Miền Trung

Tọa đàm Định hướng đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt Nam - Đề án Pháp phục và Ngôn ngữ

nguoiphattu.com - Sáng nay,ngày 29/4/ 2017 (4.4.Đinh Dậu), tại TP. Vinh (Nghệ An), Ban Văn hóa TƯGH PGVN đã tổ chức tọa đàm Định hướng đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt Nam(Thẩm định lần thứ IV- Đề án Pháp phục và Ngôn ngữ.

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Nghệ An lần thứ II, nhiệm kỳ 2017- 2022

Tham dự buổi tọa đàm có HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch thường trực HĐTS TW GHPGVN, TT. Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN, Đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Ban tôn giáo chính phủ, các Sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An, các nhà thiết kế, nhà nghiên cứu về thời trang và cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, HT.Thích Trung Hậu cho biết  thực hiện chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, Ban Văn hóa T.Ư từng bước hoàn thành 4 đề án thống nhất: pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ, di sản Phật giáo…Tọa đàm lần này tập trung vào các kết quả của đề án pháp phục Phật  và ngôn ngữ  và mong muốn nhận sự góp ý của toàn thể đại biểu.

nguoiphattu-com_toa dam phat giao 0.jpg

Chư Tôn đứctham dự buổi tọa đàm.

nguoiphattu-com_toa dam phat giao 1.jpg

Đại biểu chính quyền các cấp tham dự

Báo cáo tại tọa đàm, TT.Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư khái quát, Định hướng đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt Nam: Ngôn ngữ, pháp phục, kiến trúc, di sản được phê duyệt cuối năm 2014, Ban văn hóa TW  đã khẩn trương nghiên cứu , tìm các đối tác để phối hợp triển khai. Qua hơn 2 năm thực hiện, đã triển khai nhiều cuộc họp trao đổi, thảo luận, các đợt khảo sát, tọa đàm, hội thảo. Đặc biệt là 2 cuộc khảo sát, tọa đàm với quy mô lớn để trưng cầu ý kiến các hệ phái  và BTSGHPGVN ở một số tỉnh Nam và Trung bộ. Qua nhiều lần phối hợp, tiếp thu ý kiến của các chư Tôn đức, các hệ phái, các chuyên gia, các nhà khoa học…tại buổi tọa đàm lần thứ IV tiếp tục nhận được ý kiến, trao đổi, thống nhất để Ban văn hóa TW hoàn thiện, trình HĐTSGHPGVN phê duyệt làm căn cứ triển khai sản xuất pháp phục phục vụ đại biểu Tăng, Ni trong Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII.

nguoiphattu-com_toa dam phat giao 2.jpg

HT.Thích Trung Hậu khai mạc

Về nội dung ngôn ngữ Phật giáo của Đề án: Trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của các Chư tôn đức, các hệ phái, các chuyên gia qua nhiều lần họp, trao đổi, tọa đàm, hội thảo…Ban văn hóa TW đã nghiên cứu , lựa chọn 3 bản nghi thức tụng niệm  sử dụng chung cho tất cả hệ phái trong quốc lễ và quốc tế lễ.

nguoiphattu-com_toa dam phat giao 3.jpg

TT. Thích Thọ Lạc báo cáo kết quả thực hiện và trình bày đề dẫn.

Dịp này, Viện mẫu thời trang Fadin đã  trình bày, giới thiệu đến toàn thể cử tọa các thiết kế mẫu và ghi nhận những góp ý của Chư tôn đức về màu sắc, kiểu dáng, kích thước, chất liệu.

nguoiphattu-com_toa dam phat giao 5.jpg

nguoiphattu-com_toa dam phat giao 6.jpg

Thiết kế dày, dép được giới thiệu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu Kết luận buổi tọa đàm. TT. Thích Thọ Lạc cho biết. Trải qua hơn 2 năm triển khai thực hiện rất bài bản, khoa học, nghiên cứu, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý các cấp, các ngành liên quan, Chư tôn đức đại diện cho 4 hệ phái Phật giáo Việt Nam, Ban TSGHPGVN một số tỉnh, thành miền Trung và Tây Nam Bộ, đến nay, nội dung pháp phục Phật giáo thuộc Đề án Định hướng đặc trưng Văn hóa phật giáo Việt Nam cơ bản đã hoàn thành và đã thành công trong việc từng bước định hướng đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt Nam thông qua pháp phục một cách khoa học, chất lượng và hiệu quả.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan