Miền Trung

Hà Tĩnh: Diễu hành xe hoa bế mạc Tuần lễ Phật đản PL 2560 - DL 2016

nguoiphattu.com - Chiều tối ngày 17.4.Bính Thân (23/5/2016) BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức diễu hành xe hoa rước kim thân Đức Phật bế mạc Tuần lễ Phật đản PL 2560 – DL 2016.

Hà Tĩnh: Chính thức khai mạc tuần lễ Phật đản PL 2560 - DL 2016

Hà Tĩnh: Lễ bế mạc Tuần lễ Phật đản PL 2559 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo

Tham dự chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – PCT HĐTS – Trưởng ban Hoằng pháp TƯ  - Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Thượng tọa Thích Nhật Từ - UV HĐTS; Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM; Chư Tôn đức Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Chư Tôn đức Tăng, Ni trú xứ các chùa, các tự viện trong toàn tỉnh.

nguoiphattu-com phat dan ha tinh22.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh24.jpg

Đại diện lãnh đạo tỉnh có, ông Lê Đình Sơn – UVTƯ Đảng – Bí thư Tỉnh ủy; ông Đặng Quốc Khánh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Nam Hồng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; ông Hà Văn Thạch – Trưởng ban Tổ chức TU; Bà Nguyễn Thị Nữ Y- Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh;  ông Đặng Quốc Vinh – PCT UBND tỉnh; ông Lê Mạnh Kiều – Phó ban Dân văn vận Tỉnh ủy;  ông Trịnh Xuân Diệu – Trưởng ban Tôn giáo; đại diện các sở, ban nghành của tỉnh; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTQ huyện Lộc Hà; Đảng ủy, UBND, UBMTQ xã Hộ Độ, hơn gần 7.000 Phật tử, nhân dân cùng về tham dự lễ.

nguoiphattu-com phat dan ha tinh18.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh23.jpg

Theo truyền thống hàng chục năm nay của Phật giáo Hà Tĩnh, trước lúc chính thức diễn ra lễ bế mạc hàng trăm Phật tử cùng tháp tùng đoàn xe hoa cung rước kim thân Đức Phật từ chùa Cảm Sơn – Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh đi qua các tuyến đường trung tâm thành phố để về chùa Phổ Độ (những năm trước về chùa Phong Phạn – huyện Nghi Xuân).

Đoàn xe hoa đi đến đâu, âm sắc tiếng niệm hồng danh Đức Bổn sư vang vọng và tỏa khắp đến đó. Khác với nhiều tỉnh thành khác, người dân Hà Tĩnh hơn chục năm nay cứ đến trung tuần tháng 4 lại được thưởng lãm những chiếc xe hoa như những tác phẩm nghệ thuật được kết lên bởi những tấm lòng thành kính của người con Phật dâng lên cúng dường đức Từ Phụ.

nguoiphattu-com phat dan ha tinh4.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh6.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh8.jpg

Tại chùa Phổ Độ, sau những ngày "chinh chiến" với nắng nóng vất vả, Đại đức trụ trì cùng các Phật tử cũng đã hoàn thành một lễ đài hoành tráng, trang nghiêm nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ người tham dự. Khoảng 19h00 đoàn xe về đến lễ đài bế mạc, công tác chuẩn bị và tôn trí cơ bản hoàn chỉnh, chương trình văn nghệ chào mừng sắp kết thúc cũng là lúc thời tiết bắt đầu mưa lất phất.

nguoiphattu-com phat dan ha tinh f0.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh12.jpg

Sau khi toàn thể hội chúng niệm danh hiệu Đức Bổn Sư ba lần, Đại đức MC vừa dứt lời giới thiệu cũng là lúc trời trút con mưa, dưới con mưa giông tầm tả Chư tôn đức và quý vị đại biểu tham dự vẫn nán lại cùng lên lễ đài, Hòa thượng Trưởng ban niêm hương bạch Phật cùng quý vị đại biểu cử hành nghi thức tắm Phật lúc rời lễ đài ai nấy toàn thân ướt nhẹp.

nguoiphattu-com phat dan ha tinh33.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh37.jpg

Lễ bế mạc đành kết thúc trong cơn mưa tầm tả kéo dài 2h đồng hồ. Dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa không ngớt, tác động làm buổi lễ không được trọn vẹn như chương trình đề ra, tuy nhiên, rất nhiều Phật tử, bà con nhân dân cũng như ban tổ chức tỏ ra xúc động và cảm phục khi chứng kiến trời mưa lớn toàn bộ lãnh đạo chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện đều tọa vị dưới mưa chờ ban tổ chức cử hành hết nghi thức thức tâm linh quan trọng mới ra về, cử chỉ hành động đó thể hiện sự tôn trọng của lãnh đạo chính quyền khi tham dự một nghi lễ tôn giáo.

nguoiphattu-com phat dan ha tinh32.jpg

Trước đó, đại diện Tỉnh ủy, UBND, UBMTQ, Công an tỉnh đã có lẵng hoa chúc mừng Chư Tôn đức Tăng, Ni, Phật tử BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh nhân mùa Phật đản PL.2560 -DL.2016.

Lễ tắm Phật là một trong nghi thức chính của đại lễ Phật đản hằng năm, nghi thức này đã xuất hiện khá lâu và duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như thể hiện hành động tỏ lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của bậc Giác ngộ, vị cha lành của muôn loại chúng sinh trên cuộc đời này.

Chùm ảnh tổng hợp lễ bế mạc Tuần lễ Phật đản PL 2560 tại Hà Tĩnh.

nguoiphattu-com phat dan ha tinh0.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh1.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh2.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh5.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh7.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh10.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh11.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh13.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh14.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh15.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh16.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh17.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh19.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh20.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh21.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh22.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh26.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh27.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh9.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh28.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh29.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh30.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh31.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh32.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh34.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh35.jpg

nguoiphattu-com phat dan ha tinh36.jpg


Hoan hỷ quá ! Đạo Phật luôn đồng hành cùng dân tộc. Phật giáo luôn vì sự hạnh phúc của nhân dân, nhìn thấy lãnh đạo Hà Tĩnh ướt nhẹp và nhiệt tình trong lễ tắm Phật làm tôi xúc động. Kính chúc các vị sức khỏe an lạc và thành công trong công tác.

Trần Công - 26-05-2016 00:37

  Trả lời  | Thích   1

Tôi ở Hà Tĩnh, có tham gia chương trình này. Cách làm rất hay, rất ý nghĩa và truyền thống. Có điều cách tổ chức thiếu khoa học và chặt chẻ, xe hoa chạy như ma đuổi, nam thanh nữ tú mặc áo lam, áo đà không đội mũ bảo hiểm chạy xe lạng lách như những kẻ bặm trợn...Tôi không biết quý thầy dạy dỗ thế nào mà ra như thế. Và nữa, khi rước Phật từ lễ đài chùa BTS mà không thấy qúy thầy gánh, chỉ giao cho phật tử thực hiện. thiếu sự tôn kính cơ bản.

Tuyết Nhung - 25-05-2016 13:23

  Trả lời  | Thích   2

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan