Miền Trung

Thượng tọa Thích Tiến Đạt thuyết giảng tại Giới đàn Nghệ Tĩnh

nguoiphattu.com - Trong chương trình Giới đàn Nghệ Tĩnh lần III, ngày thứ 3, chiều 8/05/Đinh Dậu (2.6.2017), tại giới trường chùa Thanh Lương, (TT Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) nhận lời mời của Ban tổ chức Giới đàn, Thượng tọa Thích Tiến Đạt đã quang lâm thuyết giảng khai thị cho các giới tử.

Đại giới Đàn Nghệ Tĩnh lần III ngày thứ 3, giáo giới và hành sám

Đại giới Đàn Nghệ Tĩnh lần III - khảo hạch giới tử

Tại đây, thượng tọa giảng sư đã giảng giải ý nghĩa của hai từ “thụ giới”. Thụ chính là trao, nhận, trao truyền giới pháp cho hàng đệ tử, giới pháp là lá chắn các điều xấu ác, một yếu tố đạt thành Phật quả, nòng cốt để xây dựng kỷ luật, kỷ cương hướng đến một con người toàn diện trong sáng, phát triển trí tuệ…

nguoiphattu-com gioi dan tt tien dat giang2.jpg

nguoiphattu-com gioi dan tt tien dat giang0.jpg

Giới gồm có, giới pháp, giới tướng, giới thể, giới hạnh. Điều kiện để Giới tử đắc pháp là đàn tràng phải trang nghiêm, Giới sư thanh tịnh, Giới tử chí thành. Thọ giới chính là truyền đăng tục diệm.

Thượng tọa đã nhấn mạnh về việc cử hành một đàn giới “Trong một đàn giới, có người đắc pháp, có người không đắc pháp, phụ thuộc nhiều vào tâm của mỗi người có được thanh tịnh hay không. Người đắc giới thì tự nhiên sẽ được phòng phi chỉ ác, giống như người có sức đề kháng tốt, không bị gió lớn quật ngã. Thụ giới càng cao thì các phẩm giới càng nhiều, lĩnh thụ càng nhiều nhưng tự mình không giữ được thì sẽ bị đọa.

nguoiphattu-com gioi dan tt tien dat giang1.jpg

nguoiphattu-com gioi dan tt tien dat giang4.jpg

Thông qua bài giảng, thượng tọa giảng sư mong muốn các Giới tử  phải chuẩn bị tinh thần vững vàng, chắc chắn, xác định tư tưởng trước khi đăng đàn thụ giới thì mới có thể đắc giới, đắc pháp.

Thượng tọa cũng sách tấn, học đạo cần có phẩm hạnh và tư cách. là tư cách làm người, hiếu thuận, đạo đức thầy trò của thế gian những người xuất gia cần phải có, phải kiên cố, tu hành có mục tiêu, phương hướng rõ ràng, các giới tử phải chí thiết, chí thành để hành sám, lễ bái cho ba nghiệp được thanh tịnh, diệt được tội chướng thì sẽ được đắc giới, đắc pháp.

nguoiphattu-com gioi dan tt tien dat giang5.jpg

Trải qua 3 ngày các Giới tử đã hoàn thành chương trình với các thời khóa hành trì sám hối học giới luật, uy nghi phép tắc lên đàn thụ giới.

Ngày mai 9/05/Đinh Dậu (3.6.2017) Chư tôn đức hội đồng Giới sư sẽ chính thức đăng đàn truyền Giới.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan