Thích Trừng Giác - đồng Phó BTS PG Ninh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường; Tăng, Ni sinh lớp SCPH khóa V và Phật tử trong toàn thị xã.

bo tat thich quang duc01.jpg

Chư tôn đức Tăng, Ni tham dự buổi lễ.

bo tat thich quang duc05.jpg

bo tat thich quang duc03.jpg

Quý đại biểu tham dự Ông Bùi Hữu Dược, ông Nguyễn Cẩm Tú, Ông Lê Anh Dũng

Buổi lễ cũng đón tiếp các ông Bùi Hữu Dược, Vụ tưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Đại tá Lê Anh Dũng, Phóng viên báo Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại đức Thích Đức Hỷ điều phối chương trình, tuyên bố lí do, giới thiệu chương trình hành lễ.

bo tat thich quang duc02.jpg

Lễ tưởng niệm chính thức bắt đầu vào lúc 14h00, sau khi niệm Phật cầu gia bị và phút nhập từ bi quán, ĐĐ. Thích Nhuận Pháp - Chánh Thư ký BTS PG thị xã đã cung tuyên tiểu sử Bồ-tát Thích Quảng Đức nêu rõ đức vô úy của nhà Phật được thể hiện sâu sắc trong hành động vị pháp thiêu thân của ngài. “Ngài thật sự đã thắp lên ngọn đuốc soi đường giữa đêm dài tăm tối của vô minh hận thù, ngọn đuốc làm bừng tỉnh lương tri của nhân loại”, tiểu sử nhấn mạnh.

Đức Hòa là một trong những ngôi chùa do Bồ-tát Thích Quảng Đức chứng minh xây dựng vào năm 1940. Tháp Báo Ân được xây dựng trong khuôn viên chùa Đức Hòa vừa hoàn thành đã an vị tôn tượng của Bồ-tát Thích Quảng Đức và các Thánh tử đạo.

HT.Thích Ngộ Tánh, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kiêm Trưởng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa đã châm ngọn lửa thiêng biểu trưng cho tinh thần bất khuất của Bồ-tát cũng như của Phật giáo Việt Nam, quyết đấu tranh để Phật giáo mãi mãi được trường tồn. Ngọn lửa thiêu với sức nóng hàng ngàn độ không đốt được trái tin kim cương bất hoại của vị Bồ-tát vị pháp thiêu thân.

bo tat thich quang duc11.jpg

HT.Thích Ngộ Tánh châm ngọn lửa thiêng biểu trưng cho tinh thần bất khuất của Bồ tát Thích Quảng Đức.

TT.Thích Thiện Hạnh, Trưởng ban Nghi lễ PG Ninh Hòa đã xướng lễ tưởng niệm, chư tôn đức thành kính dâng nén tâm hương, ghi tạc công đức cao dày của Bồ-tát vì đạo Pháp, dân tộc.

bo tat thich quang duc20.jpg

Ông Bùi Hữu Dược, Vụ tưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại lễ tưởng niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Hữu Dược nêu rõ: “52 năm đã trôi qua nhưng việc Bồ-tát Thích Quảng Đức vì quốc thiêu thân đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho nhân loại tiến bộ trên thế giới. Gần đây một số báo chí nước ngoài đánh giá Phật giáo Việt Nam có 4 sự kiện quan trọng: Về mặt tổ chức có sự đoàn kết trong nội bộ PG Bắc Tông, Nam Tông và Khất sĩ; tiếp đến là tổ chức giáo dục thanh thiếu niên GĐPT nhằm giáo dục cho lớp trẻ, đưa giá trị đạo Phật vào đời sống tốt đẹp. Về mặt cá nhân có hai nhân vật tiêu biểu là Phật hoàng Trần Nhân Tông và Bồ-tát Thích Quảng Đức”.

bo tat thich quang duc22.jpg

Hòa thượng Thích Ngộ Tánh ban đạo từ.

HT.Thích Ngộ Tánh ban đạo từ, xúc động nêu rõ công đức xây dựng và trùng tu 14 ngôi chùa ở Khánh Hòa của Bồ-tát Thích Quảng Đức, ngài luôn thể hiện tinh thần từ bi nhập thế, đào tạo tăng tài, truyền bá giáo lý cho Phật tử. Trách nhiệm của Tăng Ni và Phật tử Ninh Hòa phải học tập theo gương của Bồ-tát, trước mắt là phải gìn giữ, bảo vệ tôn tạo chùa chiền, hướng dẫn Phật tử tu tập đúng chánh pháp. Các Tăng, Ni sinh lớp SCPH phải nhớ rõ chân giá trị xuất gia của mình, tinh tấn tu tập và học kinh điển để hoàn thành chương trình SCPH chuẩn bị thi vào trường TCPH trong tương lai.

Buổi lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo đã khép lại trong không khí xúc động, trang nghiêm và thắm tình đạo vị.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ.

bo tat thich quang duc00.jpg

bo tat thich quang duc04.jpg

bo tat thich quang duc07.jpg

bo tat thich quang duc08.jpg

bo tat thich quang duc09.jpg

bo tat thich quang duc10.jpg

bo tat thich quang duc12.jpg

bo tat thich quang duc13.jpg

bo tat thich quang duc14.jpg

bo tat thich quang duc15.jpg

bo tat thich quang duc16.jpg

bo tat thich quang duc17.jpg

bo tat thich quang duc18.jpg

bo tat thich quang duc19.jpg

bo tat thich quang duc23.jpg

bo tat thich quang duc24.jpg

bo tat thich quang duc25.jpg

bo tat thich quang duc26.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan