Miền Trung

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thuyết giảng tại Tổ đình Cần Linh

nguoiphattu.com - Tối ngày 29.03.Kỷ Hợi (4/5/20190), nhận lời thỉnh mời của BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An và Ni sư trụ trì chùa Cần Linh, HT. Thích Bảo Nghiêm – PCT HĐTS – Trưởng ban Hoằng pháp TƯ đã quang lâm thuyết giảng cho đạo tràng Phật tử tại chùa Cần Linh, phường Cửa Nam, thành phố Vinh (Nghệ An).

ht_bao_nghiem_giang_phap_can_linh_nguoiphattu_com0.jpg

Nghệ An:Lễ truyền giới Bồ Tát tại gia tại chùa Diệc

Nghệ An: Khai mạc Phật đản, lễ hội Hương sen xứ Nghệ, khánh thành đại hùng bảo điện chùa Cần Linh

Tại Nghệ An nói chung, thành phố Vinh nói riêng, thời tiết đang chuyển dần sang mùa Hạ, không khí oi bức nhưng phố phường cờ hoa chuẩn bị cho đại lễ Phật đản ở địa phương này đã bắt đầu, các ngã đường trung tâm, những hàng rào xung quanh những ngôi chùa xuất hiện nhiều lá cờ ngũ sắc tung bay.

Chùa Cần Linh sau thời gian khởi công xây dựng cũng vừa hoàn thành giai đoạn 1 trong kế hoạch trùng tu và xây mới ngôi cổ tự này. Vào ngày mai (5/5/2019), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức khai mạc “Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019  -  Lễ hội Hương Sen xứ Nghệ”. Một công trình mang ý nghĩa quan trọng cúng dường mùa Phật đản năm nay của tín đồ Phật tử Nghệ An.

ht_bao_nghiem_giang_phap_can_linh_nguoiphattu_com_aa1.jpg

Hôm nay pháp hội thật trang nghiêm, sự khát khao chờ đợi pháp thoại nên đại chúng đã có mặt khá sớm. Đêm nay cuối tháng, trùng vào dịp lễ sám hối của các chùa trên địa bàn, nên pháp hội chỉ có gần 500 người về tham dự.

Trước thời pháp, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhắc lại những kỷ niệm khó quên khi mỗi lần đi qua Nghệ An về Hà Tĩnh làm Phật sự. Những năm tháng khó khăn của Phật giáo vùng đất xứ Nghệ, chùa chiền hư hỏng mai một, Tăng ni vắng bóng thời gian dài. Lúc bấy giờ tại vùng đất Nghệ An chỉ còn lại Cố ni sư Diệu Niệm tức Sư bà trụ trì chùa Cần Linh trước đây.

ht_bao_nghiem_giang_phap_can_linh_nguoiphattu_com_aa2.jpg

Nhưng có lẽ người Nghệ An và Hà Tĩnh với tinh thần kính tín Tam bảo sâu dày nên may thay Phật pháp đã sớm được hồi phục tại vùng đất hai tỉnh này. Đặc biệt mới đây, Phật giáo hai tỉnh đã tổ chức thành công giới đàn lần thứ tư đó là sự tiếp nối để cho ngôi nhà Phật pháp hai tỉnh ngày càng lớn mạnh.

Đi vào thời pháp, Hòa thượng nói về cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, một con người có thật, có cha có mẹ có ngày tháng năm sinh, có quê quán, một con người bình thường như chúng ta. Ngài từ một chúng sinh bị vô thường chi phối mà trở thành hiện thân của bất sinh bất diệt.

Sự kiện ra đời của Đức Phật, thời gian mỗi nước có khác nhau nhưng đều vào đầu dịp mùa hạ. Có ba sự kiện lớn trong cuộc đời của Ngài là: Ngày Thái tử ra đời; ngày Bồ tát thành đạo;ngày Đức Phật giáo hóa chúng sinh viên mãn ở cõi Ta bà rồi nhập niết bàn.

Ba sự kiện, ba thời gian khác nhau được gọi là lễ Tam hợp, hay còn gọi là lễ Vesak là kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời của Đức Phật.

ht_bao_nghiem_giang_phap_can_linh_nguoiphattu_com_aa4.jpg

ht_bao_nghiem_giang_phap_can_linh_nguoiphattu_com_aa5.jpg

Duyên khởi của lễ Vesak là do từ năm 1999 Đại hội đồng Liên Hiệp quốc chọn ba ngày trọng đại của Đức Phật lấy làm ngày lễ hội hòa bình của tôn giáo.

Hòa thượng chỉ ra rằng, tư tưởng của đạo Phật có nhiều sự khác biệt so với các tôn giáo đó là Từ, Bi Hỷ, Xả, trên tinh thần nhân quả, Đức Phật dạy; tất cả mọi người đến với nhau hôm nay có thể là thân quyến họ hàng với nhau từ kiếp trước và cũng có thể là bồ đề quyến thuộc của nhau. Đó là tinh thần và thông điệp Đức Phật muốn đưa ra cho mọi người biết là không phải là“hiện tại” thì có thể là “quá khứ”nên gặp được nhau là nhân duyên, do đó mỗi chúng ta cần sống với nhau bằng tinh thần hòa bình, yêu thương và chia sẻ.

ht_bao_nghiem_giang_phap_can_linh_nguoiphattu_com_aa9.jpg

ht_bao_nghiem_giang_phap_can_linh_nguoiphattu_com_aa8.jpg

Đức Phật không chỉ là hiện thân của tình yêu thương con người, Ngài luôn đề cập tới thiên nhiên mội trường trong các kinh điển và giới luật cho tại gia và xuất gia. Đó có lẽ là lý do mà Liên Hiệp quốc đã chọn ba ngày trọng đại cho ngày lễ hội hòa bình. Cho đến nay đã tổ chức đại lễ này được16 lần từ năm 1999 đến nay, Việt Nam chúng ta đã được đăng cai 3 lần, gồm các năm 2008, 2014,2019. Năm nay (2019) Doanh nghiệp Xuân Trường đã phát tâm cúng dường cho Giáo hội PGVN địa điểm tổ chức Vesak tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Hòa thượng tiếp tục chia sẻ, Đại lễ Vesak năm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng đó là các nhà lãnh đạo thế giới, các bậc cao Tăng, và đại lễ này còn có nhiều vị nguyên thủ quốc gia mang đến những thông điệp quan trọng để ngồi lại cùng với nhau, chung sức chung lòng nhằm xây dựng một thế giới an bình, tốt đẹp, và mong muốn biến thế giới Ta bà khổ đau thành thế giới cực lạc hiện tại, với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

ht_bao_nghiem_giang_phap_can_linh_nguoiphattu_com_aa6.jpg

Với Phật giáo Việt nam, mỗi mùa Phật đản đều có ba bản văn quan trọng đó là bức Thông điệp của ĐứcPháp chủ GHPGVN; Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN; và Ý nghĩa Phật đản của Ban Hoằng pháp GHPGVN.

Tại đây, Hòa thượng trích dẫn và chỉ rõ phần quan trọng trong bài Ý nghĩa Phật đản năm nay: “Để đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 được kỷ niệm một cách thiết thực, Tăng Ni và Phật tử hãy đề cao tinh thần nhập thế: “Phụng sự nhân sinh, ích đời lợi đạo; sáng soi đạo pháp, hộ quốc an dân”. Nghĩa là, chúng ta cùng noi gương Đức Phật, vì lòng thương tưởng đời, nỗ lực làm những gì tốt nhất có thể, nhằm góp phần xây dựng hòa bình, kết thúc chiến tranh, xóa tan thù hận, khép lại quá khứ, hòa hợp hiện tại, xây dựng tương lai bằng các phẩm chất trí tuệ, từ bi, tha thứ và vô ngã…”.

Hòa thượng đã đi sâu phân tích nói về 5 chủ đề tại đại lễ Vesak năm nay giup cho Phật tử và đại chúng hiểu rõ hơn về ý nghĩa, mục đích và những lợi ích của lễ Vesak. 5 chủ đề gồm: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0 và Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Theo đó, mỗi người nhất là Phật tử đã quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng dù ở nơi đâu cũng giữ chính niệm và thực hành mỗi ngày pháp này mỗi ngày, từ chính niệm giúp chúng ta thăng bằng không bị ngoại cảnh chi phối, chúng ta có chánh niệm là có tinh thần từ bi, dù xã hội như thế nào mặt trái, tiêu cực nhưng chúng ta có niềm tin vào Đức Phật, vào Tăng bảo thì chúng ta không bao giờ nghiêng ngã.

ht_bao_nghiem_giang_phap_can_linh_nguoiphattu_com3.jpg


ht_bao_nghiem_giang_phap_can_linh_nguoiphattu_com_aa3.jpg

Đức Phật luôn luôn thể hiện tinh thần hòa bình, trong kinh Pháp Cú đức Phật cũng dạy mọi người xóa bỏ hận thù với nhau, và chúng ta thấy ngày nay thế giới cũng đang hướng về xóa bỏ hận thù, qúa khứ không truy tìm mà sống hiện pháp lạc trú.

Hòa thượng tiếp tục đưa ra những chủ đề còn lại trong 5 Chủ đề chính của đại lễ Vesak năm nay bằng cách trích ngắn, dẫn dụ từ lời Phật dạy, từ kinh điển và lời chư tổ để đại chúng hiểu rõ mà ững dụng vào cuộc sống đời thường một cách linh hoạt, thiệt thực.

ht_bao_nghiem_giang_phap_can_linh_nguoiphattu_com_aa10.jpg

Pháp thoại của Hòa thượng hôm nay mang nhiều ý nghĩa quan trọng cho ngày khai mạc Lễ hội Hương sen xứ Nghệ và lễ khai mạc Tuần lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp quốc 2019 đầu tiên trên địa phương này. Thầy đã đưa ra những dẫn chứng được trích dẫn từ lời Phật dạy được Đại hội đồng Liên Hiệp quốc chọn lọc làm chủ đề rất thiết thực trong đời sống đầy biến chuyển của xã hội ngày nay.
Lời pháp của thầy cũng là những kiến thức kinh nghiệm được đúc rút từ quá trình dài hoạt động trong ngành hoằng pháp với tinh thần nhập thế của giáo pháp.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan