Miền Trung

Nghệ An: Công bố quy hoạch chùa Phúc Lạc, động thổ đại tượng Phật Thích Ca 49m

nguoiphattu.com - Sáng ngày 15.6 nhuận.Đinh Dậu (6/8/2017), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì, công bố quy hoạch chi tiết và động thổ tâm linh công trình Đại Phật tượng Thích Ca Mâu Ni 49m tại chùa Phúc Lạc, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Tham dự chứng minh đại lễ có: HT Thích  Bảo Nghiêm – PCT HĐTS – Trưởng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; Thượng tọa Thích Chân Tính – trụ trì chùa Hoằng Pháp; TT. Thích Thọ Lạc - UV TT HĐTS - Phó TT BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An;  Chư tôn đức Tăng chùa Hoằng Pháp (TP.HCM); Chư tôn đức Tăng, Ni trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Ninh Bình...

Đại diện lãnh đạo UBND, UBMT TQVN, Ban Tôn giáo - Sở Nội vu, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh Nghệ An; Sở LĐTB&XH,  lãnh đạo huyện Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò  và các xã vùng phụ cận cùng đông đảo chư Tăng Ni các chùa, tự viện, niệm Phật và  gần 4.000 Phật tử, nhân dân trong và ngoài tỉnh Nghệ An về tham dự.

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m1.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m2.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m6.jpg

Chùa  Phúc Lạc đã được xây dựng từ lâu đời, khoảng hơn 400 năm về trước, vào thời Hậu Lê, tại vùng quê yên bình thuộc xóm Xuân Lạc nơi đây từng là một di tích, danh thắng linh thiêng, địa chỉ sinh hoạt tâm linh cho bà con Phật tử trong vùng. Trải qua thời gian và thời cuộc, chùa đã bị hư hỏng thành phế tích, chỉ còn lại những dấu tích nguyên trạng của phần móng và một số hiện vật như: bia đá, lư hương đá, chuông đồng … Mặc dù, cán bộ và nhân dân trong vùng đã sửa chữa nhiều lần, nhưng do kinh phí còn hạn hẹp nên chưa thể phục dựng được chùa đúng quy mô vốn có.

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m4a.jpg

Đại đức Thích Tâm Thành phát biểu khai mạc.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân, Phật tử, sự tôn nghiêm của ngôi chùa có bề dày - gắn với lịch sử, phát huy giá trị của di tích, ngày 30-6-2010 UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 2803/QĐ-UBND-NC về việc chấp thuận phục hồi hoạt động tôn giáo chùa Phúc Lạc; Ngày 03/12/2013 chùa Phúc Lạc đã được UBND tỉnh chấp thuận sư trụ trì theo văn bản số 0643/UBND-NC năm 2013 Ban trị sự GHPGVN  tỉnh Nghệ An  đã có  quyết định số: 11/QĐ – BTS về việc  bổ nhiệm Đại đức Thích Tâm Thành  về trụ trì đồng thời giao trách nhiệm Đại đức cùng với nhân dân và Phật tử thập phương chung tay góp sức xây dựng chùa.

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 ban qh0.jpg

Quy hoạch tổng thể chùa Phúc Lạc, ảnh chụp lại trên bản vẽ.

Tại buổi lễ, TT Thích Thọ Lạc thay mặt BTSPGVN tỉnh Nghệ An đã  trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phúc Lạc cho Đại đức Thích Tâm Thành, đánh dấu một bước tiến mới cho sự phát triển của ngôi chùa Phúc Lạc.

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m7.jpg

TT Thích Thọ Lạc trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phúc Lạc. 

Theo quyết định số: 3406/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Chùa Phúc Lạc được xây dựng lại với Tổng diện tích: 14.580 m2 làm 2 tầng. Kết cấu mái theo phong cách chùa cổ với các hạng mục: Đài phun nước; Chính điện; Nhà nghỉ phật tử; Hoa viên Phật tích Lâm tỳ ni; Trai đường, Nhà bếp; Nhà mát – thiền trà; Phật đản sanh (9 tầng); Tịnh thất; Đài tượng Phật A Di Đà; Nhà tăng chúng; Tháp cốt; Hoa viên – Đài Quán Thế Âm; Bãi giữ xe…Tổng mức đầu tư dự kiến: 53.891.426 từ nguồn xã hội hóa.

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m12.jpg

Quang cảnh buổi lễ.

Thay mặt các cấp chính quyền, ông Nguyễn Văn Long, Phó ban Tôn  tỉnh Nghệ An phát biểu chúc mừng và đánh giá cao tinh thần phụng sự đạo pháp của Đại đức tân trụ trì trong thời gian qua, đồng thời mong muốn trong thời gian tới đại đức sẽ phát huy hơn nữa để đạt được nhiều thành quả  tốt đẹp qua các hoạt động đạo – đời hoà hợp trên tinh thần “Đạo pháp - Dân tộc“.

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m18.jpg

Ông Nguyễn Văn Long - Phó ban Tôn giáo tỉnh phát biểu.

Tại buổi lễ long trọng này, Thượng toạ Thích Chân Tính bổn sư tế độ của Đại đức trụ trì đã có huấn từ đến người đệ tử “Mục đích của người xuất gia là trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sanh. Việc xây chùa chỉ là phương tiện lợi sinh, không nên lấy đó làm cứu cánh rồi khởi sinh phiền não. Trách nhiệm của Đại đức và chư Phật tử chùa Phúc Lạc là phát huy cội nguồn tâm linh của dân tộc, hoằng dương chánh pháp, đem đến an vui hạnh phúc cho mọi người.”

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m19.jpg

Thượng tọa Thích Chân Tính huấn từ Đại đức tân trụ trì.

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m20.jpg

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của vị thầy trụ trì cũng như giá trị và lợi ích của một ngôi chùa trong đời sống nhân dân.

Hoà thượng tán thán tinh thần dấn thân vì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh của Đại đức tân trụ trì. Qua đó, HT mong muốn Đại đức sẽ mang hết tâm huyết của người con Phật chung tay cùng các cấp chính quyền và nhân dân, tín đồ Phật tử trong và ngoài địa phương, các nhà mạnh thường quân từng bước xây dựng, trùng tu tôn tạo lại ngôi Tam bảo Phúc Lạc cho xứng với tầm vóc của lịch sử xưa.

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m21.jpg

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ.

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m23.jpg

Hòa thượng cũng mong các cấp chính quyền, nhân dân trong và ngoài tỉnh quan tâm tạo điều kiện, chung tay cùng bổn tự để sớm có một ngôi già lam khang trang tố hảo, góp phần xây dựng phát triển Phật giáo tỉnh nhà và đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Nghệ An ngày càng giàu đẹp, hài hòa giữa đạo và đời theo phương châm hoạt động Đạo pháp – Dân tộc.

Hòa thượng cho rằng, đại lễ này đã hội đủ các yếu tố là: Thiên thời - Địa lợi - Nhân hoà, vì vậy, Hoà thượng chúc cho công trình đại Phật tượng sẽ được hoàn thành trong tương lai không xa.

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m25.jpg

Cuối buổi lễ, Chư tôn đức Tăng, Ni đã làm lễ chú nguyện, và cùng đại biểu chính quyền thả bóng bay cầu nguyện Quốc thái dân an và cầu nguyện cho ngôi Già lam, công trình Đại Phật tượng sớm được thành tựu viên mãn, thi công theo đúng kế hoạch, sớm được đưa vào sử dụng để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng văn hóa tâm linh của phật tử, nhân dân địa phương, đồng thời tổ chức nghi lễ động thổ tâm linh công trình đại Phật tượng Thích Ca Mâu Ni 49m trong khuôn viên chùa Phúc Lạc.

Một số hình ảnh ghi nhận.

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m0.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m3.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m5.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m9.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m10.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m11.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m13.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m14.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m15.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m17.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m22.jpg

nguoiphattu-com tuong phat thich ca 49 m26.jpg


Ban TTTT Phật giáo tỉnh Nghệ An

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan