Miền Trung

Hà Tĩnh: Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Ngã Ba Đồng Lôc

nguoiphattu.com - Sáng 7.6(nhuận) Đinh Dậu, (29/7/2017), Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức đại lễ cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sỹ, những người có công với Tổ quốc tại Ngã ba Đồng Lộc.

GHPGVN tổ chức lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Ngã Ba Đồng Lộc

Tham dự chứng minh buổi lễ có Chư tôn đức lãnh đạo TƯ Giáo hội;  Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT. Thích Gia Quang – PCT HĐTS – Trưởng ban Thông tin Truyền thông; HT.Thích Bảo Nghiêm – PCT HĐTS – Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; HT. Thích Thanh Nhã - Ủy viên TT HĐTS – Phó TT ban Nghi lễ; TT. Thích Đức Thiện – Tổng thư ký – Trưởng ban Phật giáo Quốc tế; Chư Tôn đức các ban, viện TƯ GHPGVN, Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh.

Về phía chính quyền có ông Bùi Thanh Hà - Phó Ban Thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, cựu thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến, hơn 3.000 Phật tử các đạo tràng đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, và hàng ngàn bà con nhân dân, các đạo tràng Phật tử trong toàn tỉnh.

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc8.jpg

Mở đầu buổi lễ, Chư tôn đức cùng lãnh đạo chính quyền dâng hương tưởng niệm tại tượng đài chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc.

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc2.jpg

Chư tôn đức và lãnh đạo chính quyền dâng hương tưởng niệm tại tượng đài chiến thắng Đồng Lộc.

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc3.jpg

Thay mặt ban tổ chức, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm có diễn từ bày tỏ lòng tri ân, biết ơn với anh linh các anh hùng liệt sĩ  đã hy sinh cho sự nghiệp thống nhất Tổ quốc. Thể hiện một việc làm có ý nghĩa truyền thống tâm linh, với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, chia sẻ sự mất mát đau thương với gia đình các thân nhân chiến sĩ, và đó cũng là nỗi đau chung của toàn dân tộc. Với ý nghĩa âm siêu dương thới, bằng tinh thần đồng cảm, tâm từ bi, hội đủ duyên lành Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ.

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc13.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc12.jpg

Thay mặt lãnh đạo chính quyền, ông Bùi Thanh Hà phát biểu tỏ lòng tri ân đến với những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh quên mình vì độc lập dân tộc trên cả nước nói chung, tại Ngã Ba Đồng Lộc nói riêng, ông  đánh giá cao sự quan tâm của TƯ GHPGVN khi kết hợp cùng BTS Phật giáo Hà Tĩnh tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm vô cùng trang nghiêm và long trọng. “Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ là một việc làm trân trọng, thể hiện sự tri ân đối với những người đã ngã xuống vì sự sống của con đường, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc…”. Ông Hà nhấn mạnh.

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc14.jpg

Tại buổi lễ, thay mặt TƯ GHPGVN Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nhấn mạnh tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật với quốc gia xã hội, trên tinh thần đó, trong thời gian vừa qua dưới sự chỉ đạo  của TƯ Giáo hội PGVN, BTS Phật giáo các tỉnh thành trên toàn quốc đã phối hợp cùng cấp ủy chính quyền các địa phương trang trọng tổ chức các buổi lễ cầu siêu, tưởng niệm, thắp nến tri ân, dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Tổ quốc ghi công, cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sỹ với tất cả lòng thành kính. Đồng thời, thay mặt T.Ư GHPGVN Hòa thượng gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng T.Ư các ban ngành có liên quan đã hỗ trợ cho T.Ư GHPGVN và BTC tổ chức đại lễ tưởng niệm, cầu siêu trang trọng này.

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc16.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc11.jpg

Cũng tại buổi lễ, Chư tôn đức và đại chúng đã làm lễ niêm hương, tụng kinh cầu nguyện, làm lễ phóng sanh hồi hướng về anh linh các anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn với tấm lòng chí thành, chí kính cầu nguyện cho quốc thái dân an, người người luôn được an lạc, hạnh phúc.

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc18.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc17.jpg

Kết thúc nghi lễ hành chính, đạo tràng Phật tử dưới sự chứng minh của Chư tăng đã cùng nhân dân, Phật tử cử hành thời khóa niệm Phật tụng kinh cầu nguyện cho anh linh các anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn đã hy sinh được thảnh thơi trong cõi Tịnh. Được biết, pháp hội tụng kinh niệm Phật sẽ được diễn ra trong hai ngày tiếp theo, 7-8/6(N).

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc21.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc22.jpg

Nghi lễ cầu siêu, là hoạt động truyền thống văn hóa tâm linh của người dân Việt, đồng thời là dịp để thể hiện lòng tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, qua đó giúp mọi người biết giữ gìn và trân trọng những giá trị tốt đẹp đang có trong cuộc sống.

Một số hình ảnh ghi nhận.

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc0.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc1.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc4.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc7.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc9.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc10.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc19.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc20.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc23.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc25.jpg

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thay mặt BTC phát biểu cảm tạ.

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc26.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc27.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc28.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc29.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc30.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc31.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc32.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc33.jpg

Hàng ngàn người đồng tụng kinh niệm Phật cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sĩ.

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc34.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc35.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc36.jpg

nguoiphattu_com cau sieu nga ba dong loc37.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan