Miền Trung

Xúc động lần đầu tổ chức lễ tắm Phật tại di tích chùa Yên Lệ

nguoiphattu.com - Chiều tối ngày 13.4. Bính Thân (19/5/2016) nhóm Phật tử thiện nguyện tại TP Hà Tĩnh thành tâm tổ chức lễ tắm Phật tại Di tích chùa Yên Lệ (Yên Lạc tự), Khối phố 6 , Phường Nguyễn Du, Tp Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Lễ tưởng niệm chư vị Tổ sư, húy kỵ Sư bà Thích nữ Giác Duyên

Chùa Yên Lệ còn có tên gọi khác là (Yên Lạc tự) được xây dựng vào khoảng thời Hậu Lê (1427-1789). Trước đây là ngôi đại tự của xã Đại Tiết, là nơi cất giữ lương thực thực phẩm binh khí trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc (xã Đại Tiết xưa bao gồm phường Trần Phú, P.Nguyễn Du, P.Thạch Linh và một phần của xã Thạch Đài ngày nay). Do nhiều yếu tố khách quan chùa bị tàn phá hoàn toàn, hàng trăm pho tượng bị chặt bỏ hoặc chôn xuống đất, đến nay phần đất của chốn Phật cảnh già lam xưa đã được bàn giao một phần cho Trung tâm Nông Nghiệp tỉnh (đã ngừng hoạt động), một phần cho Đơn vị C20 (thuộc BCH Quân sự tỉnh ). Theo lời lịch sử và lời kể của các cụ cao niên phần tháp mộ còn lại là của sư bà không rõ pháp danh chỉ biết thế danh là Võ Thị Tú người con của dòng tộc họ Võ ở lân cận chùa.

nguoiphattu-com chua yen le2.jpg

Tháp mộ sư bà di tích còn sót lại của chùa Yên Lệ căn cứ theo Dư địa chí Hà Tĩnh.

Trong chương trình tuần lễ Phật đản của Phật giáo tỉnh, nhằm thể hiện tình cảm và tinh thần tri ân với lịch đại Tổ sư, tiền nhân công đức khai sơn tạo tự chùa Yên Lệ mong muốn phổ biến và lan tỏa lễ tắm Phật cho bà con nhân dân nơi đây được tham gia. Nhóm Phật tử thiện nguyện đã góp tịnh tài và tổ chức lễ tắm Phật lần đầu tiên tại địa chỉ này.

nguoiphattu-com chua yen le0.jpg

nguoiphattu-com chua yen le4.jpg

Với tinh thần hoan hỷ, thiện tâm tốt đẹp của các Phật tử, buổi lễ có sự chứng minh hướng dẫn của Đại đức Thích Quảng Duyên, trụ trì chùa Xuân Đài; Đại đức Thích Thiện Nhơn, trụ trì chùa Thanh Quang, thành viên BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. 

nguoiphattu-com chua yen le6.jpg

Bà con thôn xóm và thân quyến dòng tộc sư bà lần đầu tham gia lễ tắm Phật.

Sau hơn một thập kỷ, đây là lần đầu tiên “hương vị” Phật đản mới được tỏa ra nơi đây. Thật xúc động, như là một giấc mơ!

Buổi lễ đơn sơ nhưng thật trang nghiêm và ấm cúng, ai nấy như cảm nhận được sự hoan hỷ của năng lượng bình an chung quanh. Một cảm nhận rằng; lịch đại Tổ sư đang..."mỉm cười", đang nhìn về chúng con với một sự thương yêu...lan tỏa một năng lượng bình an đến mọi người.
Tại buổi lễ, Đại đức Thích Thiện Nhơn tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN gửi Tăng, Ni cư sĩ Phật tử Phật lịch 2560.

Đại đức Thích Quảng Duyên - một người con quê hương Hà Tĩnh rưng rưng xúc động khi nghe các cụ cao niên kể lại chuyện xưa về chùa, cũng tại đây, thầy đã có lời nhắc nhở quý Phật tử bà con lối xóm hãy trân quý và biết tri ân cũng như phát huy giá trị tinh thần của cha ông đã gầy dựng.

nguoiphattu-com chua yen le12.jpg

Đại đức Thích Quảng Duyên chia sẻ về ý nghĩa tắm Phật.

Đại diện thân quyến Sư bà và các Phật tử đã có lời cảm niệm tri ân Chư tôn đức dù Phật sự đa đoan quý ngài cũng đã dành thời gian giúp bà con hiểu thêm về nghi lễ truyền thống Phật đản. Ngắn gọn, và trang nghiêm buổi lễ kết thúc với nghi thức niêm hương bạch Phật, tụng kinh khánh đản, và lễ tắm Phật truyền thống.

nguoiphattu-com chua yen le3.jpg

Nhiều bà con lân cận tỏ ra hối tiếc không được tham dự lễ vì công tác tổ chức đột xuất.

nguoiphattu-com chua yen le11.jpg

nguoiphattu-com chua yen le5.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan