Miền Nam

BR-VT: Họp tổng kết công tác chuẩn bị Hội thảo hoằng pháp toàn quốc

nguoiphattu.com - Vào 14g ngày 04/12/2015, tại Hội trường chùa Đại Tòng Lâm, cuộc họp các Tiểu ban lần cuối để chuẩn bị cho cuộc Hội Thảo Hoằng pháp toàn quốc vào ngày 05 đến ngày 08 tháng 12 năm 2015 tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Đây là lần thứ 4, Ban Hoằng pháp đã tổ chức Hội thảo. Lần đầu tiên tại Đà Nẵng vào năm 2009, lần thứ hai tại Kiên Giang vào năm 2011, lần thứ ba tại Bình Dương năm 2012, và năm nay, Bà Rịa Vũng Tàu hân hạnh đăng cai tổ chức tại Đại Tòng Lâm. Tuy BTS PG Bà Rịa – Vũng Tàu đảm nhiệm, nhưng vẫn có sự góp sức trên 300 nhân sự của Phật giáo Miền Nam.

hoi thao hoang phap7.jpg

Ngoài HT trưởng BTS PG tỉnh nhà, còn có một vài vị tôn đức các nơi tham dự chứng minh, chư Tăng Ni các quận huyện trong tỉnh đảm trách các tiểu ban. Về phía chính quyền có Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện An ninh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và một vài chuyên ngành trong tỉnh.

TT. T.Thuận Thiện Thuận, người điều trần cuộc họp, giới thiệu từng tiểu ban trình bày tiến trình tổ chức. Theo BTC, rút kinh nghiệm thực tế xã hội mà những hội thảo trước đây, vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn còn tồn đọng những biểu hiện bất cập mà tệ nạn ngày càng phổ biến trong cộng đồng Phật giào, đồng thời đưa ra những giải pháp về công tác hoằng pháp phù hợp với thời đại.

hoi thao hoang phap6.jpg

Nội dung hoạt động sau lễ khai mạc vào ngày 05/12/2015, chương trình cho những ngày tiếp theo gồm có ẩm thực chay, văn nghệ, dâng hoa cầu nguyện, hội thảo, triển lãm văn hóa Phật giáo, lễ truy niệm Anh Hùng liệt sĩ, khóa tu học của Đạo tràng Phật tử, khóa tu học cho Thanh thiếu niên Phật tử, khóa tập huấn Hoằng pháp viên, Từ thiện.

Các đề tài Hội Thảo gồm có:

- Hoằng pháp trong thời đại hội nhập

– Chuyên đề công tác Hoằng pháp

– Đào tạo người Hoằng pháp.

Các đề tài thuyết giảng gần 15 tiết mục.

Ngoài ra, BTC còn mời một số giảng sư có uy tín và nổi tiếng thuyết giảng trong thời gian diễn ra Hội Thảo.

Người soạn kịch bản cho chương trình Hội thảo trong ba ngày là TT. T.Thiện Thuận với sự chung tay của chư Tăng Ni trẻ; chứng tỏ Phật giáo Việt Nam có rất nhiều nhân tài nhưng chưa gặp cơ hội phát triển. Hoặc có phát triển nhưng lệch khỏi chủ trương giáo hội, không tương thích với tinh thần giáo lý nhà Phật mà hiện nay đang thao túng quần chúng cuồng tín tạo một hiện tượng khá nguy hiểm cho tinh thần Bi-Trí-Dũng của Phật giáo. Hội thảo hoằng pháp năm nay sẽ là tiếng chuông cảnh tỉnh báo hiệu một phương án quy hoạch tổng thể qua nhiều dạng thức. Hoằng pháp không chỉ là nhiệm vụ của giảng sư trên pháp tòa mà mỗi tín đồ là một Hoằng pháp viên theo khả năng chuyên biệt. Những giảng sư có giấy xác nhận của Ban Hoằng pháp Trung ương mới được truyền đạt để tránh tình trạng diễn giảng theo cảm hứng, hoặc những vị được thỉnh giảng ngoài luồng phải được BTS địa phương xác nhận để tránh tùy tiện làm lệch giáo lý nhà Phật. Nếu đúng như tinh thần chia sẻ với TT. T.Thiện Thuận bên lề trước Hội Thảo thì cuộc Hội thảo lần nầy mang tính cải cách và quyết định, báo hiệu một tươi sáng cho PGVN hiện nay.

hoi thao hoang phap8.jpg

hoi thao hoang phap5.jpg

Sau khi xem chương trình làm việc và thỉnh giảng trong thời gian Hội Thảo, một số giảng sư nổi tiếng đều có mặt trong chương trình. Tuy nhiên vẫn thiếu vắng một vài vị, có vị hiện vẫn tồn tại trong địa bàn PG Bà Rịa-Vũng Tàu; thầy Thiện Thuận cũng như HT T.Quảng Hiển phó BTC cho biết: những vị đó cho dù nổi tiếng như thầy Chân Quang, dù sống trong địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng vì không nằm trong Ban giảng sư của Giáo hội, không được Tăng Ni tín nhiệm, giảng theo cảm hứng mà không theo đúng giáo lý nhà Phật. Hẳn nhiên còn rất nhiều điều tế nhị mà Giáo hội không thể nêu ra.

hoi thao hoang phap0.jpg

Chạy dọc giữa con lươn từ ranh giới địa bàn tỉnh giáp giới với Đồng Nai về đến TP Vũng Tàu, các bảng quảng cách khoảng 50m, nền vàng nhạt với hàng chữ xanh "HỘI THẢO HOẰNG PHÁP TOÀN QUỐC” được treo một cách trang trọng. Từ cổng Đại Tòng Lâm dẫn sâu vào trong khuôn viên, cờ ngũ sắc tung bay trước gió. Rất tiếc, với bề thế uy nghi rộng lớn của Đại tòng Lâm mà không có một lá cờ to lớn để tương xứng cho một ngày lễ hội.

hoi thao hoang phap1.jpg

hoi thao hoang phap3.jpg

hoi thao hoang phap4.jpg

Sau 21 tháng xin phép tổ chức, 12 lần họp triển khai, hôm nay là buổi họp cuối cùng để hai ngày sau sẽ ra mắt một lễ hội tầm cỡ quốc gia do chư Tăng Ni trẻ đứng sau hỗ trợ các Hòa Thượng cao niên. Với sự trình bày tự tin của các tiểu ban tạo được không khí an lòng cho mọi người. Tuy là hoạt động của Phật giáo, nhưng là uy tín cho Tỉnh nhà nếu đem lại thành công mang tính quốc gia.

04/12/2015

Nếu giảng sư mà đeo thẻ thì xin thôi không nghe pháp nữa, Nhà nước đã giấy phép con nay PG VN lại đẻ ra giáy phép con . Buồn cười thấy mồ

Trần Ngọc Sơn - 16-12-2015 15:18

  Trả lời  | Thích   

Buổi họp chuẩn bị Hội Thảo Hoằng Pháp cho toàn quốc là 1 quyết định thật hay, đúng thời vào lúc này của Ban Hoằng Pháp. Mọi người đều hân hoan và mong chờ những biện pháp sáng suốt thích hợp để có được những giảng sư xứng đáng. Trong khi đó lại có những bình luận xem ra lạc loài, phê phán chư tôn đức với những lời lẽ xúc phạm. Xin tự hiểu ngôn từ ấy có phải phát xuất từ những ai học Phật hay không??? Bao nhiêu người bình luận đều nhận những dấu THÍCH, duy có Thiệu Long là chả có chi cả.

BẠCH QUẢ - 09-12-2015 09:22

  Trả lời  | Thích   240

Những nghày qua Tăng Ni Phật Tử toàn Quốc thật sự vui mừng hân hoan về kỳ hội thảo hoằng pháp hoành trang long trọng trang nghiêm tại tinh BRVT. Tôi thật sự ngạc nhiên khi Đọc bài bình luận của thiệu long phê phán chư tôn đức trong ban Tổ chức hội thảo hoằng pháp... với phát ngôn này của bạn hàm ý cho rằng tất cả các bằng cấp tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học , học viện đều không có giá trị vì chư tôn Đức không đủ khả năng cấp bằng , thật sự thiệu long qua vô lễ xúc phạm đến chư tôn đức. Chắc bạn cũng biết trước đây Giáo Hội không cấm tu sĩ đi khất thực, những đứng trước hiện trạng tu sĩ giả đi khất thực qua nhiều đã ảnh hưởng đến niềm tin uy tín người tu sĩ nói riêng và Giáo Hội phật giáo nói chung và ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, chính lý do đó Giáo Hội phật giáo mới cấm tu sĩ đi khất thực và vị muốn thực hiện hạnh nguyện khất thực thi phải được cho phép của giáo hội với mục đích không còn hiện trạng sư giả. Từ hiện tượng tu sĩ giả thì có một số ít giảng sư vì danh lợi vì tham vọng muốn được nổi tiếng muốn được nhiều tín đồ muốn lập tông phái riêng muốn làm giáo chủ muốn được mọi xem minh như một vị thánh nên những vị thầy đó thuyết giảng theo cảm hứng lệch lạc không đúng theo giáo lý của Đức Phật làm ảnh hưởng đến sự tu học của phật tử. Tôi thiết nghĩ chính nguyên nhân đó mà Ban hoằng pháp TW và ban hoằng pháp phật giáo các tỉnh muốn kiểm soát chấn chỉnh, nên khi quý thầy đi thuyết giảng phải thông qua sự kiểm soát của ban hoằng pháp, chứ không phải cấm tăng ni thuyết giảng. tôi thiết nghỉ Với một trụ trì khi thuyết giảng tại trú sứ của mình không phải xin giấy xác nhận, nhưng khi đi thuyết giảng bên ngoài thì mới xin giấy xác nhận để tránh hiện tượng thuyết giảng theo cảm hứng tùy tiện theo ý riêng của mình vì một giảng sư khu thuyết giảng đã vô tình đại diện cho toàn thể chư tăng ni cho nên không thể thuyết giảng theo cảm hứng được mà phải chịu tránh nhiệm với những gì mình nói trước quần chúng phật tử.

Trương Lương - 09-12-2015 02:03

  Trả lời  | Thích   320

Những giảng sư có giấy xác nhận của Ban Hoằng pháp Trung ương mới được truyền đạt để tránh tình trạng diễn giảng theo cảm hứng, hoặc những vị được thỉnh giảng ngoài luồng phải được BTS địa phương xác nhận để tránh tùy tiện làm lệch giáo lý nhà Phật. Tôi thử hỏi ai đủ trình độ Phật Học một cách thông suốt để cấp phép cho Một Hoằng Pháp viên, ai có Thẩm quyền vỗ ngực xưng tên tôi là Người Có Chánh Trí, Chánh Kiến và một đời sống Phạm Hạnh để cấp cho những người Hoằng Pháp Viên. và Những Hoằng Pháp viên đó có đủ dũng khí để đi đến những nơi vùng sâu vùng xa để nếm mật nằm gai cùng với những vị sư xa xôi hẻo lánh ở miền sơn cước, miền khô cháy không. Tự khóa lại tầm hoạt động và Nhân Duyên của Phật giáo. trước đây ai đó đã kiến nghị Người Tu Sĩ đi ra khỏi tỉnh Phải xin phép tỉnh nhà và tỉnh nơi cư ngụ quá 3 ngày, thật nực cười trong khi xã hội đang tìm sự Tự Do thì mình lại đi tự cột lại chân mình. Chính Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn không độ được một Bà Già ngoài thành mà chỉ có Tôn Giả La Hầu La mới hóa độ được,  các thầy núi không qua sách vở cũng không được thuyết Pháp hay sao, mỗi người một Nhân Duyên mỗi Phước báu nếu không nhờ những người thầy cô giáo dạy Mầm Non, Tiểu học thì những Giảng sư Đại Học cũng Bỏ đi, cũng vậy nếu không có những người gìn giử những người Phật tử ở Làng Quê hẻo lánh thì quý vị cũng không có cơ hội Hoằng Pháp đâu. hãy nhìn vào thực tại và cũng cố trên cái Gốc kìa. Tu sĩ phải như thế nào, thu nhận vào như thế nào, giáo dục tự viện và trường lớp như thế nào.... nói hay chưa chắc đã làm hay, làm hay chưa chắc Tâm đã thiện lành hay.

Thiệu Long - 08-12-2015 03:52

  Trả lời  | Thích   44

THÀNH KÍNH MONG RẰNG NHỮNG GÌ CHƯ TÔN ĐỨC NÓI ĐƯỢC TRONG HỘI THẢO HOẰNG PHÁP LẦN NẦY THÌ PHẢI LÀM CHO ĐƯỢC ĐỂ TRONG SẠCH HÓA ĐỘI NGỦ GIẢNG SƯ HIỆN NAY.KHÔNG ĐỂ MỘT VÀI VỊ GIẢNG PHẬT PHÁP NHƯ MÚA GẬY VƯỜN HOANG LÀM HOANG MANG TÍN ĐỒ PHẬT TỬ BẤY LÂU NAY!!!

Trong chương trình Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2015, Ban Hoằng pháp Trung ương sẽ đề ra phương châm: "Những giảng sư có giấy xác nhận của Ban Hoằng pháp Trung ương mới được truyền đạt để tránh tính trạng diễn giảng theo cảm hứng, hoặc những vị được thỉnh giảng ngoài luồng phải được BTS địa phương xác nhận để tránh tùy tiện làm lệch giáo lý nhà Phật" Đây là vấn đề hết sức quan trọng khi được Chư Tôn Thiền Đức quan tâm. Hàng Phật tử chúng con chờ đón với niềm vui vô hạn. Nam Mô A Di Đà Phật.

Trần Văn Minh - 04-12-2015 09:52

  Trả lời  | Thích   38

Kính bạch chư Tôn Thiền Đức: Trước thềm Hội Thảo Hoằng Pháp Toàn Quốc lần thứ 4 nầy con xin cung kính đóng góp một ý kiến như sau: Về việc băng giảng pháp hiện nay có quá nhiều chủng loại của các giảng sư“ hàng thật và hàng giả”, mạnh ai nấy phát tán, cho đến nổi gọi là tràn ngập thị trường, mặc dù những băng giảng đó đã được Nhà Xuất Bản Tôn Giáo kiểm duyệt cấp phép lưu hành. Vấn đề cần nói ở đây là Ban Tôn Giáo chỉ kiểm duyệt nội dung băng giảng đó có vi phạm về Chính Trị, An Ninh hay không, chứ không thể kiểm duyệt Chính Kiến, Chân Lý.! Nhà nước không thể thông suốt thiền định, ngữ nghĩa của Kinh, Luật, Luận giống như chư Tôn Đức, thế thì GHPGVN không thể giao hết công việc này cho nhà nước được. Phật tử chúng con rất hoang mang về những băng giảng gây trái chiều, nghịch lý với chân lý của Đức Phật, con xin hỏi Giáo Hội PGVN hiện nay đã có vị nào chịu trách nhiệm về việc kiểm duyệt và phát hành băng giảng chưa? .!

Từ rất lâu, chúng tôi mong đợi những nhận định, đánh giá chính thức và đúng mức từ phía chư Tôn Đức Lãnh Đạo Phật Giáo Việt Nam về hệ thống giáo lý ngụy dị xuyên tạc chánh pháp của một số vị thầy. Mong chư Tôn Đức có những việc làm thật tích cực để tẩy sạch những tà thuyết này ra khỏi dòng sông giáo pháp của Như Lai. Kính chúc Hội Thảo Hoằng Pháp Toàn Quốc lần thứ 4, được thành công tốt đẹp. Nam Mô A Di Đà Phật

HẢI TRIỀU - 04-12-2015 01:37

  Trả lời  | Thích   121

Tin vui cho toàn thể phật giáo đồ Việt Nam, xin tri ân chư tôn đức đã tốn nhiều tâm huyết cho kỳ hội thảo hoằng pháp hoành tráng về chiều rộng và có chiều sâu thực chất như thế này. Kính mong quý ngài sẽ có nhiều biện pháp cụ thể hơn nữa, để chấn chỉnh những điều lệch lạc đang xảy ra trong lực lượng giảng sư phật học hiện nay./.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan