Miền Trung

Hà Tĩnh: Chùa Vĩnh Phúc ngày tu an lạc tháng 5 Kỷ Hợi

nguoiphattu.com - Sáng 7.5.Kỷ Hợi (9/6/2019) Đạo tràng chùa Vĩnh Phúc, thôn Tân Tiến, xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), trang nghiêm tổ chức thời khóa tu an lạc theo lịch tu học định kỳ hàng tháng.

Ký sự hành hương về những ngôi chùa ở Hà Nội

Hà Tĩnh: Thiền tọa an lạc tại chùa Vĩnh Phúc

Hà Tĩnh: Ấm áp tình xuân với ngôi cổ tự ngàn năm

Nhận lời thỉnh mời của bổn tự, Đại đức Thích Chúc Huy, Chư tăng chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) gác lại Phật sự, hạ sơn quang lâm chùa quê nghèo hướng dẫn đạo tràng Phật tử tu học.

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_nguoiphattu_com0.jpg

Đúng 8h00, đạo tràng vân tập đầy đủ đồng hướng bái vọng về chùa Bằng (Hà Nội) chùa Hoằng Pháp (TPHCM) nơi nhị vị Đạo sư tôn kính, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và Thượng tọa Thích Chân Tính chứng minh chùa Vĩnh Phúc. Đại chúng xướng niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà, lắng nghe hướng dẫn và thực tập oai nghi lễ lạy. Tiếp đó, quý Thầy niêm hương lễ Phật toàn thể trì tụng chú đại bi cầu nguyện lan tỏa năng lượng bình an đến với mọi người.

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_nguoiphattu_com1.jpg

Thời khóa tu học nhằm giúp cho Phật tử được trau dồi bổ sung giáo lý, tiếp cận chư Tăng, tăng trưởng bồ đề tâm, ứng dụng lời Phật dạy trong đời sống tiêu giảm nghiệp chướng, thanh tịnh thân tâm.

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_nguoiphattu_com3.jpg

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_nguoiphattu_com5.jpg

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_nguoiphattu_com6.jpg

Thầy Chúc Huy, sau nhiều lần trợ duyên cho bổn tự thấu hiểu nỗi nhọc nhằn vất vả nhiều bề của thiện tín Phật tử nơi vùng đất Hương Bộc nghèo khó này, chính sự thấu hiểu đó đã tạo nên cảm tình sâu sắc trong sự kính trọng giữa Phật tử và quý thầy.Thời khóa do thầy dẫn dắt mọi người luôn cảm thấy nhẹ nhàng hoan hỷ và “thu hoạch” được nhiều lợi lạc bổ ích làm tư lương trên đường học Phật.

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_nguoiphattu_com7.jpg

Đại đức Thích Chúc Huy chia sẻ pháp thoại và giảng giải lời Phật dạy từ Kinh Thiện Sinh.

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_nguoiphattu_com4.jpg

Cụ ông Nguyễn Đường, nguyên bí thứ xã Thạch Hương năm nay 93 tuổi.

Tại thời pháp thoại, Đại đức giảng sư đã trích dẫn và giảng giải những lời Phật dạy cho quý Phật tử về nội dung trong kinh Thiện Sinh.

Kinh Thiện Sinh một bản kinh nguyên thủy, ghi lại lời Phật dạy cách đối nhân xử thế, cách thực thi các bổn phận và trách nhiệm của người Phật tử đối với bản thân, gia đình và xã hội, rộng hơn là Phật dạy cách kiến tạo một xã hội hài hòa, một cuộc sống đầy an lành và hạnh phúc, như việc thực hành làm thiện pháp, bố thí, giúp đỡ những người khó khăn…

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_nguoiphattu_com8.jpg

Thầy đã giảng giải phân tích, dẫn chứng cụ thể trong đời sống hằng ngày về những hạng người được Đức Phật nói trong kinh.

Ví dụ như: “Hạng mỹ ngôn thì thường hay làm bốn việc: một, lành dữ đều chiều theo; hai, gặp hoạn nạn thì xa lánh; ba, ngăn cản những điều hay; bốn, thấy gặp nguy tìm cách đùn đẩy..” “Hạng kính thuận thì thường làm bốn việc: một, việc trước dối trá; hai, việc sau dối trá; ba, việc hiện dối trá; bốn, thấy có một chút lỗi nhỏ đã vội trách phạt".
“Hạng bạn ác thì thường làm bốn việc: một, bạn lúc uống rượu; hai, bạn lúc đánh bạc; ba, bạn lúc dâm dật; bốn bạn lúc ca vũ.”..

Dù bổn tự chật chội, thời tiết nóng nực nhưng gần 2h đồng hồ pháp thoại không ai có cảm giác mệt mỏi, khó chịu đa số còn mong muốn được nghe nhiều hơn nữa.

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_2_nguoiphattu_com0.jpg

Thời khóa sám hối tại chùa Vĩnh Phúc

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_2_nguoiphattu_com1.jpg

Ngoài những đêm tụng kinh lễ Phật, những buổi lễ sám hối dứt bỏ tâm không lo nghĩ, không hơn thua oán giận, được cử hành đều đặn trong năm, “Thời khóa an lạc” là  dịp đại chúng được thính pháp, thảnh thơi, được thực tập sâu hơn khi quay về nương tựa Tam bảo. Đó chính là những phút giây hạnh phúc của những bà con Phật tử quê nghèo nông thôn.

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_2_nguoiphattu_com2.jpg

Lễ Phật đản tại chùa Vĩnh Phúc PL 2563 - DL 2019

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_2_nguoiphattu_com3.jpg

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_2_nguoiphattu_com4.jpg

Chùa Vĩnh Phúc được cây Da cổ thụ ôm trọn bảo vệ ngôi chánh điện, góc nhìn từ phía ngoài 

chua_vinh_phuc_tu_an_lac_nguoiphattu_com2.jpg

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan