Miền Trung

Hà Tĩnh: Khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật đản PL 2563 – DL 2019

nguoiphattu.com - Thực hiện Thông bạch số 031 /TB-HĐTS của TƯGH, tối ngày 5.4.Kỷ Hợi (9/5/2019), BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Khai mạc tuần lễ văn hóa Phật đản PL 2563 – DL – 2019,tại chùa Giai Lam – thôn Bình Tiến, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com40.jpg

Tham dự chứng minh buổi lễ có, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TWGHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ UV HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ các tự viện trong toàn tỉnh.

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com15.jpg

Đại diện lãnh đạo chính quyền có, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Dương Xuân Hòa, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Thông - Phòng tôn giáo dân tộc, UBTQ tỉnh; Bà Bùi Thị Loan, Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Trung Thành, Phòng PA03 Công an tỉnh; ông Nguyễn Văn Thắng Phó Bí thư TT Huyện ủy Thạch Hà; ông Nguyễn Quốc Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà; đại diện các ban, nghành, đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện; đại diện Đảng ủy UBND xã Thạch Tân; các ban nghành đoàn thể cấp tỉnh, huyện các tổ chức cá nhân, hơn 5000 Phật tử nhân dân về tham dự lễ.

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com16.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com6.jpg

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban tổ chức đại lễ cung tuyên “Thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN gửi Tăng, Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2563 – DL.2019”.

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com25.jpg

Bức thông điệp Phật đản năm nay nhấn mạnh: “Đây là cơ hội quý báu để chúng ta cùng nhau tăng trưởng niềm tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị những di sản mà Đức Thế tôn đã để lại cho nhân loại chúng ta trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động, những giá trị hòa bình và phát triển bền vững”.

Tiếp đó, TT.Thích Chiếu Tuệ, tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL 2563 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN, khẳng định: “Thông điệp của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Việt Nam kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới hãy đoàn kết và dấn thân hành động nhập thế, chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội trong thời đại của chúng ta.”.

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com32.jpg

Tại buổi lễ, BTS GHPGVN tỉnh đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của đại diện chính quyền các cấp chúc mừng đại lễ Phật đản PL2563 – DL2019.

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com35a.jpg

Dịp này, ông Nguyễn Quốc Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà thay mặt cơ quan chính quyền tặng hoa chúc mừng lễ Khai mạc Tuần lễ Phật đản. Đồng thời, phát biểu khẳng định những giá trị to lớn mà Phật giáo đã đóng góp hàng ngàn năm nay cho đất nước dân tộc.

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com34.jpg

Thông qua các hoạt của Phật giáo như là dịp để mỗi người con Phật nhận diện về vai trò của mình đối với trách nhiệm xây dựng xã hội,đất nước, gia đình hạnh phúc. Theo đó, Phật giáo đã và đang có nhiều hoạt động nhân đạo, hướng thiện, vì cộng đồng. Trong thời gian qua, Phật giáo Hà Tĩnh nói chung Phật giáo Thạch Hà nói riêng cũng đã luôn đồng hành đóng góp xây dựng cho quê nhà, đặc biệt là các chương trình từ thiện, khuyến học, góp phần cùng các cấp chính quyền làm tốt công tác an sinh xã hội.

Nhân dịp đại lễ Phật đản, với tinh thần từ bi của đạo Phật BTS GHPGVN tỉnh đã trao tặng tới các em học sinh nghèo học giỏi có hoàn  cảnh khó khăn 28 chiếc xe đạp với tổng trị giá hơn 30 triệu đồng, với mong muốn sẻ chia phần nào nỗi khó khăn vất vả của những gia đình, đồng thời mong các em có thêm động lực học tập và vươn lên trong cuộc sống.

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com55.jpg

Đại lễ Phật đản năm nay cũng là năm Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 3, (hai lần trước vào các năm 2008 và 2014). Đây là một sự kiện chính trị, văn hóa quốc tế của LHQ nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại, có ý nghĩa lớn đối với sự mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch Việt Nam.

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com39.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com45.jpg

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức, quý vị đại biểu đã dâng hương và cùng toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức Phật đản truyền thống như niêm hương bạch Phật, tụng kinh Phật đản và thực hiện nghi thức tắm Phật, khép lại buổi lễ thành tựu viên mãn và tràn đầy niềm hỷ lạc của những người con Phật hướng về kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Từ phụ Bổn sư Thích Ca Mâu Ni.

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com0.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com3.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com4.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com5.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com7.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com10.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com11.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com12.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com13.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com17.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com18.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com19.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com21.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com22.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com31.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com36.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com38.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com41.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com46.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com47.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com48.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com50.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com51.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com53.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com54.jpg

a_tuan_le_phat_dan_ha_tinh_nguoiphattu_com57.jpg


Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan