Miền Trung

Hà Tĩnh: Trai đàn Chẩn tế cầu siêu tại chùa Kim Liên

nguoiphattu.com - Sáng ngày 16/8/2011 tại chùa Kim Liên Núi Mấu - Thôn Long Minh - Xã Thạch Tiến - Thạch Hà, Hà Tĩnh. Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2555 - Dl 2011.

Tham dự và chứng minh có Chư tôn Hoà thượng thượng Thiện hạ Cảnh trú xứ tại TPHCM; TT. Thích Nguyên Giác, TT. Thích Minh Thanh, Đại đức: Thích Tuệ Trường, chư Ni thiền viện Trúc Lâm Bảo Sơn, Liễu Đức, và trụ trì Tịnh thất, Tự viện của các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, TPHCM, về Giáo hội PG Hà Tĩnh có  Đại đức Thích Quảng Nguyên. Trưởng ban Tài chính - trụ  trì chùa Thanh Lương, và đông đảo Phật tử nhân dân.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Vu lan, là dịp cho mọi người nhìn lại chính mình về đức hiếu hạnh, đối với công ơn sinh thành dưỡng dục của đấng song thân,  những hành động hiếu hạnh hôm nay cũng sẽ gieo hạt mầm cho các thế hệ con cháu mai sau noi gương học hỏi.

 Dịp này, TT. Thích Minh Thanh đã có thời pháp nhũ ngắn dành cho Phật tử bổn tự. Với chất giọng của người con cố đô mộc mạc, nhưng lắng đọng và sung tích, nội dung pháp nhũ mang ý nghĩa của Vu lan và oai nghi tế hạnh của người Phật tử tại gia.

Nhân dịp mùa Vu lan Báo hiếu. Với sự và giúp đỡ, trợ duyên của ban kinh sư  là các chư Tăng Đồng Nai, TPHCM, Vũng Tàu, cũng như lòng bi mẫn rộng lớn với các vong linh âm hồn còn lầm mê trong ba đường ác đạo. Sư cô Thích Thiền Luận trú trì thiền viện Trúc Lâm Bảo Sơn xã Tóc Tiên, Bà Rịa Vũng Tàu, đả cung thỉnh các chư Tăng, chư Ni tại các tỉnh trên và quý chư vị đã không quản ngại đường xá xa xôi, vượt qua cuộc hành trình hàng ngàn km để đến với Phật tử và bà con xã nhà nhà một duyên lành viên mãn.

Trong chuyến đi này có sự hiện diện và đóng góp về tinh thần vật chất của gần 100 Phật tử là doanh nhân, tiểu thương của tỉnh Đồng Nai, Vũng Tàu, TPHCM do nhân duyên khác nhau mà cùng các chư Tăng Ni vượt hàng ngàn cây số về đây hỗ trợ công quả và tham dự buổi lễ. 

Thấu hiểu và chia sẽ với bổn tự cùng các Phật tử và nên mỗi người ai nấy đều  nhiệt tâm và sanh lòng hoan hỷ. Sau khoá lễ Vu lan là các nghi thức về Trai đàn Chẩn tế cầu siêu, như lễ Hưng tác thượng đại tràng phan, Lễ thỉnh ngài Tiêu diện, Lễ thỉnh chư hương linh, Lễ Cúng dường trai Tăng, và phần  cuối cùng Lễ là đăng đàn chẩn tế.

Trai Đàn Chẩn Tế Cầu Siêu  là  một nghi Lễ rất ít thấy trên vùng quê miền Bắc trung bộ nói chung  và Hà Tĩnh nói riêng, đây là đại lễ đòi hỏi rất công phu về nhân lực và vật dụng. Hội đủ duyên lành các phật tử đã được sự hướng dẫn tận tình của Chư Tăng chư Ni thiết  để trí trang nghiêm, khuôn phép rõ ràng. Tại pháp đàn đã có danh sách trên 3.000 hương linh của các thân nhân trong và ngoài tỉnh.

Tham dự buổi lễ có các chư Ni của các Thiền viện, Tăng sinh các học viện và đặc biệt là sự hiện diện của gần 1.000 phật tử và người dân  hai tỉnh Nghệ An & Hà Tĩnh.

Sau gần 5 tiếng đồng hồ hành trì của các chư Tăng, tất thảy đại chúng và nhân dân vô cùng hoan hỷ, cũng là lúc cơn mua giông  ập đến như những giọt nước cam lồ báo hiệu một đại lễ đả thành công như ý nguyện.

Mỗi năm một lần tiết Vu lan là lúc tất cả các Phật tử  và mọi người  nên có những hành động thiết thực,  như cúng dường, bố thí giúp đỡ cho những người nghèo khó  phát tâm làm những việc lành, hướng lòng làm những việc thiện  để hồi hướng công đức cũng là cách báo hiếu cha mẹ, ông bà cửu huyền thất tổ nhiều đời, nhiều kiếp báo ân đồng bào chiến sĩ, và hồn thiêng Tổ quốc.

Dưới đây là những hình ảnh của đại lễ 

Chư tôn đức niêm hương bạch Phật khai lễ

  Lễ triệu thỉnh vong linh tại "điểm đen" luôn xảy ra tai nạn giao thông

 

Cung thỉnh chư Tăng quang lâm làm Lễ Vu Lan

Tác bạch làm Lễ cúng dường trai Tăng

Chư Tăng Hoà Thượng chứng minh Trai đàn

Hoà Thượng tác bạch cung thỉnh liệt vị  Ngũ Phương Phật

                    

Sám chủ TT  Thích Nguyên Giác

                     

  Ban Kinh Sư

Chư Tăng chụp ảnh lưu niệm cùng các Phật tử

Phóng sinh tại đập Trằm

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan