Miền Trung

Hà Tĩnh: Lễ bổ nhiệm trụ trì, động thổ xây dựng chùa Thượng Đẳng

nguoiphattu.com - Sáng 19/2/Kỷ Hợi (24/3/2019), Ban Trị sự GHPGVN huyện Cẩm Xuyên long trọng tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì, động thổ xây dựng chùa Thượng Đẳng, thôn Tân Duệ, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com19.jpg

Tham dự chứng minh buổi lễ có Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, Đại đức Thích Viên Như UV. HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký; Đại đức Thích Hạnh Nhẫn, Phó ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp; Đại đức Thích Chánh Thành, Trưởng ban Văn hóa, Chư tôn đức Tăng ni trú trì các tự viện trong tỉnh; TT. Thích Tâm Thuần – Phó ban Ban Hoằng pháp BTS GHPGVN. TP. Hà Nội; Phó ban điều hành Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam khu vực phía Bắc; Chư tôn đức Tăng ni, Phật tử thuộc Thiền phái Trúc Lâm các tỉnh thành.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com7.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com8.jpg

Đại điện lãnh đạo chính quyền cấp tỉnh có ông Bùi Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Tôn giáo; Bà Bùi Thị Loan, trưởng phòng Phật giáo, Ban Tôn giáo; ông Nguyễn Trung Thành, phòng PA88, công an tỉnh; đại diện Huyện ủy, UBND huyện Cẩm Xuyên; Đảng ủy, UBND xã Cẩm Duệ, Phật tử thiện tín các tỉnh thành phía Bắc, phía Nam và bà con nhân dân địa phương lân cận.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com11.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com9.jpg

Tại buổi lễ, mặc dù thời tiết mưa phùn gió lạnh đường sá đi lại khó khăn cách trở, nhưng đã có gần 2000 người từ khắp nơi về tham dự buổi lễ. Đại đức Thích Nhật Toàn thay mặt BTS Phật giáo huyện Cẩm Xuyên có lời phát biểu cảm ơn sự quang lâm chứng minh và tham dự của Chư tôn thiền đức Tăng ni và quý quan khách Phật tử thập phương, Đại đức cũng sơ lược về ngôi chùa Thượng Đẳng cũng như quá trình thầy Thái Quảng phát tâm về với vùng đất và ngôi chùa này.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com16.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com13.jpg

Đại đức Thích Chúc Cường, Chánh văn phòng BTS Phật giáo tỉnh thay mặt Ban thư ký đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Thượng Đẳng cho Đại đức Thích Trúc Thái Quảng do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh ấn ký.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com17.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com19.jpg

Đại đức Thích Trúc Thái Quảng nhận Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Thượng Đẳng

Đại đức Thích Viên Như  thay mặt Thường trực BTS Phật giáo tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Thượng Đẳng cho đại đức tân trụ trì.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com21.jpg

Đón nhận Quyết định, Đại đức Thích Trúc Thái Quảng đã dâng lên lời phát nguyện, Đại đức hứa sẽ tiếp tục xây dựng ngôi chùa Thượng Đẳng khang trang tố hảo, hướng dẫn Phật tử tu học; thực hiện đúng Hiến chương của Giáo hội, Thanh quy của Thiền phái Trúc Lâm, pháp luật của nhà nước, phát triển các hoạt động Phật sự, hướng dẫn đạo tràng Phật tử địa phương, nương tựa vào quý tôn túc để học hỏi, tu tập tự hoàn thiện bản thân, làm cho cuộc sống đạo đời ngày càng tốt đẹp, đúng với phương châm của GHPGVN.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com22.jpg

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên đánh giá cao triết lý nhân văn của đạo Phật đã giúp cho đời sống con người người xích lại gần nhau hơn,  hòa mình vào mục tiêu chung của nhân loại.

Xây dựng ngôi chùa Thượng Đẳng là góp phần xây dựng phát huy giá trị văn hóa truyền thống, hướng về cội nguồn, để quê hương ngày thêm giàu đẹp, ngôi chùa khang trang góp phần cho đời sống địa phương thêm phần khởi sắc, cũng là nơi gắn bó tình cảm của mỗi người con quê hương Cẩm Duệ qua đó bổ trợ cho nhau trở nên chân thiện mỹ.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com34.jpg

Bà cho rằng, có đời sống văn hóa lành mạnh, có môi trường giáo dục tốt, sẽ có đạo đức tốt, có đạo đức tốt sẽ có việc làm tốt, hành động tốt như vậy sẽ giảm được thói hư tật xấu để có đời sống bình yên ấm no hạnh phúc cho mọi người.

Phát biểu của bà phó chủ tịch đánh giá cao tinh thần và sự nỗ lực của Đại đức Thích Trúc Thái Quảng trong thời gian vừa qua đã về nơi vùng quê khó khăn giúp đỡ bà con, xây dựng đạo tràng hướng dẫn Phật tử tu học, bà gửi lời cám ơn đến BTS Phật giáo tỉnh đã quan tâm giúp đỡ đến hoạt động tôn giáo tại địa phương huyện nhà.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com41.jpg

Chùa Thượng Đẳng hiện nay.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com42.jpg

Thay mặt Ban Quản trị Thiền Phái Trúc Lâm ban huấn từ tại buổi lễ, TT Thích Tâm Thuần tán thán tinh thần dấn thân hoằng dương Phật pháp của Đại đức tân trụ trì trong thời gian qua, đồng thời, Thượng tọa mong muốn thời gian tới Đại đức tân trụ trì tiếp tục nỗ lực làm tròn trách nhiệm của sứ giả Như Lai, trau dồi giới đức cho tự thân, kham nhẫn trước nghịch cảnh, luôn hoàn thành tốt trọng trách của vị trụ trì và hãy luôn nhớ,“Phật sự như không hoa, đạo tràng như thủy nguyệt” để không phụ lòng của tông môn thầy tổ cũng như sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo chính quyền, và niềm tin yêu của Phật tử xa gần.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com31.jpg

TT Thích Tâm Thuần ban huấn từ.

Qua đây Thượng tọa cũng mong muốn quý cấp chính quyền, Phật tử, nhân dân tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ Thầy Thái Quảng về tinh thần, vật chất để ngôi chùa Thượng Đẳng sớm được hoàn thành mang lại lợi ích cho mọi người.

Nhân buổi lễ, tân trụ trì cũng đón nhận những lẵng hoa, phần quà chúc mừng của Chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh, Chư tôn đức Thiền phái Trúc Lâm, thân bằng thế quyến, chính quyền địa phương và Phật tử nhân dân.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com25.jpg

Đại đức Thích Chánh Thành thay mặt BTS Phật giáo tỉnh tặng hoa chúc mừng.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com28.jpg

Bái vọng HT. Thích Bảo Nghiêm, thay mặt Chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, Đại đức Thích Hạnh Nhẫn có lời chúc mừng và đạo từ sách tấn tân trụ trì tại buổi lễ.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com36.jpg

Đại đức Thích Hạnh Nhẫn ban đạo từ.

Thầy Hạnh Nhẫn cho rằng, hôm nay là ngày “danh chánh ngôn thuận” để cho đại đức tiếp tục tâm nguyện như đã phát nguyện trước Chư đại đức Tăng. Thầy ví von, làm người trụ trì như làm dâu trăm họ, làm dâu chỉ là “trăm” còn làm trụ trì là “Ngàn họ”. Thầy Hạnh Nhẫn cũng giải thích về ý nghĩa“Trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng”.

Thầy Hạnh Nhẫn nhấn mạnh; truyền thống của Phật giáo Hà Tĩnh là Tịnh độ tông, từ những ngày đầu về đây nhiều ngôi chùa nhỏ như cái miếu, mượn đầu đĩa làm “thầy” để niệm Phật cho Phật tử tu học đó là nền tảng, hôm nay Đại đức về điều hành Phật sự tại đây nên cần phải hài hòa giữa các pháp môn và nhu cầu Phật tử, làm sao cho trong ấm ngoài êm, làm sao cho thầy và trò có hòa hợp, đoàn kết trong lục hòa.

Thầy mong muốn Đại đức tân trụ trì sẽ kề vai sát cánh cùng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, góp phần xây dựng Phật giáo tỉnh nhà ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com40.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_comaa0.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_comaa1.jpg


Phần cuối buổi lễ, Chư tôn đức niêm hương lễ Phật, sái tịnh và cùng qúy cấp chính quyền cử hành lễ động thổ xây dựng ngôi đại hùng bảo điện chùa Thượng Đẳng.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com0.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com2.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com3.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com4.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com5.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com6.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com10.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com15.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com20.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com23.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com24.jpg

Phật tử dâng lời phát nguyện hộ trì Tam bảo.

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com26.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com29.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com30.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com45.jpg

dong_tho_chua_thuong_dang_ha_tinh_nguoiphattu_com46.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan