Miền Trung

Hà Tĩnh: Lễ vu lan, húy kỵ cố Hòa thượng Thích Tinh Cần

nguoiphattu.com - Sáng 3.7.Đinh Dậu (24.8.2017) tại chùa Vĩnh Phúc, xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Phật tử và thân quyến trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 62 Cố hòa thượng thượng Tinh hạ Cần nguyên trụ trì chùa Cổ Lam (xóm Tịnh Trung, thị xã Hà Tĩnh xưa), Viện chủ chùa Phật Học (xóm Đông Quế, thị xã Hà Tĩnh xưa).

Vu lan là mùa của tinh thần tri ân báo ân từ những người con cháu với cha mẹ, ông bà, những môn đồ với thầy tổ ân sư.

Tại Hà Tĩnh, do biến cố của thời cuộc nhiều ngôi chùa bị tàn phá bởi bom đạn chiến tranh và bàn tay con người đập phá do tư duy ấu trĩ. Nạn nhân và thiệt thòi của những biến cố ấy không chỉ là tín đồ Phật tử mà còn là thế hệ hậu sinh có tinh thần ý thức gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại đức Thích Quảng Nguyên – Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tài chính GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Đại đức Thích Quảng Duyên, Đại đức Thích Tâm Nguyện; hơn 100 Phật tử, môn đồ, thân quyến.

Hòa thượng pháp hiệu thượng Tinh hạ Cần, tục danh Hà Thế Hanh, sinh năm 1902, nguyên quán xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

nguoiphattu-com via ht thich tinh can0.jpg

Năm 1916 mới 14 tuổi xuất gia vào Cố đô Huế để tu học, bổn tính thông minh nhanh nhẹn, siêng năng cần cù của chú tiểu đất Quảng Bình, nên được các bậc tôn túc hòa thượng yêu quý, đặc biệt là vị thầy bổn sư đã kèm cặp tu hành sớm trở thành một vị Tỳ kheo trẻ, tinh thông giáo lý Đức Phật lại có phẩm hạnh. Năm Ất Hợi 1935 tỳ kheo Thích Tinh Cần được bổ xứ ra Hà Tĩnh để hoằng truyền và xây dựng Phật pháp.

Tại đây, Ngài đã phối hợp với Thượng tọa Thích Mật Thể (lúc bấy giờ) mở Trung tâm học Phật tại chùa Phật Học (đầu đường 26/3, Tp. Hà Tĩnh khu vực sân vận động mới ngày nay), đây là Trung tâm Phật học đầu tiên của khu vực Nghệ Tĩnh. Tại Trung tâm này lúc đó có hơn 60 học viên tham dự và hàng trăm Phật tử thường xuyên về đây nghe giảng giáo lý. Ngài trụ trì ngôi chùa Cổ Lam làng Phú Hào, xã Trung Tiết, tổng Thượng nhị, huyện Thạch Hà, (nay là P. Bắc Hà TP Hà Tĩnh, cạnh Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Tĩnh), dấu tích còn lại là cây ngô đồng cổ thụ trước sân TT Văn hóa tỉnh Hà Tĩnh.

nguoiphattu-com via ht thich tinh can1.jpg

Thông qua các cụ già sống tai một số ngôi cổ tự các huyện thị trong tỉnh được biết, trước đây Ngài đã đặt chân đến hầu hết các chùa trên đất Hà Tĩnh, Ngài còn liên lạc chặt chẽ với Phật giáo miền Bắc để thỉnh mời các vị tôn túc vào bồi dưỡng, tăng thêm kiến thức Phật pháp cho Phật tử.

Sau năm 1945 Ngài phụ trách tỉnh Hội Phật giáo Hà Tĩnh. Cách mạng thành công năm 1954 thực dân pháp rút quân khỏi Đông Dương, Phật giáo miền Bắc kiện toàn, Ngài được tấn phong Hòa thượng và phụ trách Phật giáo Tỉnh hội Hà Tĩnh. Lấy chùa Phật Học làm trụ sở của Tỉnh hội.

Ngày 3 tháng 7 năm Ất Mùi vào ngày 20/8/1955 Ngài đã viên tịch, nay ninh phần và tháp mộ của Hòa thượng Giác linh Thích Tinh Cần tọa lạc tại nghĩa trang xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại buổi lễ, đại diện môn đồ đã sơ lược tiểu sử và những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời dấn than hành đjao trên đất Hà Tĩnh của Ngài.

Cũng tại buổi lễ Đại đức Thích Quảng Nguyên có đạo từ tán dương tinh thần tri ân, báo ân và hộ trì Tam bảo của các Phật tử đồng thời thầy có thời pháp ngắn về ý nghĩa lợi ích và những giá trị cao đẹp một ngôi chùa mang lại.

nguoiphattu-com via ht thich tinh can2.jpg

Buổi lễ đơn sơ, còn thiếu thốn về vật chất nhưng thật ấm cúng, thật trang nghiêm bởi sự nhất tâm hướng lòng về giác linh Chư tổ, chư tiền nhân hữu công khai sơn tạo tự, xả thân gieo trồng hạt giống bồ đề để lại hương thơm giới đức cho hàng hậu học làm tư lương thắp sáng thêm ngọn đèn chánh pháp soi sáng cho cuộc đời của mình.

nguoiphattu-com via ht thich tinh can3.jpg

Trước đó, chiều ngày mồng 2, đạo tràng Phật tử cùng môn đồ thân quyến đã ra phần mộ làm lễ dâng hương tưởng niệm cung thỉnh Giác linh ngài an tọa tại chùa Vĩnh Phúc.

Đã hơn 60 năm trôi qua, cuộc sống nhân sinh và Phật giáo tỉnh nhà có nhiều thay đổi, ngọn đèn Phật pháp vẫn được thắp sáng và truyền lưu bởi hàng Tăng bảo dấn thân vì sự trường tồn của đạo pháp.


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan