Miền Trung

Hà Tĩnh: Lễ khởi công, động thổ xây dựng chùa Gia Mỹ

nguoiphattu.com - Sáng ngày 9/1/Đinh Dậu (5.2.2017) BTS GHPGVN huyện Lộc Hà long trọng tổ chức lễ khởi công - động thổ xây dựng chùa Gia Mỹ tại thôn An Lộc, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Chùa Gia Mỹ Hà Tĩnh - ngôi cổ tự linh thiêng cần sớm được phục hồi

Tham dự chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Tâm Quang – UV TT BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng ban Trị sự BTS Phật giáo huyện Lộc Hà; Đại đức Thích Quảng Duyên, trụ trì chùa Xuân Đài, quản tự chùa Gia Mỹ, cùng Chư tôn đức Tăng trú xứ lân cận.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có Ông Đào Văn Hải – Phó ban, bà Bùi Thị Loan, Trưởng phòng Phật giáo - Ban Tôn giáo tỉnh; Ông Lê Quang Huệ, PCT UBND huyện Lộc Hà; Ông Lê Văn Thông, Chủ tịch UBND xã Thạch Châu, đại diện các phòng ban, đoàn thể huyện, xã; đại diện các thôn xóm lân cận, hơn 500 Phật tử nhân dân cùng tham dự buổi lễ.

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh01.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh02.jpg

Theo di tích còn sót lại, và ký ức của cụ Nguyễn Văn Từ một vị bô lão trong làng, thì chùa Gia Mỹ được xây dựng vào thời hậu Lê (thế kỷ thứ XV), hồi đó có một trận đại hồng thủy và ở đâu đó có một pho tượng Phật sơn son thiếp vàng bằng gỗ tuyệt đẹp trôi dạt vào lùm cây nơi đây. Sau cơn đại hồng thủy đó kẻ góp công, người góp của làm một gian thờ pho tượng Phật nói trên. Tiếng lành đồn xa, tại nơi có pho tượng bị trôi mất họ đến lễ bái nhiều lần xin rước về thờ mà không được, cuối cùng họ đã đem đài sen còn sót lại đến đây để cùng thờ chung. Từ đó trở đi Chùa ngày càng hưng thịnh lại được nơi vị trí đắc địa phong cảnh đẹp, trên bộ dưới thuyền, gần chùa có một cái chợ họp ở đó, nhân dân quen gọi là chợ Chùa. Trong ước thúc làng Gia Mỹ  của cụ Nguyễn Phi Tạo (do cụ Nguyễn Đình Thanh sưu tầm) mấy câu đầu tiên có nói:

Mây rãnh Ngàn Hống, sống êm kình ngạc.

Văn minh thêm một vẻ một vui.

Phong cảnh thấy mỗi ngày mỗi khác.

Lừng lẫy Cửa Không, Nhà Khổng, mở mang dân nước Văn Lang.

Phất cờ gió Á mưa Âu... Lưỡng thủy giao thông.

Nước canh tân lượn trước Minh Đường...

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh2.jpg

Cây thị cổ thụ có còn sót lại sau khi chùa Gia Mỹ bị tàn phá.

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh10.jpg

Nền móng đá được tô sửa năm 2012.

Thật là trù phú. Cổng Ngũ Lâu 3 cửa 2 tầng đồ sộ, cây đa trước cổng chùa hiện còn do ông Lê Tử Lượng (Bí thư xã Thạch Châu hồi đó) lên cắm cây cờ đỏ sao vàng để kêu gọi nhân dân đứng lên giành chính quyền. Mãi đến năm 1970 chùa đã bị phá toàn bộ để lấy vật liệu xây dựng trường học. Tượng Phật một số được rước lên chùa Kim Dung ( xã Thạch Bằng) còn mấy pho tượng trơ trơ trên nền cũ sau đó cũng chẳng biết đi đâu…

Năm 2011, ông Nguyễn Đình Thanh năm nay 81 tuổi cùng một số Phật tử gần chùa phát tâm làm tờ trình xin chính  quyền khôi phục lại chùa Gia Mỹ. Đến năm 2013 đã được UBND huyện Lộc Hà phê duyệt, bằng quyết định số 281/QĐ-UBND V/việc cấp đất trùng tu Chùa Gia Mỹ - xã Thạch Châu - huyện Lộc Hà – Tỉnh Hà Tĩnh.

Được sự trợ duyên về vật chất và tinh thần của thầy Quảng Duyên bằng một pho tượng gỗ bổn sư, với đạo tâm mạnh mẽ của một số Phật tử, bằng những đồng tiền còm cõi chắt góp từ những người dân, Phật tử nghèo trong làng, từ một nền đất chỉ còn vài hàng đá móng và cây thị cổ thụ sót lại bà con Phật tử đã dựng tạm được ngôi nhà khoảng 50m2 bằng tôn thép để làm chánh điện, đào giếng, kéo điện, che chắn bằng tre lá làm bếp nấu nướng, xây dựng ngôi nhà nhỏ để thỉnh quý thầy tá túc mỗi lần về đây dự lễ. Trong những tà áo lam cũ kĩ mà trang nghiêm, với dáng dấp“chân lấm tay bùn” của người nông dân nhưng ánh mắt từ bi rực sáng niềm tự hào, phấn khởi làm chúng tôi - những Phật tử có điều kiện tốt hơn thấy vô cùng xúc động, hoan hỷ vui lây…

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh4.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh3.jpg

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Duyên tán dương tấm lòng nhiệt tâm phụng sự Tam bảo phục hồi chùa Gia Mỹ của bà con Phật tử nơi đây, đồng thời ghi nhận sự quan tâm giúp đỡ của quý cấp chính quyền sở tại trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục được sự quan tâm giúp đỡ về mọi mặt của quý cấp cùng các nhà hảo tâm, các thí chủ và bá tánh thập phương xa gần. Dự kiến chùa Gia Mỹ sau khi động thổ sẽ xây phần móng, các hạng mục khác tùy theo mức độ kinh phí vận động quyên góp được.

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh14.jpg

Đại đức Thích Quảng Duyên khai mạc lễ khởi công động thổ.

Ông Lê Văn Thông thay mặt lãnh đạo chính quyền các cấp tặng hoa, phát biểu chúc mừng, sơ lược quá trình hình thành và phục dựng lại chùa Gia Mỹ,ông khẳng định các cấp chính quyền địa phương luôn ủng hộ hoạt động xây dựng phục hồi các chùa trên địa bàn, đặc biệt là hoạt động trùng tu, xây dựng lại các nơi thờ tự theo tín ngưỡng văn hóa dân gian.

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh20.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh22.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh19.jpg

Thay mặt Chư tôn đức tham dự, Đại đức Thích Tâm Quang có đạo từ tán dương sự phát tâm phục dựng lại ngôi chùa Gia Mỹ của các các Phật tử, mỗi một ngôi chùa mọc lên sẽ bớt đi một địa ngục, một nhà tù nơi trần gian. Vì vậy, việc xây dựng ngôi chùa có một ý nghĩa rất lớn. Ngoài việc xây dựng ngôi chùa bằng vật chất thì chúng ta còn phải xây dựng một ngôi chùa tâm linh ở ngay trong tâm. Đồng thời cũng thông báo cũng trong tháng này Phật giáo huyện nhà sẽ tổ chức lễ động thổ xây dựng chùa Triều Sơn ở xã Mai Phụ.Nhân dịp này, thầy cũng kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử gần xa phát tâm công đức xây dựng chùa cả về mặt vật chất lẫn tinh thần để công trình xây dựng sớm được hoàn thiện, phục vụ cho nhu cầu tu học của các Phật tử và nhân dân địa phương.

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh25.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh28.jpg

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức làm lễ niêm hương bạch Phật, cùng các cấp chính quyền địa phương làm lễ động thổ.

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh0.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh6.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh5.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh9.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh12.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh13.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh14a.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh15.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh16.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh17.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh21.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh23.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh24.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh27.jpg

nguoiphattu_com chua gia my ha tinh29.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan