Miền Trung

Nghệ An: Lễ động thổ khởi công xây dựng chùa Phúc Linh - Nam Đàn

nguoiphattu.com - Sáng ngày 24/3/2018 (nhằm ngày 08/02/Mậu Tuất), chùa Hà, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức đại lễ động thổ khởi công xây dựng với sự chứng minh của chư tôn đức Tăng Ni cùng sự tham dự của hơn 2000 thiện nam tín nữ trên địa bàn tỉnh.

Tham dự chứng minh buổi lễ có: HT. Thích Đức Nghi - chứng minh ban trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, bổn sư của đại đức trụ trì; HT. Thích Hạnh Bảo; HT. Thích Phước Chánh; HT. Thích Hạnh Tâm , HT. Thích Hạnh Kính – Binhf Định; TT Thích Thọ Lạc – Phó ban văn hóa TW, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; ĐĐ. Thích Viên Như - phó trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh cùng chư tôn đức Tăng trong và ngoài tỉnh.

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh06.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh07.jpg


Về phía chính quyền có: Phan Thanh Đoài - phó trưởng ban dân vận tỉnh uỷ tỉnh nghệ An; ông Nguyễn Văn Long - phó ban tôn giáo tỉnh Nghệ An; ông Phan Đình Sửu – trưởng phòng PA88 công an tỉnh Nghệ An; ông Nguyễn Lâm Sơn - phó bí thư thường trực, chủ tịch hội đồng nhân dân huyện Nam Đàn; ông Đinh Xuân Quế - phó bí thư, chủ tịch UBND huyện Nam Đàn.

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh08.jpg

Mở đầu buổi lễ, Đại đức Thích Đồng Tuệ tuyên đọc diễn văn khai mạc diễn văn khai mạc, giới thiệu sơ qua về chùa Hà. Chùa Hà là một ngôi cổ tự đã có từ lâu đời. Thời vua Gia Long, chùa được sắc phong là “Vạn Phúc Linh Tự”. Tuy nhiên, cũng như đa phần các ngôi cổ tự trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trải qua nhiều biến cố của lịch sử, chùa bị tàn phá nặng nề và không còn chỗ ở cho các vị sư kể từ năm 1956.

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh05.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh09.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh10.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh11.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh12.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh13.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh15.jpg

Đến năm 2013, được sự quan tâm của nhân dân địa phương, cùng sự chấp thuận của chính quyền các cấp, chùa được Phục hồi.

Với tâm nguyện hoằng pháp lợi sinh, mong muốn cho bà con Phật tử có nơi chốn tu học khang trang hơn, Đại đức Thích Đồng Tuệ đã lập quy hoạch chi tiết xin phép xây dựng chùa Hà trên khuôn viên 6000m2 và được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt.

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh23.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh24.jpg

Thay mặt tổ tư vấn thiết kế chùa Hà, ông Chu Minh Tú đã báo cáo, trình bày kiến thiết chùa. Chùa bao gồm các hạng mục như chánh điện, tháp báo ân, nhà Tổ, nhà Tăng…..với tổng diện tích hơn 6.000 m2, kinh phí dự trù khoảng hơn 17 tỷ.

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh21.jpg

Tại buổi lễ, TT. Thích Thọ Lạc – cũng là thầy y chỉ của đại đức trụ trì đã có lời tán thán, động viên khích lệ đại đức trụ trì. Ngoài ra TT còn nêu nói lên xây dựng chùa là 1 việc cần thiết hiện nay, đó còn là xây dựng đời sống tâm linh cho bà con Phật tử. Ngôi chùa chính là cơ sở giáo dục, để mọi người tìm đến học hỏi, trau dồi nhân cách, trở về với chính mình.

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh17.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh18.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh19.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh14.jpg

nguoiphattu_com_dong_tho_chua_phuc_linh20.jpg

Chùa là ngôi nhà chung, nhà của cộng đồng. Vì vậy cộng đồng phải có trách nhiệm xây nhà của chính mình. TT kêu gọi các mạnh thường quân phát tâm xây dựng chùa, tạo nơi tu học cho bà con Phật tử và mong rằng các cấp ban ngành luôn luôn tạo mọi điều kiện cho chùa sớm hoàn thành.

Trước khi buổi lễ kết thúc, đại diện chư tôn đức đã tiến hành nghi thức đặt đá khởi công xây dựng chùa.

Đức Lộc

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan