Miền Nam

Lễ rót đồng đúc tôn tượng Đức Bổn Sư tại Việt Nam Quốc Tự

nguoiphattu.com - Sáng 31/10/2015 nhằm 19/9 năm Ất Mùi, BTS PG TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ cầu nguyện rót đồng đúc Tôn tượng Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật tại Việt Nam Quốc Tự, số 244 đường 3/2,P.12, quận 10, Tp HCM.

Nét tôn nghiêm của Việt Nam Quốc Tự

Để giữ sự thanh tịnh cho Việt Nam Quốc Tự

Cũng vào  ngày này, đúng một năm, nhân vía Quán Thế Âm năm Giáp Ngọ, nơi đây đã diễn ra lễ động thổ xây dựng Việt Nam Quốc tự với sự tham gia của Chư tôn giáo phẩm trung ương, các BTS PG quận huyện nội ngoại thành, một số quan chức trung ương và địa phương, Tăng ni Phật tử trên 500 người.

Sau thời gian khá dài, kể từ ngày thống nhất hai miền, khu đất Việt Nam Quốc Tự đã do UBND TP quản lý, làm điểm giải trí, văn hóa, ngôi Tháp còn lại chơ vơ một góc đường Lê Hồng Phong - 3/2; qua 5 năm vận động, Phật giáo Thành phố đã được UBND TP trao lại cho HTT.Từ Nhơn tiếp tục trụ trì, và rồi, vào ngày 22/9/2014, vào lúc 14 giờ, giữa Giáo hội và nhà nước thống nhất giao nhận một phần đất còn lại là 7.201.5m vuông trong tổng số diện tích trước kia là 4 hecta7 do thủ tướng Nguyễn Khánh chuyển nhượng cho Phật giáo với giá tượng trưng  1$ danh dự trong 99 năm vào năm 1964 sau khi nhà Ngô  bị truất phế.

nguoiphattu.com_duc tuong bon su01.jpg

nguoiphattu.com_duc tuong bon su00.jpg

Nhận đất, Giáo hội tiến hành xây dựng cơ sở, qua một năm thi công, tầng hầm đã hoàn chỉnh. Song song tiến hành các hạng mục còn lại, nay Giáo hội quyết định rót đồng đúc Tôn tượng Đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni cao 7.5m, nặng 35 tấn, bằng đồng thau nguyên chất.

Năm nay, số lượng Tăng Ni phật tử, chức sắc và quan chức tham dự  đã trên 700 người. Có sự hiện diện của Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công An, các quan chức Trung ương và TP cũng như quận 10. Về phía Phật giáo có HT Phó Pháp chủ T.Đức Nghiệp, HT T. Trí Quảng trưởng Ban tổ chức, chư Tăng phía Bắc và 24 quận huyện nội ngoại thành Tp Hồ Chí Minh. Phật tử trong Thành phố.

nguoiphattu.com_duc tuong bon su02.jpg

nguoiphattu.com_duc tuong bon su03.jpg

Mở đầu  lễ rót đồng là nghi lễ phía Bắc do TT.T.Quảng Hà chủ lễ. Sau phần giới thiệu quan khách, nhận hoa cúng dường; HT T. Trí Quảng nói qua quá trình hình thành và phát triển qua hai thời kỳ của Việt Nam Quốc Tự, do chiến tranh nên việc xây dựng bị đình trệ. Nay thời đã đến, duyên đã đủ, Phật giáo TP được sự hỗ trợ của UBND TP HCM và quần chúng đã tái khởi công xây dựng. Một năm tròn, công trình đã kiến tạo hết 60 tỷ đồng VN trong dự phí tổng thể 160 tỷ... Đặc biệt lễ rót đồng hôm nay do sự phát tâm của các đại gia phía Bắc hỷ cúng. Chư tôn đức tiến hành  chú nguyện tại giàn giáo nấu đồng; quý thiện tâm hỷ cúng vàng vòng nữ trang và vàng miếng để Ban Tổ chức bỏ vào lò đồng đang nấu.

nguoiphattu.com_duc tuong bon su06.jpg

VNQT là tụ điểm của 13 hệ phái, BTC dự định xây bảo tháp 13 tầng do BTS PG Tp quản lý, sẽ tôn thờ trái tim của Bồ Tát Quảng Đức; Đây là điểm đánh dấu lịch sử về hệ quả tất yếu khi nhà Ngô suy vong mà ngọn lửa Bồ Tát Quảng Đức đã là biểu tượng của cuộc đấu tranh của Phật giáo Việt Nam lúc bấy giờ.

nguoiphattu.com_duc tuong bon su07.jpg

nguoiphattu.com_duc tuong bon su08.jpg

Lễ chú nguyện rót đồng kết thúc vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày. Chư Tăng và tín đồ tràn đầy niềm hỷ lạc.Cầu mong cho Việt Nam Phật Quốc Tự sớm hoàn thành để tâm nguyện của Phật giáo đồ Việt Nam được hoàn thành tâm nguyện suốt nửa thế kỷ bể dâu.

31/10/201

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan