Miền Trung

Hà Tĩnh: Lần đầu cung thỉnh 70 chư Tăng, Ni dự lễ cúng dường trai tăng tại gia

nguoiphattu.com - Sáng ngày 25.2.Bính Thân (2/4/2016) gia đình hiếu quyến của Đại đức Thích Quảng Duyên, thành viên BTS PG Hà Tĩnh, trụ trì chùa Xuân Đài đã tổ chức lễ cầu siêu tuần chung thất, cúng dường trai tăng, phát quà từ thiện tại tư gia nhằm hồi hướng công đức cho hương linh thân mẫu là cụ bà Lê Thị Sáu, pháp danh Diệu Duyên, hưởng thọ 80 tuổi.

Chùa Xuân Đài tổ chức tu Bát quan trai giới

Lễ hội truyền thống chùa Xuân Đài năm 2016

Lễ bổ nhiệm trụ trì, đúc đại hồng chung, trai đàn chẩn tế chùa Xuân Đài

Vâng theo lời Phật dạy, noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài tôn giả Ðại Hiếu Mục Kiền Liên khi xưa, và bày tỏ dâng lên nỗi lòng thương kính báo hiếu tri ân đối với người đã mất, đó cũng là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp muôn đời nay của người con dân Việt trong tinh thần đạo làm con cháu.

nguoiphattu.com chung that11.jpg

nguoiphattu.com chung that0.jpg

Trước đó, toàn gia quyến đã đồng tâm cung thỉnh Chư tôn Hòa thượng chứng minh cho đàn tràng và duyên sự chung thất của thân mẫu, do Phật sự đa đoan quý Ngài không thể hiện diện tại gia đường hiếu chủ; HT. Thích Bảo Nghiêm – PCT HĐTS GHPGVN–Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; HT. Thích Đức Nghi CM BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT. Thích Hải ẤnUV TT HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế. HT. Thích Minh Tuấn, Chư tăng chùa Định Thành, TPHCM.

nguoiphattu.com chung that21.jpg

Tại lễ cúng dường trai tăng, gia đình hiếu quyến cũng đã cung thỉnh gần 70 Chư Tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Huế, Lâm Đồng về tại tư gia trưởng nam Phan Đình Phương, thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ,huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, để làm lễ cầu siêu, chú nguyện, dâng cúng pháp thực, nhằm hồi hướng công đức cho thân quyến hiện tiền được vạn sự an lành, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, và hương linh Phật tử Diệu Duyên được nương nhờ công đức và sức chú nguyện của Chư Tăng, Ni sớm siêu thăng miền tịnh cảnh.

Theo tinh thần lời dạy trong kinh Địa Tạng và quan điểm Phật giáo Bắc truyền thì thần thức của một người sau khi chết hầu hết đều phải trải qua giai đoạn trung gian, thọ thân trung ấm tối đa là 49 ngày, sau đó sẽ thọ sanh vào một cảnh giới tương ứng với nghiệp lực mà họ đã gây tạo.

nguoiphattu.com chung that1.jpg

nguoiphattu.com chung that10.jpg

Được biết, cụ bà Lê Thị Sáu, pháp danh Diệu Duyên quy y với Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tại chùa Cảm Sơn, bà tu tập miên mật pháp môn niệm Phật, chay trường hàng chục năm nay. Cụ có 6 người con, Đại đức Thích Quảng Duyên là người con trai thứ tư trong gia đình. Thầy xuất gia năm 1993 và tu tập tại Làng Mai, đến năm 2007 hội đủ nhân duyên được gặp Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trong chuyến Ngài hoằng pháp tại Pháp quốc, cũng tại đây, thầy được sự đồng ý của Sư Ông Làng Mai cùng Tăng thân quay về quê hương dưới sự dẫn dắt chỉ dạy của HT Thích Bảo Nghiêm tiếp nối con đường hoằng pháp lợi sanh phụng sự nhân dân, Phật tử tại chùa Xuân Đài.

Theo lời kể của thân quyến, lúc sinh thời bà là nguồn động viên khích lệ và là người tạo điều kiện để thầy – một cán bộ công chức nhà nước có điều kiện vật chất tốt (lúc bấy giờ) yên tâm xuất gia trước một số ý kiến trái chiều trong gia đình.

Lễ cúng dường trai tăng tại gia ngoài ý nghĩa báo hiếu công ơn sinh thành của con cháu trong gia đình, cũng là dịp mượn hình ảnh đức Phật và giáo lý của Ngài để tuyên truyền cho bà con lối xóm người dân lân cận, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết về cách thức báo hiếu cha mẹ,ông, bà tụng kinh niệm Phật để người mất sớm được siêu thoát, hiểu về nghi lễ và nét đẹp trong Phật giáo không sát sanh, không dùng vàng mã, không cúng bái linh đình, hiểu thêm về lý nhân quả, giúp họ tránh làm điều ác, chăm làm điều lành.

nguoiphattu.com chung that13.jpg

Câu kinh tiếng kệ nói lên công lao dưỡng dục sinh thành và cách báo hiếu thế nào cho đúng ý nghĩa. Đó chính là những lời dạy về công lao trời biển của cha mẹ và giáo dục con cháu sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội.

Tại buổi lễ đại diện gia đình hiếu quyến đã dâng lời tác bạch cảm niệm công đức với Chư Tôn đức Tăng, Ni, bày tỏ lời tri ân qúy Ngài thương tưởng quang lâm gia đường tác pháp siêu độ, chứng minh lễ cúng dường trai tăng báo hiếu.

nguoiphattu.com chung that17.jpg

nguoiphattu.com chung that14.jpg

Nhân dịp này, thân quyến trong gia đình được sự chỉ dạy của Đại đức Thích Quảng Duyên cũng đã tổ chức phát hai tấn gạo cho một số bà con nghèo các xã lân cận, nhằm hồi hướng công đức cho cụ bà, Phật tử Diệu Duyên.

Kết thúc buổi lễ, chư Tăng tiến hành nghi thức cúng quá đường, thọ nhận cúng dường của gia chủ và thọ trai cùng Phật tử về dự lễ.

nguoiphattu.com chung that.jpg

Lối vào xóm đạo nơi sinh sống của cụ bà và gia đình hiếu chủ.

nguoiphattu.com chung that2.jpg

nguoiphattu.com chung that3.jpg

nguoiphattu.com chung that4.jpg

Từ thuở khai sinh nhân dân bổn xóm chứng kiến nhà sư về làng đông như thế.

nguoiphattu.com chung that5.jpg

nguoiphattu.com chung that6.jpg

nguoiphattu.com chung that7.jpg

nguoiphattu.com chung that8.jpg

nguoiphattu.com chung that9.jpg

nguoiphattu.com chung that12.jpg

nguoiphattu.com chung that15.jpg

nguoiphattu.com chung that19.jpg

nguoiphattu.com chung that18.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan