Miền Trung

Nghệ An: Đại lễ cầu siêu và tri ân các Anh hùng liệt sỹ Xô - Viết

nguoiphattu.com - Nhân dip kỷ niệm 87 năm phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2017), tối 10/9, tại Nghĩa trang Thái Lão, huyện Hưng Nguyên. Ban Trị sự Phật giáo Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An và UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức đại lễ cầu siêu và tri ân 217 liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống vào ngày 12/9/1930 trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.

Đến dự  buổi lễ có  HT. Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT. Thích Thọ Lạc,  Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An.

Về phía lãnh đạo  tỉnh  có các ông: Nguyễn Xuân Sơn- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Nguyễn Xuân Đường -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện  lãnh đạo HĐND, UBMTTQ,  các  Sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Uỷ, UBND, các phòng, ban, ngành huyện Hưng Nguyên cùng  thân nhân các gia đình liệt sĩ và đông đảo Chư tôn đức Tăng ni, phật tử trong và ngoài tỉnh.

nguoiphattu-com cau sieu anh hung liet si3.jpg

Chư tôn Đức tham dự buổi lễ

Buổi lễ cầu siêu và tri ân  diễn ra trang trọng và thành kính với các nghi thức: Cúng tiếp linh, đàn chẩn tế, phả độ, tụng kinh niệm Phật hồi hướng công đức cầu siêu; lễ tưởng niệm và thắp nến tri ân với các anh hùng liệt sỹ.

Buổi lễ cũng là dịp để lãnh đạo và bà con nhân dân, nhất là thế hệ trẻ huyện Hưng Nguyên ôn lại truyền thống trong phong trào đấu tranh cho nền độc lập dân tộc của nhân dân huyện nhà. Trong đó có phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

nguoiphattu-com cau sieu anh hung liet si0.jpg

Chư tôn đức và lãnh đạo tỉnh dâng hương tại phần mộ 217 liệt sỹ.

Nghệ Tĩnh - một mảnh đất kiên cường bất khuất trong chống giặc ngoại xâm, có Khu công nghiệp Vinh - Bến thủy với lực lượng công nhân đông đảo, thể hiện sự khát vọng giữa độc lập dân tộc, trở thành điều kiện và tiền đề để phong trào đấu tranh của công - nông của Nghệ Tĩnh thành đỉnh cao của cao trào cách mạng 1930 - 1931.

nguoiphattu-com cau sieu anh hung liet si1.jpg

Đoàn viên thanh niên tiếp linh về đàn chẩn tế

Trong phong trào đấu tranh hừng hực khí thế đó đỉnh cao và tiêu biểu nhất là cuộc biểu tình vào ngày 12/9/1930 của hơn 2 vạn nông dân huyện Hưng Nguyên kéo đến huyện lị đòi quyền được sống, quyền được làm người. Để đàn áp phong trào, thực dân Pháp đã cho ném bom thẳng vào đoàn biểu tình làm 217 người chết và 125 người bị thương.

nguoiphattu-com cau sieu anh hung liet si2.jpg

Ông Ngô Phú Hàn, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên thông qua diễn văn buổi lễ.

nguoiphattu-com cau sieu anh hung liet si4.jpg

Trưởng BTSGHPGVN tỉnh cung tuyên diễn văn tưởng niệm

nguoiphattu-com cau sieu anh hung liet si5.jpg

Đại lễ cầu siêu là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và tri ân, báo ân của người con Phật, cũng như truyền thống tốt đẹp ngàn năm của dân tộc Việt Nam. Thông qua đại lễ cầu siêu, mọi người sẽ một lần nữa tri ân các chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân, những người có công với đất nước; lòng biết ơn và nhớ sơn sâu sắc đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các vị lão thành cách mạng, cựu chiến binh đã có nhiều đóng góp trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan