Miền Trung

Phật giáo Nghệ An tổ chức Đại lễ vu lan báo hiếu PL 2561

nguoiphattu.com - Sáng 17/9/2017 tại chùa Đại Tuệ (Nam Đàn), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu và lễ tạ pháp khóa An cư kết hạ (PL.2561-DL.2017).

Tham dự chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; cùng Chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN tỉnh.

Đại diện lãnh đạo HĐND, UBMTTQ, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể Thao, Công an tỉnh, lãnh đạo huyện ủy, UBND, các phòng, ban huyện Nam Đàn và gần 1.000 thiện nam tín nữ, Phật tử, nhân dân địa phương  về tham dự đại lễ.

nguoiphattu-com vu lan bao hieu nghe an0.jpg

Lễ tạ pháp kết thúc khóa an cư.

nguoiphattu-com vu lan bao hieu nghe an1.jpg

Niệm Phật cầu gia hộ.

Phát biểu khai mạc, TT. Thích Thọ Lạc nhấn mạnh: Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ Cha công dưỡng dục - mùa Báo hiếu ngậm ngùi thương Mẹ đức cù lao. Hàng năm cứ đến mùa Vu lan báo hiếu, lại như nhắc nhở, như thôi thúc những người con Phật chúng ta phải lắng đọng tâm tư, thể hiện tâm hiếu hạnh, hướng về hai đấng sinh thành Cha - Mẹ, cửu huyền thất tổ và chúng sinh trong Bát nạn - Tam đồ.

nguoiphattu-com vu lan bao hieu nghe an8.jpg

Toàn cảnh buổi lễ.

Ngày hội Vu lan là cơ hội để cho chúng ta thực hiện những hạnh nguyện tốt đẹp báo hiếu - báo ân một cách rốt ráo. Vì vậy, lễ hội Vu lan không chỉ là lễ hội của riêng Phật giáo, mà còn là một lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam, có nguồn gốc đã từ hàng nghìn đời truyền lại – Lễ cài hoa hồng là một phần nghi thức quan trọng, bởi lẽ đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, khơi gợi tình mẫu tử thiêng liêng khi được cài lên ngực những đóa hồng tươi thắm, trong ngày Vu lan báo hiếu”.

nguoiphattu-com vu lan bao hieu nghe an3.jpg

nguoiphattu-com vu lan bao hieu nghe an2.jpg

Chư tôn đức tham dự buổi lễ

Các đại biểu cùng phật tử, nhân dân đã được tham gia nghi thức cài hoa hồng trong ngày vu lan ý nghĩa và xúc động hơn khi nghe Phật tử Vũ Sa Vân diễn  đọc ý nghĩa vu lan báo hiếu, mang một ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ. Hướng phật tử, nhân dân hàng ngày luôn tu niệm, hồi hướng công đức về cho tiên nhân của mình, thành tâm chí kính để cầu mong cha mẹ được bình an, gia đình hạnh phúc, xen kẽ chương trình là các tiết mục ca múa nhạc, ca ngợi tính nhân văn của giáo lý nhà Phật, công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ

nguoiphattu-com vu lan bao hieu nghe an4.jpg

Phật tử Vũ Sa Vân diễn đọc ý nghĩa cài hoa hồng.

Dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An cũng tổ chức lễ tạ pháp khóa An cư kết hạ PL.2561-DL.201. Khóa an cư kết hạ năm nay được tổ chức tại 2 Trường hạ cho 31 hành giả (30 Tỷ-khiêu, 1 Sa-di) tại chùa Đại Tuệ (Nam Đàn). Chư Ni có 7 vị ( 6 tỷ khiêu, 01 Sadi Bồ Tát)  an cư tại tổ đình Cần Linh (TP.Vinh). Trong thời gian 3 tháng An cư, các Tăng, ni đều duy trì lễ bái theo quy củ thiền môn và những quy định của hạ trường đề ra.  Ngoài ra, các Trường hạ cũng tổ chức nhiều hoạt động khác để trợ duyên cho mục đích tu học như: tổ chức đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ, tổ chức lễ Vu lan báo hiếu…

nguoiphattu-com vu lan bao hieu nghe an5.jpg

Nghi thức cài hoa hồng

nguoiphattu-com vu lan bao hieu nghe an6.jpg

Ông Nguyễn Văn Long phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Văn Long, Phó trưởng Ban tôn giáo – Sở Nội vụ đã chúc mừng các Tăng ni Phật giáo tỉnh nhà đã hoàn thành khóa an cư kết hạ, đồng thời gửi lời chúc sức khỏe  đến các Tăng ni, Phật tử của các chùa nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu, biểu dương tinh thần đoàn kết của Tăng, ni Phật tử đã chung tay cùng chính quyền thực hiện tốt những chủ trương pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong mùa lễ vu lan báo hiếu, góp phần rất lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

nguoiphattu-com vu lan bao hieu nghe an7.jpg

Đại biểu chính quyền các cấp và chư tăng ủng hộ đồng bào lũ miền Trung.

Tại buổi lễ,  HT.Thích Thanh Nhiễu vui mừng trước sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo chính quyền đã tạo điều kiện tốt cho Chư tăng, ni yên tâm tu hành, bày tỏ quyết tâm thực hiện ngày một tốt hơn chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, đồng thời phát động chương trình ủng hộ đồng bào bão lũ miền Trung (cơn bão số 10), tại lễ phát động đã thu được hơn 50 triệu đồng.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan