Miền Nam

Khánh Hòa: Đại lễ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL 2559

nguoiphattu.com - Ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo là sự kiện trọng đại và có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với những người con Phật.

Để tưởng nhớ sự kiện lịch sử này, vào lúc 18 giờ ngày 17/01/2016 ( tức mồng tám tháng chạp năm Ất Mùi), tại chùa Long Sơn, Trụ sở của tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa, số 10 đường 23 tháng 10 phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức chương trình Đại lễ Phật thành đạo PL.2559.

Hơn 3.000 phật tử đã vân tập về lễ trường nghe thuyết pháp với chủ đề: “Con đường trung đạo” do Thượng tọa Thích Thông Huệ - Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯGHPGVN, Phó ban Hoằng pháp THPG Khánh Hòa, Phó ban tổ chức đại lễ giảng.

“Ngược dòng thời gian, cách đây hơn 25 thế kỷ, dưới cội cây Tất-bát-la, bên dòng sông Ni Liên Thuyền của xứ Ấn Độ, một chiến thắng xuất hiện trên cuộc đời đã ghi lại chiến công lẫy lừng của một bậc vĩ nhân, tức Thái tử Sĩ Đạt Ta. Sau cuộc trường chinh với phiền não vô minh ngay chính bản thân mình thì tuệ giác bừng sáng, Ngài giác ngộ và chứng đắc đạo quả Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác. Từ đó, thế gian tôn xưng Ngài là Đức Phật - Bậc Thầy của Trời Người. Ngài đã xóa tan bao hệ lụy khổ đau, mở ra một hướng đi chung cho nhân loại trên con đường giác ngộ, giải thoát. Ngài là Bậc Vô Sư tự ngộ đã khai sáng cho nhân loại và chúng sanh… Học đạo là học nơi tâm, hành đạo và chứng đạo cũng ở nơi tâm. Chúng ta thọ ơn pháp nhũ của Đức Phật, hiểu được lời dạy của Ngài với niềm kính tín vô biên hãy phát nguyện tu tập Giới-Định-Huệ, giảm thiểu phiền não, tinh cần hướng đến đời sống cao thượng để giác ngộ giải thoát khỏi sinh tử trầm luân...”

Đúng 19 giờ, đại lễ chính thức bắt đầu cử hành. Quang lâm chứng minh và tham dự gồm có: Hòa thượng Thích Ngộ Tánh - Phó Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; Hòa thượng Thích Quảng Thiện - Phó Trưởng Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; Hòa thượng Thích Minh Thông - Phó Trưởng Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Giáo Dục Tăng Ni, Hiệu Trưởng Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa; Hòa thượng Thích Nguyên Quang - Phó Trưởng Ban Trị Sự kiêm Chánh Thư Ký GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; Hòa thượng Thích Minh Châu - Phó Trưởng Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; Chư Tôn đức Tăng Ni thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; Ban Trị Sự các huyện, thị, thành trong tỉnh; Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong toàn tỉnh. Về phía chính quyền có ông Trần Văn Mãnh – Phó Chủ Tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh Khánh Hòa; bà Phan Thị Như Thùy -  Chủ tịch UBND phường Phương Sơn cùng toàn thể thiện nam tín nữ phật tử, GĐPT tại các Tự Viện trong thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa đồng về tham dự.

Hòa thượng Thích Ngộ Tánh thay mặt Ban tổ chức tuyên đọc diễn văn khai mạc. Sau đó Chư Tôn thiền đức quang lâm đến lễ đài để dâng hương bạch Phật. Hòa thượng Thích Minh Châu cùng toàn thể  tín đồ phật giáo tham dự đại lễ trang nghiêm thành kính tụng bài sám Phật thành đạo, phục nguyện và hồi hướng.

Chương trình văn nghệ cúng dường đại lễ phong phú và sinh động bởi sự góp mặt của hơn 60 ca sĩ, nghệ sĩ tham gia.

Nhằm cúng dường chư Phật, tưởng nhớ ân sâu hóa độ của Đức Thế Tôn, qua đó là thực hành hạnh phụng sự chúng sanh, truyền bá chánh pháp, vũ khúc: Lục cúng hoa đăng là một đàn trong bộ ba của nghi thức Chay Đàn đã được nhóm múa phật tử biểu diễn bằng phục dựng của Lương Ngọc Hà Trân và Nguyễn Ngọc Quang Trung. Điệu múa Thiên thủ thiên nhãn là một trong những điệu múa nghệ thuật đặc sắc với nghệ thuật biểu diễn thể hiện sự dày công tập luyện bằng tài hoa của nghệ nhân vũ đoàn Rex đến từ thành phố Hồ Chí Minh như lôi cuốn khán giả vào cảnh giới tịnh lạc.

Kết thúc đại lễ, thay mặt ban tổ chức, TT. Thích Thông Huệ đã phát biểu cảm tạ: “… Đại lễ được thập phần viên mãn, được kết tụ bằng tinh thần đoàn kết hòa hợp, tấc lòng chí thành, đạo tâm thuần khiết và niềm hân hoan của Chư tôn đức Tăng Ni cùng đồng bào phật tử xa gần dâng lên cúng dường Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni. Có được thành quả này là nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, lòng bi mẫn chỉ giáo của Chư tôn Giáo phẩm, sự quan tâm ưu ái của các cấp chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi, cùng sự tham gia tích cực, hỗ trợ nhiệt tình của Tăng Ni, Phật tử đối với Giáo hội và Ban tổ chức đại lễ. Điều đó cũng đã nói lên những bước thành tựu và phát triển của Phật giáo Khánh Hòa đồng hành cùng sự đi lên của xứ sở trầm hương, đóng góp vào ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày một xương minh.”

Sau đây là một số hình ảnh của Đại lễ:

le thanh dao0.jpg

le thanh dao1.jpg

le thanh dao2.jpg

le thanh dao3.jpg

le thanh dao4.jpg

le thanh dao5.jpg

le thanh dao6.jpg

le thanh dao7.jpg

le thanh dao8.jpg

le thanh dao9.jpg

le thanh dao11.jpg

le thanh dao12.jpg

le thanh dao13.jpg

le thanh dao14.jpg

le thanh dao16.jpg

le thanh dao17.jpg

le thanh dao20.jpgLưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan