Miền Trung

Hà Tĩnh: Lễ bố-tát, họp tổng kết công tác Đại hội đại biểu nhiệm kỳ III

nguoiphattu.com - Sáng ngày 30.8.Đinh Dậu (19/10/2017), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh, xã Hổ Độ, huyện Lộc Hà, sau thời Bố-tát tụng giới đã diễn ra phiên họp đầu tiên của tân BTS Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ III.

Trước lúc diễn ra phiên họp, Chư tôn đức vân tập đông đủ cử hành lễ bố-tát tụng giới, đây là lễ bố-tát đầu tiên tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh.

nguoiphattu-com hop bts ha tinh6.jpg

nguoiphattu-com hop bts ha tinh10.jpg

Chư tôn đức cử hành lễ bố-tát đầu tiên tại thiền đường TT Văn hóa Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh.

Phiên họp  tổng kết công tác đại hội đặt dưới sự chủ trì của HT.Thích Bảo Nghiêm – PCT HĐTS - Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh;TT. Thích Chiếu Tuệ, Phó Thường trực BTS Phật giáo tỉnh và các thành viên BTS Phật giáo tỉnh.

Phát biểu khai mạc phiên họp, HT.Thích Bảo Nghiêm mong muốn các thành viên BTS đóng góp ý kiến, rút kinh nghiệm về công tác tổ chức Đại hội vừa qua.
Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ thay mặt BTC báo cáo tổng kết công tác đại hội, nêu bật những khó khăn, thuận lợi và những yếu tố khách quan và chủ quan trong công tác tổ chức đại hội.

nguoiphattu-com hop bts ha tinh2.jpg

Theo đó, Đại hội Đại biểu Phật giáo Hà Tĩnh nhiệm kỳ III được diễn ra cuối tháng 9 vừa qua, sau cơn bão số 10 một tuần lễ, thời điểm toàn thể nhân dân trong tỉnh đang nỗ lực khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra, nhiều ngôi chùa, nhiều hộ gia đình Phật tử bị thiệt hại nặng nề bà con nhân dân tập trung mọi nguồn lực khắc phục thiệt hại. Bên cạnh đó địa điểm tổ chức là Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh do thời tiết thiên tai nên tiến độ cũng không đạt yêu cầu, mọi thứ nhu cầu vật dụng đều mua sắm mới, nhân lực, vật lực hoàn toàn thiếu thốn.

nguoiphattu-com hop bts ha tinh13.jpg

Để đáp ứng chương trình đại hội đề ra, BTC hết sức tích cực nỗ lực hoàn thành, đồng thời động viên Phật tử, thiện tín hỗ trợ nhân công, phục vụ, xoay sở mượn đồ dùng vật dụng của các chùa lân cận.

Thượng tọa nêu lên một số khuyết điểm như công tác đón tiếp, đưa rước còn thiếu sót và chưa hoàn thành như kế hoạch ban đầu; báo cáo về vấn đề thu chi tài chính phục vụ đại hội, Đại đức Thích Chúc Cường cho biết, do điều kiện thiên tai bão lũ, kinh tế người dân, Phật tử khó khăn, nội lực tài chính của BTS hạn chế, hiện tại ngân sách thu chưa đủ chi, các vấn đề nhân sự, kế hoạch làm việc của các ban ngành, cũng như các  BTS Phật giáo huyện thị trong nhiệm kỳ mới cũng được đề cập lấy ý kiến. Cuộc họp đã có nhiều ý kiến đóng góp, bổ sung nhằm rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức sau.

nguoiphattu-com hop bts ha tinh14.jpg

Nhìn chung, mặc dù có nhiều yếu tố khách quan nhưng với sự đoàn kết và nỗ lực cao của đa số các thành viên trong BTC nên đại hội cũng đã nhận được nhiều lời tán thán của Chư tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội và các cấp chính quyền.

nguoiphattu-com hop bts ha tinh16.jpg

Nhân dịp này, với tinh thần tri ân, ghi nhân những đóng góp quý báu chân tình của tập thể và cá nhân trong nhiệm kỳ qua cũng như những ngày đầu khôi phục lại Phật giáo Hà Tĩnh BTS Phật giáo tỉnh đã tặng hoa, quà và bằng tuyên dương cho các ông Trần Minh Kỳ, Nguyên PCT TT UBND tỉnh; ông Dương Đình Kim, Nguyên Trưởng phòng PA 88 công an tỉnh; ông Trịnh Xuân Diệu, PGĐ Sở Nội vụ, Trưởng  ban Tôn giáo tỉnh.

nguoiphattu-com hop bts ha tinh21.jpg

nguoiphattu-com hop bts ha tinh24.jpg

nguoiphattu-com hop bts ha tinh27.jpg

Xúc động, phát biểu tại cuộc họp, Nguyên PCT TT UBND tỉnh Trần Minh Kỳ cám ơn sự quan tâm ghi nhận của BTS Phật giáo tỉnh, đồng thời ôn lại những kỷ niệm, những khó khăn khi tham gia cùng Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm trong một số hoạt động, hôm nay nhìn lại Phật giáo tỉnh nhà đã có bước phát triển mạnh, hàng chục Tăng ni được bổ nhiệm trụ trì hàng trăm ngôi chùa được khôi phục và xây mới, hàng ngàn Phật tử tín đồ được sinh hoạt tu học trong chính pháp, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng, duy trì, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc đó là những thành quả tốt đẹp sau những nỗ lực của cá nhân HT Thích Bảo Nghiêm và  tập thể BTS Phật giáo tỉnh.

nguoiphattu-com hop bts ha tinh28.jpg

Đúc kết các ý kiến, chia sẻ tại cuộc họp, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm  nhắc lại cuộc gặp mặt các chức sắc tôn giáo năm 1998 lúc bấy giờ chỉ có một mình Đại đức Thích Bảo Nghiêm và cư sĩ Bùi Trọng Cường đại diện cho Phật giáo Hà Tĩnh tham dự trong hàng trăm chức sắc tôn giáo bạn, những thời khắc khó khăn về mọi mặt, từ con người đến vật chất, trong lúc tà đạo hoành hành, làm lung lạc ý nguyện xây dựng tổ chức Phật giáo trên đất Hà Tĩnh, với tinh thần dấn thân và nỗ lực mọi khó khăn cũng đã lùi vào dĩ vãng, đó là nền tảng vững chắc để Phật giáo Hà Tĩnh tiếp tục vững bước phát triển trên mọi mặt.

nguoiphattu-com hop bts ha tinh12.jpg

Hòa thượng động viên và nhắc nhở một số vấn đề còn hạn chế trong công tác tổ chức đại hội vừa qua để rút kinh nghiệm trong những lần tới, đồng thời mong muốn các thành viên nỗ lực trong nhiệm kỳ mới, phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách cần có phương hướng đúng đắn đi sát thực tế, đưa Phật giáo tỉnh nhà phát triển hơn nữa. Vì vậy cần sự chung tay góp sức, đoàn kết đồng lòng của toàn bộ thành viên BTS.

nguoiphattu-com hop bts ha tinh2.jpg

nguoiphattu-com hop bts ha tinh3.jpg

nguoiphattu-com hop bts ha tinh4.jpg

nguoiphattu-com hop bts ha tinh8.jpg

nguoiphattu-com hop bts ha tinh18.jpg

nguoiphattu-com hop bts ha tinh17.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan