Miền Trung

Hà Tĩnh: Lễ động thổ xây dựng chùa Triều Sơn

nguoiphattu.com - Sáng ngày 16.1.Bính Thân (12/2/2017) tại xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Lộc Hà long trọng tổ chức khởi công xây dựng chùa Triều Sơn.

Chùa Triều Sơn được xây dựng từ thời vua Lê Hiểu Tông dân làng Triều Sơn được sự hỗ trợ của Hương lý trong làng, do ông Nguyễn Văn Khâm làm Lý trưởng, một con người công tâm và rất nhiệt tình giúp làng xây dựng chùa.

Chùa làm bằng gỗ, hướng mặt về phía Tây Bắc nằm trên một gò đất, diện tích gần 8000m2. Phía Đông Nam giáp đồng ruộng làng Triều Sơn, cách khu dân cư của làng gần 600m; phía Tây Bác giáp đồng ruộng xã Thạch Mỹ, cách khu dân cư của làng gần 500m. Chùa được các nghệ nhân thời ấy chạm trổ, điêu khắc tinh xảo các đường nét, kiểu dáng theo nghệ thuật văn hóa tôn giáo ở thế kỷ thứ 17. Chùa được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 1748.

Đồ thờ trong Chùa có các loại tượng làm bằng gỗ quý như: Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, và tượng Thánh Mẫu…. pháp khí có lư hương, hạc hương làm bằng đồng.

nguoiphattu-com dong tho chua trieu son0.jpg

Hơn 100 năm sử dụng, chùa đã xuống cấp nên nhân dân làng cùng cháu chắt của Ông Trịnh Chân Khâm tiếp tục công đức tiền để xây dựng lại lần thứ 2. Lần này, Chùa được chuyển sang hướng Nam 40m và trở mặt hướng về phía Nam. Chùa được làm 3 gian (thượng điện, trung điện và hạ điện), xây tường lợp ngói vững chắc, được các nghệ nhân điêu khắc các tình tiết hoa văn đẹp đẽ, cổ kính, uy nghiêm theo nghệ thuật điêu khắc của thế kỷ thứ 18. Chùa được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 1849 (thời vua Lê Tự Đức).

Sau cải cách ruộng đất (1955) xã Tân Vịnh được chia thành 2 xã (Thạch Nam và Thạch Bắc). Thời kì 1956-1962 cũng là thời kì chống mê tín dị đoan theo hướng tả quả. Do đó, vào năm 1957-1958 UBND xã Thạch Bắc đã cho chặt hằng trăm cây to của đền chùa để làm trường và bàn ghế học sinh. Vì thế, cây to lưu niên ở chùa Triều Sơn chỉ còn lại 1 cây thị và 2 cây muỗng. Nay cây thị có thân to 3 người ôm mới xuể, năm 1958-1960 UBND xã Mai Phụ cho phế bỏ Chùa Vĩnh Luật và Chùa Mai Lâm. Tượng Phật, Thánh và một số đồ thờ từ hai chùa này được hợp tự về chùa Triều Sơn hiện nay. Ảnh hưởng của việc chống mê tín dị đoan quá tả nên tài sản nhà chùa thời đó không được quan tâm. Kẻ gian đã trộm một số tài sản của chùa như; 1 chuông đồng nặng 50kg, lư hương hạc hương bằng đồng, khánh chuông bằng đồng, tượng đồng mạ đen...

nguoiphattu-com dong tho chua trieu son2.jpg

Sáng nay lễ động thổ chùa Triều Sơn với chương trình khá vắn tắt do lãnh đạo huyện Lộc Hà phải chủ trì lễ đúc tượng và khánh thành đền thờ Mai Hắc Đế.

nguoiphattu-com dong tho chua trieu son1.jpg

nguoiphattu-com dong tho chua trieu son3.jpg

Tiếp đến, phát biểu của Đại đức Trưởng ban Phật giáo huyện Lộc Hà nêu rõ những thành tựu Phật sự và hết sức hoan hỷ trước sự phát tâm cúng dường xây dựng chùa Triều Sơn của Tập đoàn Sun group.

nguoiphattu-com dong tho chua trieu son7.jpg

nguoiphattu-com dong tho chua trieu son5.jpg

nguoiphattu-com dong tho chua trieu son6.jpg

Theo thông tin từ các đại biểu tham dự. Dự án xây chùa thuộc UBND huyện Lộc Hà quản lý với tổng kinh phí khoảng 75 tỷ đồng do tập đoàn Sun Group phát tâm đầu tư. 

Có được ngôi Tam Bảo trang nghiêm, là tâm nguyện là mong muốn chính đáng của bà con Phật tử nhân dân nơi đây, ngôi chùa không chỉ là nơi tu tập hoằng dương đạo pháp, ở đây còn là  nơi nương tựa tâm linh, tín ngưỡng kết nối phát huy văn hóa truyền thống, là chốn linh thiêng để nuôi dưỡng đạo nghĩa và nền hòa hiếu, đạo tâm làm người gìn giữ cốt cách truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Chính vì vậy, việc khởi dựng chốn Già lam xưa là điều thiết yếu nên làm và cũng không ngoài mục đích cho con người tìm về chánh đạo, đem lại đời sống an lạc vơi bớt những vất vả lo toan của cuộc sống hằng ngày. Nơi nào có ngôi chùa thì nơi đó sẽ an lành. Nơi nào có những vị cao tăng thì quốc độ sẽ an khang thịnh vượng.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan