Miền Trung

Hà Tĩnh: Đại lễ Phật đản năm 2017 tại các chùa và tư gia

nguoiphattu.com - Thực hiện Thông bạch số số 37/2017/TB.HĐTS ngày 03 tháng 3 năm 2017 của Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc hướng dẫn tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2561 - DL.2017.

Phật giáo thành phố Hà Tĩnh tổ chức đại lễ Phật đản PL 2561

Hà Tĩnh: Lễ tưởng niệm chư vị Tổ sư, húy kỵ Sư bà Thích nữ Giác Duyên

Xúc động lần đầu tổ chức lễ tắm Phật tại di tích chùa Yên Lệ

Hà Tĩnh: Hoạt động Đại lễ Phật đản PL 2559 tại một số chùa và tư gia

*Tại Di tích chùa Yên Lệ

Trong tinh thần hoan hỷ, với tấm lòng người con Phật hướng về ngày thị hiện của Đức Thế tôn. Vượt lên tất cả, các Phật tử thiện nguyện vẫn kiên trì thực hiện mong muốn “Phật pháp hóa gia đình, nhà nhà đón Phật đản” đó cũng là lời dạy của Hòa thượng Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh.

Chiều ngày 9.4.Đinh Dậu, tại chùa Yên Lệ (xưa), nay là khối phố 6, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh. Nhóm Phật tử thiện nguyện với tấm lòng hướng về Đức Bổn Sư và lịch đại chư Tổ, các bậc tiền nhân công đức đã phát tâm làm lễ kính mừng Phật đản nhằm dâng lên tấm lòng thành kính cúng dường Đức Từ Phụ và bậc tiền nhân khai sơn tạo tự hữu công với đạo pháp qua các thời kỳ.

nguoiphattu-com phat dan chua yen le0.jpg

Khuôn viên tháp mộ sư bà và phần đất còn sót lại của đại quần thể chùa Yên Lệ xưa.

nguoiphattu-com phat dan chua yen le3.jpg

Chùa Yên Lệ từng là nơi cất dấu vũ khí, là nơi che chở dự trữ lương thực trong cuộc chiến tranh vệ quốc trên quê hương. Ngày nay phần đất chỉ còn lại 37m2 bao gồm phần tháp mộ của chư Ni trụ trì.

nguoiphattu-com phat dan chua yen le4.jpg

Buổi lễ tắm Phật gọn nhẹ, trang nghiêm người tham dự cảm ứng sự nhiệm mầu tâm linh khó lý giải...

Buổi lễ được sự ưu ái thân lâm của Chư tôn đức Tăng, dù nơi đây còn  lạnh lẽo, thiếu thốn và hoang tàn nhưng hình ảnh quý thầy quang lâm sau ba lần bái thỉnh các vị khác của Phật tử đã mang lại nguồn động viện, với đạo tình ấm áp, khích lệ và tăng trưởng đạo tâm cho những phật tử thiện nguyện. Có lẽ cảm nhận được tấm chân tình của quý thầy nên sau khi thiết trí hoàn chỉnh chư Thiên đã “ban tặng” những hạt mưa quý giá kéo dài trong 5 phút làm hạ nhiệt cái nắng gay gắt để đạo tràng cử hành lễ tắm Phật ?

nguoiphattu-com phat dan chua yen le9.jpg

 Phật sự đa đoan, chùa chẳng ra chùa, thất chẳng ra thất nhưng vì đạo tâm của các Phật tử, vì sự tiếp nối lòng tri ân lịch đại Tổ sư

quý thầy không ái ngại nhận lời thỉnh mời của nhóm Phật tử thiện nguyện.

Buổi lễ đơn sơ nhỏ gọn mà đầy đủ thủ tục theo nghi thức Thông bạch của Giáo hội, kèm theo đó là sự hoan hỷ an lạc hiện rõ trên gương mặt, trong lời nói mỗi người.

Video lễ tắm Phật tại Di tích chùa Yên Lệ năm 2016.


*Tại chùa Vĩnh Phúc (chùa Sắt)

Cũng một ngôi chùa nghèo khó và phế tích tại Hà Tĩnh - chùa Vĩnh Phúc (chùa Sắt) thôn Tân Tiến, xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tối ngày 11.4.Đinh Dậu (6/5/2017 cũng đã tổ chức đại lễ kính mừng Phật đản PL: 2561 - DL 2017.

nguoiphattu-com phat dan chua vinh phuc ha tinh0.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua vinh phuc ha tinh1.jpg

Một ngôi chùa cổ cũng là nơi phục vụ cho công cuộc vệ quốc trên quê hương Hà Tĩnh.

nguoiphattu-com phat dan chua vinh phuc ha tinh2.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua vinh phuc ha tinh3.jpg

Chùa Vĩnh Phúc là ngôi cổ tự có cách đây hàng trăm năm, xung quanh bổn tự là dân làng nông thôn nghèo khó. Đây là lần thứ 6 được tổ chức Phật đản trong 8 năm phát hiện ngôi chùa này, 2 năm đầu kinh phí do thầy Tâm Phong và đạo tràng chùa Giai Lam tổ chức, 4 năm còn lại đều do các Phật tử quyên góp.

nguoiphattu-com phat dan chua vinh phuc ha tinh5.jpg

Hiện nay chùa đang lập hồ sơ xin khôi phục hoạt động.

Buổi lễ tắm Phật được tổ chức khá trang nghiêm ngắn gọn thể hiện đầy đủ các nghi thức, với gần 100 Phật tử, nhân dân tham dự.

*Lễ tắm Phật tại gia đình Phật tử Liên Huê

Chiều ngày 12.4.Đinh Dậu, tại số 140, đường Nguyễn Biểu, phường Nam Hà, Tp Hà Tĩnh - tư gia Phật tử Hồ Thị Huê – PD Liên Huê thuộc đạo tràng Phật tử chùa Giai Lam – Tịnh Pháp.

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh0.jpg

Cũng với tinh thần thần hoan hỷ, tri ân đấng Từ phụ và gieo duyên cùng bà con xóm phố lân cận, mặc dù điều kiện bản thân và gia đình chưa phải sung túc đầy đủ nhưng Phật tử Liên Huê đã phát tâm cùng đạo tràng tổ chức lễ tắm Phật hết sức trang nghiêm và tràn đầy đạo tình, đạo vị.

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh1.jpg

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh2.jpg

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh2a.jpg

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh3.jpg

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh5.jpg

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh6.jpg

Đại diện Phật tử dâng lời cảm niệm.

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh7.jpg

Chính quyền phát biểu chúc mừng.

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh9.jpg

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh10.jpg

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh11.jpg

Buổi lễ tắm Phật tại gia có đầy đủ bốn chúng người con Phật, đại diện lãnh đạo Khối phố, Hội người cao tuổi phường Nam Hà, gần 200 phật tử, bà con lân cận tham dự.

Trước lúc diễn ra các nghi thức, đạo tràng được sư cô Thích nữ Diệu Bích chia sẻ tóm tắt về lịch sử đản sanh của Bồ Tát Tất Đạt Đa cũng như những sự kiện quan trọng gắn liền với con đường tìm đạo của Ngài.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Phú tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN, Đại đức Thích Chúc Giác tuyên đọc Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh14.jpg

nguoiphattu-com phat dan phat tu hue ha tinh13.jpg

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng ni cùng toàn thể đại chúng đã đồng tâm cử hành nghi lễ tụng kinh cầu nguyện Phật pháp hưng long, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và nghi lễ tắm Phật truyền thống trong không khí hoan hỷ, vui tươi khi mùa Phật đản đang về trên khắp quê hương.


*Tại chùa Tăng Phúc (chùa Sò)

Hòa chung với không khí đón mừng Phật đản đang diễn ra tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước, tối 13.4.Đinh Dậu (8/5/2017) chùa Tăng Phúc (chùa Sò) xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã tổ chức đại lễ Phật đản PL 2561 – DL2017.

Tham dự chứng minh có Đại đức  Thích Thiện Nhơn, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Thạch Hà, Đại đức Thích Tâm Nguyện  chùa Giai Lam, sư cô Thích Nữ Diệu Tĩnh trụ trì chùa Kim Liên cùng Chư tôn đức Tăng ni trụ trì các chùa trong tỉnh.

nguoiphattu-com phat dan chua tang phuc ha tinh2.jpg

Tham dự đại lễ có đại diện Đảng ủy, UBND, UBMTQ và các đoàn thể xã Thạch Lạc, gần 400 các thiện nam tín nữ Phật tử, bà con gần xa đã về dự lễ khánh đản trong niềm vui hoan hỷ.

nguoiphattu-com phat dan chua tang phuc ha tinh0.jpg

Trong không khí trang nghiêm chí thành của toàn thể đại chúng, lắng nghe bức Thông điệp Phật đản PL2561 của Đức Đệ Tam Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.

nguoiphattu-com phat dan chua tang phuc ha tinh3.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua tang phuc ha tinh4.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua tang phuc ha tinh5.jpg

Cuối cùng, chư tôn đức và toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức Phật đản truyền thống: niêm hương bạch Phật, tụng kinh Phật Đản cầu nguyện quốc thái dân an, Phật pháp trường tồn, chúng sinh an lạc và làm lễ tắm tôn tượng Đức Bản Sư trong tiếng niệm Phật đầy thành kính của những người con Phật.

*Tại chùa Khánh Ngọc.

Tối 12.4.Đinh Dậu (7/5/2017), tại chùa Khánh Ngọc, xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Bổn tự long trọng cử hành lễ kính mừng Phật đản PL: 2561 - DL 2017.

nguoiphattu-com phat dan chua khanh ngoc0.jpg

Tham dự buổi lễ có Chư tôn đức Tăng ni trụ trì các chùa trong tỉnh. Đại diện chính quyền có ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, cùng các ông bà đại diện các ban ngành cấp huyện.

nguoiphattu-com phat dan chua khanh ngoc1.jpg

Đại diện Đảng ủy, UBND, UBMT TQ xã Khánh Lộc đại diện các phòng ban doàn thể trong xã, gần 500 Phật tử thiện tín nữ thập phương về tham dự trong niềm vui hoan hỷ,

nguoiphattu-com phat dan chua khanh ngoc2.jpg

nguoiphattu-com phat dan chua khanh ngoc3.jpg

Buổi lễ đã được cử hành với đầy đủ các nghi thức truyền thống, trong không khí vui tươi, phấn khởi, ấn tượng và ý nghĩa, chào đón một bậc giác ngộ đã ra đời, mang lại niềm an vui cho nhân loại.

- Lễ tắm Phật đã trở thành một nét sinh hoạt tâm linh cao đẹp trong văn hóa Việt Nam. Với lòng tôn kính Tam Bảo, trên nền tảng của chánh kiến, mỗi khi rưới những gáo nước thơm tinh khiết lên tôn tượng đức Thế Tôn, chúng ta nguyện quay về nương tựa với giác tánh nơi tự tâm, trang nghiêm bản thân mình bằng hương thơm đức hạnh, bằng hoa trí tuệ và nước từ bi nhẫn nhục, có khả năng  thích ứng tùy thuận với mọi duyên thuận, nghịch, chuyển hóa tự thân, trang nghiêm tịnh độ, trong giây phút cảm ứng mầu nhiệm, ta cũng thấy được mình đang tắm gội đức Phật của chính mình.

* Các hoạt động Phật sự tại tỉnh Hà Tĩnh click TẠI ĐÂY

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan